CHIA SẺ Xuất phát điểm của các hãng công nghệ nổi tiếng là gì?

Thảo luận trong 'Nhận Xét - Đánh Giá - Thảo Luận Chung' bắt đầu bởi Nông Dân, 1/3/16.

 1. top.jpg

  Những hãng công nghệ nổi tiếng trong cả một thập kỷ cho đến nay có những bí mật ít ai ngờ đến về xuất phát điểm của công ty họ. Nokia, Samsung, BlackBerry hay Apple có những sự khởi nghiệp hoàn toàn không liên quan đến danh mục đầu tư chính của mình ngày nay. Với bài viết này chúng ta cùng điểm qua nhé.

  Thông thường một công ty bắt đầu sự nghiệp của mình với ý tưởng kinh doanh mà họ cho là tốt nhất. Tuy nhiên, khi các điều kiện thị trường thay đổi, xu hướng tiêu dùng biến chuyển hoặc khi chính những nhà đầu tư nghĩ ra ý tưởng mới, công ty buộc phải chuyển hướng kinh doanh.

  100312332-rim-research-in-motion-hq-getty.1910x1000.jpg

  Đó gần như là tình trạng chung của các hãng công nghệ, bởi lẽ thế giới số luôn luôn thay đổi và có nhiều điểm ngoặt quan trọng. Việc bắt kịp và chuyển đổi xu hướng kinh doanh gần như là điều kiện sống còn của các công ty thuộc lĩnh vực kinh doanh này.

  Những xu hướng kinh doanh hiện tại của các hãng công nghệ cũng không phải là bất biến và sẽ có một ngày chúng sẽ lại thay đổi, để khi các thế hệ sau nhìn lại sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì sao các doanh nghiệp này từng làm những nghề kỳ lại tới vậy vào thuở ban đầu.

  1. BlackBerry:

  Tiền thân của tên gọi BlackBerry ngày nay là Research In Motion (gọi tắt là RIM) được thành lập năm 1984 bởi Mike Lazaridis, sinh viên ngành kỹ thuật của trường đại học Waterloo (Canada), và Douglas Fregin, sinh viên ngành kỹ thuật của trường đại học Windsor (Canada).

  Ý nghĩa của Research In Motion ban đầu liên quan đến việc các chuyển động lật hình trong kỹ thuật dựng phim. Sau một số hợp đồng cùng với các đối tác khác nhau, đến năm 1988 RIM bắt đầu thiết kế những sản phẩm đầu tiên cho chuẩn mạng Mobitex, là những bộ chuyển mạch dữ liệu không dây. Những sản phẩm này sau đó được sử dụng bởi lực lượng quân đội, cảnh sát, cứu hỏa và dịch vụ cứu thương.

  Cũng trong năm 1988 RIM giành được giải Oscar về thành tựu kỹ thuật khi cho ra mắt chiếc máy đọc và xử lý phim DigiSync Film Keykode Reader, sử dụng cho ngành điện ảnh.

  pager.jpg
  Inter@ctive Pager - Thiết bị RIM đầu tiên

  Cho đến năm 1996: RIM giới thiệu Inter@ctive Pager, còn được biết đến với tên gọi RIM 900, thiết bị di động đầu tiên với bàn phím của RIM. Đây là thiết bị cho phép người dùng nhận và gửi tin nhắn thông qua mạng 1G (thiết bị đầu tiên có thể vừa nhận tin vừa có thể nhắn tin trở lại với kết nối ngang hàng Pear to Pear), đây là thiết bị nhắn tin có bàn phím đầu tiên của BlackBerry, tên tuổi gắn liền cùng với hãng từ đây.

  Và kể từ đó đến nay BlackBerry (được chuyển tên từ Research In Motion qua trong năm 2013) đã trải qua biết bao thăng trầm nhưng vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi của mình đó là Sercure Data và Internet of Things từ thuở sơ khai. Ít ai ngờ rằng BlackBerry lại có xuất phát điểm từ việc nghiên cứu chuyển động trong kỹ thuật dựng phim.

  2. Nokia

  1.jpg

  Hãng điện thoại Phần Lan lúc mới khởi nghiệp năm 1865 vốn là một công ty chuyên bán các sản phẩm về giấy. Tới năm 1898, Nokia chuyển thành công ty chuyên bán ủng cao su. Trong ảnh là logo ban đầu của Nokia. Công ty này chỉ chính thức tham gia thị trường kinh doanh hàng điện tử vào năm 1912 và kết hợp với hãng sản xuất tivi Salora của Phần Lan ra mắt chiếc điện thoại radio vào năm 1979.

  3. Samsung

  2.jpg

  Công ty Samsung ra đời vào năm 1938. Ban đầu, hãng chuyên bán đồ tạp hóa và làm mì. Sau chiến tranh Triều Tiên, Samsung chính thức chuyển đổi, thêm dây chuyền dệt vào những năm 1950 và cuối cùng tiến vào lĩnh vực điện tử tiêu dùng vào cuối những năm 1960. Năm 1983, Samsung sản xuất được chip điện tử đầu tiên.

  4. Nintendo

  3.jpg

  Lịch sử của Nintendo bắt đầu từ năm 1887. Khi đó hãng chuyên sản xuất những bộ bài Hanafuda, một trò chơi của người Nhật. Nintendo đã "kiếm sống" bằng cách này cho tới tận những năm 1960 và sau đó trải qua vô số nghề từ công ty kinh doanh taxi, xây dựng "khách sạn tình nhân" cho tới bán máy hút bụi. Hãng chính thức bước vào ngành máy chơi game điện tử từ giữa thập niên 1970.

  5. Sharp

  4.jpg

  Cái tên của hãng bắt nguồn từ chính sản phẩm đầu tiên, đó là những chiếc bút chì kim đầu nhọn. Vào năm 1915, người sáng lập hãng, ông Takuji Hayakawa đã phát minh ra chiếc bút chì kim này và lấy chữ "nhọn" - Sharp làm tên của công ty. Sharp chính thức gia nhập ngành công nghệ, khi hãng sản xuất chiếc máy tính điện tử bán dẫn đầu tiên vào năm 1964.

  6. Skype

  5.jpg

  Skype vốn được xây dựng bởi một đội ngũ những người từng viết ra phần mềm chia sẻ dữ liệu Kazaa. Tuy nhiên, Kazaa nhanh chóng "chết" vì các vụ kiện tụng. Kazaa được đánh giá là một công nghệ rất hiệu quả dùng để truyền tải dữ liệu cực nhanh, nhưng nhiều người đã dùng công nghệ đó để chia sẻ nhạc bất hợp pháp. Nếu dùng công nghệ đó để mọi người thực hiện các cuộc điện thoại miễn phí trên Internet sẽ là điều tuyệt vời. Hai doanh nhân là Niklas Zennstrom và Janus Friis đã tận dụng ý tưởng từ Kazaa và chính thức ra mắt Skype vào năm 2003.

  7. Panasonic

  6.jpg

  Ban đầu, Panasonic là một công ty chuyên sản xuất đui đèn. Người sáng lập công ty, ông Konosuke Matsushita đã thiết kế ra một chiếc đui đèn cho công ty đèn điện Osaka vào năm 1917. Tuy nhiên, công ty này chê không dùng, nên Matsushita đã tách ra mở công ty riêng. Sau đó ông đã nhận được một hợp đồng lớn sản xuất bộ cách điện. Ông đã dùng số tiền đó để tạo đui đèn đôi, thành công lớn đầu tiên của ông trước khi Panasonic chuyển sang lĩnh vực đồ điện tử.

  8. Motorola

  7.jpg

  Motorola chính thức khởi nghiệp từ năm 1928 với tên gọi Galvin Manufacturing, chuyên sản xuất loại thiết bị cho phép đài radio chạy bằng nguồn điện thay vì chạy pin. Năm 1930, họ đã mua lại bằng sáng chế radio cho xe hơi và đăng ký thương hiệu của công ty là Motorola, kết hợp giữa "motor" (động cơ) với "Victrola" (một loại máy ghi âm).

  9. HP

  8.jpg

  Dave Hewlett và Bill Packard đã bắt đầu cuộc cách mạng công nghệ từ trong một chiếc gara để xe. Tuy nhiên, ban đầu họ không sản xuất máy tính, mà là vô số loại thiết bị dùng để kiểm nghiệm các đồ công nghệ khác. Thương vụ đầu tiên của công ty là bán 8 thiết bị tạo dao động âm thanh cho hãng phim Walt Disney vào năm 1939. Disney đã dùng các thiết bị này để tạo ra bộ phim Fantasia đánh dấu cột mốc lịch sử của chính hãng.

  10. Twitter

  9.jpg

  Twitter ra đời vào tháng 7/2006, là sự hợp tác của bộ ba Jack Dorsey, Evan Williams và Biz Stone. Evan Williams và Biz Stone cùng với nhau tạo nên Odeo, công ty chuyên về sản xuất và phát hành các podcast trên mạng. Ý kiến về việc tạo nên Twitter đến từ Jack Dorsey, 1 nhân viên bình thường trong công ty. Đến mãi tháng 3/2006, Twitter vẫn chỉ là 1 dạng giao tiếp vui với nhau giữa các nhân viên trong Odeo. Dịch vụ bắt đầu ra mắt người sử dụng vào tháng 7.

  11. Apple

  10.jpg

  Apple ban đầu có tên Apple Computer với mục đích sản xuất máy tính cá nhân. Mặc dù hãng vẫn đang sản xuất những chiếc máy tính cá nhân với thiết kế nổi bật, nhưng sản phẩm gây được tiếng vang của Apple lại là các thiết bị di động như máy nghe nhạc iPod, điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad. Năm 2007, Apple đã chính thức loại bỏ chữ "Computer" (máy tính) ra khỏi tên công ty để chứng tỏ hãng đang tập trung sức vào lĩnh vực thiết bị di động.

  BBVN.NET
  Tổng hợp​
   
  Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,040
  #1 Nông Dân, 1/3/16
  Last edited: 1/3/16
  countrycowboy and Aric Lam like this.
 2. tixoi

  tixoi
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  20/11/15
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  20
  Việt Nam mình thì có FPT.
  Ban đầu, FPT là một doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu các lương thực thực phẩm, chế biến lương thực thực phẩm (chữ gốc FPT ban đầu có nghĩa là The Food Processing Technology Company - Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm. Công ty xuất nhập khẩu chuối khô, khoai, sắn,... cho khối Đông Âu - Liên Xô.
  Sau này (ngày 27/10/1990) được đổi thành The Corporation for Financing Promoting Technology - Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ).
   
  #2 tixoi, 1/3/16
  Last edited: 1/3/16
 3. countrycowboy

  countrycowboy
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  23/4/11
  Bài viết:
  310
  Đã được thích:
  109
  Bài học rút ra. Muốn thành ông lớn thì phải vận động biến đổi.
   

Chia sẻ trang này

PING