GÓC NHÌN Trái đất "tan hoang" qua góc nhìn họa sĩ nhí

Thảo luận trong 'Café - Tán Gẫu' bắt đầu bởi Fang, 30/9/17.

 1. 8.jpg

  Quay trở lại chuyên mục góc nhìn cuối tuần cùng BlackBerry Việt Nam, Ý thức trách nhiệm của các thế hệ tương lai đối với hành tinh xanh phải được bồi dưỡng ngay từ thuở nhỏ”- đó là quan điểm khiến các nhà bảo vệ môi trường tổ chức ra cuộc thi vẽ tranh quốc tế có tên ICPC.

  ICPC (International Children's Painting Competition on the Environment) là cuộc thi vẽ tranh quốc tế diễn ra hàng năm với chủ đề môi trường, dành cho các em thiếu nhi từ 6 - 14 tuổi. Cuộc thi do Chương trình môi trường Liên hiệp quốc (UNEP), Tổ chức Hòa bình toàn cầu của Nhật Bản (FGPE) cùng các Tập đoàn Bayer, Nikon đồng tổ chức.

  Dưới đây là các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi, để xem các “họa sĩ nhí” trên thế giới nghĩ về biến đổi khí hậu toàn cầu.


  [​IMG]

  Trái đất nóng lên khiến gấu Bắc Cực phải thay áo lông bằng... bikini cho mát.​

  [​IMG]

  … còn chim cánh cụt không còn cách nào khác là trú chân trong tủ lạnh và làm quen với khí hậu nóng nực kiểu Hawaii.​

  [​IMG]

  Cán cân Địa cầu đang nghiêng về bên nào?

  [​IMG]

  Kiểm soát sự nóng lên của Trái đất - cuộc chiến cam go với nạn ô nhiễm môi trường.​

  Diễn ra lần đầu vào năm 1991, đến nay, cuộc thi đã thu hút các em nhỏ từ hơn 190 quốc gia với hơn 3 triệu tác phẩm dự thi. Những bức tranh đạt giải sẽ được bán đấu giá để gây quỹ ủng hộ trẻ em ở những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai do biến đổi khí hậu.

  [​IMG]

  Trái đất giống như chú chuột bị sập bẫy.

  [​IMG]

  Lũ lụt nuốt chửng các khu dân cư - cảnh tượng không còn hiếm khi các sự cố thiên tai ngày một thất thường và khó lường.

  [​IMG]

  Chỉ cần “mắt xích tự nhiên” bị đứt, sự sống trên Trái đất sẽ tuột khỏi quỹ đạo.

  [​IMG]

  Phá rừng, ô nhiễm, tận diệt động vật... Trái đất của chúng ta sắp “không chịu nổi” nữa rồi.

  [​IMG]

  Giống như trong trò chơi rút gỗ, càng nhiều loài động vật bị mất đi sẽ càng khiến Trái đất “lung lay” dữ dội.​

  Tác phẩm dự thi có thể được vẽ tự do trên giấy bằng màu nước, chì màu, sáp màu. Mỗi năm, cuộc thi có một chủ đề khác nhau như: Trái đất tươi đẹp, Đa dạng sinh học, Những thách thức của biến đổi khí hậu, Sa mạc hóa...

  Cuộc thi năm nay với chủ đề “Cộng đồng xanh” đã nhận hơn 630.000 tranh dự thi của các em thiếu nhi từ khắp nơi trên thế giới. “Nước: khởi nguồn của sự sống” được chọn làm chủ đề của cuộc thi lần thứ 22, năm 2013.

  [​IMG]

  Cứ theo đà này, sẽ có ngày con người không kiểm soát nổi “chiếc ô” Trái đất.

  [​IMG]

  Hạn hán làm cho rừng xanh biến mất.

  [​IMG]

  Khi những người bạn thiên nhiên ra đi, loài người chỉ còn lại một mình, đơn độc.

  [​IMG]

  Các chủ đề của cuộc thi đều khá khó, đòi hỏi thí sinh không những có khả năng vẽ, óc quan sát tốt, mà còn phải có hiểu biết nhất định về vấn đề liên quan. Tuy nhiên, tác phẩm sẽ được đánh giá cao ở ý tưởng độc đáo, cách thể hiện sáng tạo nhiều hơn là kỹ thuật.

  Tuy có màu sắc, bố cục đơn giản, nhưng mỗi bức tranh lại cho thấy cách liên tưởng thú vị mà có lẽ chỉ trẻ em mới có. Những ý tưởng như: chim cánh cụt sống trong tủ lạnh, Trái đất giống như chú chuột bị sập bẫy, hay gấu Bắc Cực mặc bikini... khiến người lớn cũng phải ngạc nhiên.

  [​IMG]

  Ước mơ về một thế giới lý tưởng, nơi mọi người đều có ý thức bảo vệ môi trường, cây cối xanh tươi còn xe cộ thì tỏa ra mùi hoa thơm ngát.

  [​IMG]


  Các loại “năng lượng sạch” lên ngôi.

  [​IMG]

  Trái đất lại ắp đầy với “rừng vàng, biển bạc”.

  [​IMG]

  Qua cuộc thi, các em nhỏ có cơ hội thể hiện sự sáng tạo bằng hình ảnh, đồng thời chia sẻ thông điệp của mình về thực trạng môi trường toàn cầu.

  Tuy có ái ngại, lo lắng, băn khoăn, cảnh tỉnh, nhưng các tác phẩm cũng cho thấy cái nhìn lạc quan, hy vọng qua những nhân vật nhí với nụ cười tươi rói trên môi, cùng niềm vui háo hức khi được góp đôi tay nhỏ bé để che chở ngôi nhà chung - Trái đất.

  Sein Diem Siong - một em nhỏ đến từ Malaysia có tác phẩm đạt giải nhì chia sẻ: “Ở lớp, cháu rất các thích bài giảng của cô giáo về tái chế rác thải, khi về nhà cháu còn tìm đọc nhiều sách báo về chống ô nhiễm môi trường nữa. Cháu muốn trở thành nhà lãnh đạo để kêu gọi mọi người trồng càng nhiều cây xanh càng tốt và tích cực làm sạch môi trường”.

  [​IMG]

  Cùng nhau “hàn gắn tự nhiên”.

  [​IMG]

  Các dân tộc trên thế giới cùng góp sức bảo vệ Hành tinh xanh.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Liệu các thế hệ tương lai có vén được bức màn u tối, trả lại cho Trái đất những sắc màu rực rỡ của thiên nhiên?
  Soha​
   
  Fang

  Fang
  Expand Collapse

  BlackBerry No1

  Tham gia ngày:
  5/4/11
  Bài viết:
  847
  Đã được thích:
  1,361

Chia sẻ trang này

PING