THẢO LUẬN So sánh BBOS với BB10 - Trải nghiệm 9900 và Classic

Thảo luận trong 'Nhận Xét - Đánh Giá - Thảo Luận Chung' bắt đầu bởi metalmit, 22/8/15.

 1. Chào anh em. Hồi mới mua Classic, mình đã từng có 1 bài viết rất dài so sánh em nó với các điện thoại khác, từ Q10 tới PP, rồi tới các dòng BBOS. Trong bài viết đó chủ yếu mình so sánh về phần cứng, ngoại hình và trải nghiệm phần mềm một cách cơ bản. Vì hồi đó mới mua Classic được vài bữa nên trải nghiệm BB10 chưa có nhiều.

  Nếu anh em quan tâm có thể đọc bài viết của mình Tại Đây

  Sau gần 1 năm gắn bó với em nó, mình thấy BB10 có quá nhiều nhược điểm, vì thế hôm nay mình viết 1 bài so sánh bbos với bb10, để anh em nào đang dùng bbos muốn lên bb10 có thể cân nhắc và tham khảo. Nói ngắn gọn, nếu ai đang ở 9900 mà muốn lên q10 hay classic thì lời khuyên của mình là...không nên. Vì sao thì anh em đọc bài ở dưới sẽ rõ.

  Những cái mình muốn viết thì khá nhiều, tuy nhiên mỗi lúc lại nghĩ ra 1 cái, thế nên mình sẽ cố gắng tổng hợp được 1 ít rồi cập nhật luôn một thể. Bài viết hôm nay mình chỉ nói đến vấn đề liên quan đến việc gọi điện thoại trên bb. Đó là nhu cầu cơ bản và thiết yếu nhất, không ít anh em chơi BB chỉ dùng BB để nghe gọi và nhắn tin, vì nó làm quá tốt công việc đó.
  Anh em lưu ý là trong bài viết này mình chỉ nói đến những cái BB10 thua kém BBOS trong phần gọi điện, điều đó không có nghĩa là BB10 kém hơn BBOS toàn diện nhé. Đọc phản hồi thấy nhiều anh em hiểu nhầm là mình đang chê BB10. Thực chất bb10 vẫn có nhiều cái hơn BBOS như không bị phụ thuộc vào bis, cài được nhiều app hay hơn, đồng bộ danh bạ lên mail, sử dụng dữ liệu đám mây.....
  Và cũng phải nói thêm, BB10 được tập trung khá nhiều cho các dòng điện thoại cảm ứng full, nên các phần bbos làm tốt liên quan đến phím cứng thì bb10 hơi ... thọt. Vì vậy anh em nào dùng PP, z30...mà chưa dùng bbos thì sẽ không hiểu hết được bài viết này.

  Và chúng ta có các trường hợp liên quan đến gọi điện thoại như sau

  Thứ nhất: Giả sử bạn đang nghe điện thoại, cần lưu lại 1 số điện thoại, bạn vớ ngay lấy 1 con BlackBerry gần đó, bật ghi chú lên, viết lại sdt đó. Thật oách phải không nào.

  Sau đó, bạn muốn gọi cho sdt kia, với bbos, đơn giản là bạn chỉ cần lăn con chuột đến bất kì kí tự nào của sdt đó, ấn trackpad hoặc menu, đều có 1 tuỳ chọn gọi điện cho bạn.

  Nhưng với bb10 thì thật kinh khủng, chẳng hề có tuỳ chọn gọi điện nào cả. Cách duy nhất mà tôi biết đó là bạn phải copy sdt đó rồi vào phần gọi điện, paste vào đó.

  1.jpeg

  Thứ 2: Giả sử ai đón nhắn tin cho bạn một số điện thoại. Bạn muốn gọi cho số đấy luôn. Với bbos, bạn chỉ cần làm như phần trước : di chuột tới Sđt đó rồi ấn menu, sẽ có tuỳ chọn gọi điện hoặc nhắn tin cho số đó.

  Còn với bb10, nếu bạn ấn menu thì sẽ chẳng có tuỳ chọn nào để gọi điện hoặc nhắn tin cả. À thực ra có 1 tuỳ chọn là "call", nhưng không phải call cho số bạn đang chọn, mà là call cho số người nhắn tin cho bạn. (Ví dụ : "vợ" nhắn tin số 0912222422, thì khi bạn di chuột tới số này và ấn menu, chọn call, nó sẽ gọi cho "vợ" thay vì số kia)

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn gọi cho số đang chọn, thì chỉ cần đi chuột đến số đó rồi ấn trackpad là gọi được luôn. Cũng khá tiện. Nhưng đòi hỏi số dt phải được viết liền, bb10 sẽ nhận nó như 1 đường link. Còn nếu viết kiểu 0912 222 422 thì bb10 sẽ....bó tay. Còn trên bbos thì vẫn thoải mái nhé.

  2.jpeg

  Thứ 3: Giả sử một người bạn nhắn cho bạn một tin nhắn như : chiều nay hẹn anh ở quán x 158 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội nhé. Và bạn muốn copy đoạn158 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội để paste vào đâu đấy, thì với bbos bạn sẽ làm được dễ dàng, chỉ việc giữ shift (aA) rồi di chuột để chọn. Còn với bb10 thì không thể. Bạn phải ấn menu, ấn "more" rồi chọn "select" sau đó mới chọn được. Quá lằng nhằng.

  Thứ 4: Gọi điện, giả sử vẫn là số 092222422, vì Classic và 9900 có cấu tạo bàn phim như nhau nên tôi dùng thao tác giống như nhau. Trình tự như sau.

  Ấn nút call, ấn 092222422 và đây là kết quả trên 2 máy.

  3.jpeg

  Trên bb10 nếu bạn muốn gọi số trên, sau khi ấn nút call, bạn phải ấn vào biểu tượng dialpad rồi mới nhập số được, nếu không thì bb10 sẽ hiểu là bạn đang tìm tên của 1 thằng nào đấy trong danh bạ. Thật là bất tiện. Còn trên bbos, sau khi ấn call, bb đã tự hiểu là bạn muốn quay số chứ không phải tìm kiếm danh bạ, muốn tìm danh bạ, bạn chỉ cần bắt đầu bằng 1 kí tự nào đấy không phải số 0. Thật là thông minh một cách rất tinh tế.

  Thực ra phải nói chính xác là trên BB10, nếu như bạn gõ dãy số mà có 2 số 2 thì nó thành ê, hoặc dãy số có nguyên âm e và sau đó là 1 phụ âm tạo dấu (như r,s,f,x) thì mới bị trường hợp ngớ ngẩn như trên. Còn nếu bạn gõ dãy toàn phụ âm hoặc nếu có nguyên âm thì không kèm phụ âm tạo dấu đằng sau thì .... không sao. Ví dụ như 090999666 chẳng hạn. còn 090999555 thì vẫn chết nhé.

  Nói thêm cái này, vì đọc bình luận thấy nhiều anh em nói kiểu rất khinh người : Chắc mới dùng BB, chứ đổi ngôn ngữ nhập liệu sang tiếng Anh là hết. Xin thưa là nếu thế chả nhẽ mỗi lần đang nhắn tin tiếng việt, muốn gọi điện, vào phần gọi điện lại phải chuyển tiếng Anh, gọi xong lại chuyển tiếng Việt để vào nt à? Hoặc trong nhiều trường hợp chỉ có thể dùng dt 1 tay, thì chuyển ngôn ngữ kiểu gì?

  Thứ 5: Mình có 2 máy với danh bạ giống hệt nhau. Và có 1 ông tên Được mà mình rất hay phải gọi điện. Bỏ qua việc đặt speeddial cho ông này, chỉ nói đến thao tác vào gọi điện để tìm tên ông này và gọi.. Mình gõ "duoc" và sau đây là kết quả trên 2 máy. Thật thất vọng với bb10. Đây là một lỗi vô cùng ngớ ngẩn.

  Nếu như bạn tìm tên bắt đầu bằng 1 phụ âm latin (ví dụ thay vì gõ "Nhược", bạn gõ "nhuoc") thì vẫn ra kết quả bình thường, nhưng nếu bạn muốn tìm tên ai đó bắt đầu bằng Đ thì xin chia buồn, bạn không thể tìm người ta bằng cách ấn D, bắt buộc phải ấn Đ. Cái này BB còn thua cả iphone!

  4.jpeg


  Trên đây là vài lỗi làm mình thấy BB10 không còn thông minh nữa. Theo mình, một trong những lí do BB10 gây thất vọng cho những người dùng BB từ rất lâu như mình, đó là BB10 khi mới phát hành tập trung quá nhiều vào các dòng điện thoại cảm ứng, vì thế nó quên đi các thế mạnh của bàn phím cảm ứng.

  VD: Với 9900, khi ấn menu, bạn muốn chọn option thì ấn O, muốn add new contact thì ấn a, muốn save thì ấn s, muốn new note thì ấn new.....còn trên bb10 thì chỉ có một số lượng rất hạn chế các menu có thể truy cập nhanh bằng phím tắt.

  Bài viết sẽ còn được cập nhật.
   

  Các file đính kèm:

  • 1.jpeg
   1.jpeg
   Kích thước:
   81.2 KB
   Đọc:
   281
  • 2.jpeg
   2.jpeg
   Kích thước:
   85 KB
   Đọc:
   171
  • 3.jpeg
   3.jpeg
   Kích thước:
   81.1 KB
   Đọc:
   169
  • 4.jpeg
   4.jpeg
   Kích thước:
   72.4 KB
   Đọc:
   168
  metalmit

  metalmit
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  8/2/15
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  65
  #1 metalmit, 22/8/15
  Last edited: 25/8/15
 2. duonghungcuong

  duonghungcuong
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  1/6/15
  Bài viết:
  188
  Đã được thích:
  45
  Ừ nhỉ
   
 3. Pham Tuan Kiet

  Pham Tuan Kiet
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  2/5/15
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  193
  1. Đang nghe điện thoại, cần lưu lại một số điện thoại. Bật thoại rảnh tay chuyển sang loa ngoài, vào danh bạ và lưu số luôn. Cần là gọi ngay, cần gì phải mượn điện thoại khác hoặc lưu note. BB10 là hệ điều hành thông minh và người dùng cũng phải thông minh.Thật không thể tin được.
  2. Vào trực tiếp tin nhắn, chọn vào số đó ấn giữ 1s, menu hiện ra. Gọi thử xem được không nhé.
  IMG_20150823_011231.png
  3. Tay giữ shift, tay di con trỏ cảm ứng, mình dùng pp nên chỉ cần chọn văn bản bằng di chuyển tay trên dãy phím. Tuy mất 2 thao tác nhưng bù lại có 5 tùy chọn.
  IMG_20150823_005020.png
  4. Nhấn call, có 3 tùy chọn là diallog, contact và dialpad. vào dialpad để ấn số và vào contact để tìm tên, kể cả ấn số vẫn gọi được.
  IMG_20150823_012329.png
  5. Về mặt viết code để tìm kiếm viết `Đ ` thì ra Đ mà `D` thì ra D không có gì sai, viết D mà tìm Đ nó không hiểu cũng không ai trách vì cơ bản nhập liệu không đúng. Mà thầm nghĩ đã nhấn phím D thì tiếc gì không nhấn thêm một lần nữa để thành Đ nhỉ.
  - Kết: Điện thoại thông minh cần người dùng thông minh, không có gì là quá hoàn hảo. Hãy cố gắng khai thác hết nhưng gì mà nó mang lại để phục vụ chúng ta một cách tốt nhất. Đừng bao giờ sống trong hào quang của BBOS thần thánh mà hãy nhìn vào thực tai. Nói trước mình là fan IOS chuyển sang BB10.
   
  cò lép, trantinh, Vi Hi and 20 others like this.
 4. metalmit

  metalmit
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  8/2/15
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  65
  thế thì bạn không thấy cái tinh tế của bbos rồi. Những cái bạn nói, bbos nó cũng làm được. Nhưng những cái bbos làm được thì bb10 không làm được.
  \
  Những cách bạn nêu ra chỉ là bao biện theo cách nhìn bảo vệ thôi, và mình biết là bạn chưa đọc kĩ bài của mình. Nếu ai dùng BBOS rồi đọc bài của mình sẽ hiểu.
  số 1. Trong trường hợp người ta đọc cho bạn 1 list số điện thoại thì chả nhẽ bạn lưu danh bạ bằng hết? Có những số chỉ cần gọi 1 lần cũng lưu danh bạ? Bạn biết để lưu danh bạ cần bao nhiêu thao tác, từ việc ấn phím tắt để vào được danh bạ không?
  số 2. Giả sử cái số đấy viết cách nhau ra kiểu 090 224 228 thì đố bạn ấn bằng niềm tin luôn. Mình cũng đã có nói là nếu số viết liền thì làm được, bạn còn phản bác làm gì?
  số 3. Mình nói là tin nhắn của người ta gửi tới mình có đoạn đấy và mình muốn copy 1 phần trong tin nhắn đến, đâu có nói là mình soạn tin nhắn gửi cho người ta. Bạn có hiểu những gì mình viết không mà chụp cái ảnh bạn đang soạn tin nhắn làm gì thế? Làm như bạn thì điện thoại nào chả làm được mà bạn khoe PP có 5 tùy chọn làm gì?
  số 4. Bạn gõ cái dãy số toàn phụ âm thế để làm gì. bạn thử gõ thêm 2 số nào là nguyên âm hoặc phụ âm thêm dấu như 4(s-dấu sắc), 3(r-dấu hỏi) trước một nguyên âm như e(chữ e, ấn 2 lần thành ê) xem nó có ra được nguyên dãy số không hay là thành cái ngớ ngẩn gì? Cách làm của bạn là một kiểu đánh tráo khái niệm để bảo vệ bằng được quan điểm của mình.
  số 5, bạn nói "Về mặt viết code để tìm kiếm viết `Đ ` thì ra Đ mà `D` thì ra D không có gì sai," thế tại sao BBOS làm được, ios làm được, android chắc là làm được thì tại sao BB10 không làm được? Chẳng qua là nó không làm được, vậy thôi, chẳng có lí do gì để bảo vệ cho việc đó như "kiểu nó phải thế, không có gì sai" cả.
   
  #4 metalmit, 23/8/15
  Last edited: 23/8/15
 5. Pham Tuan Kiet

  Pham Tuan Kiet
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  2/5/15
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  193
  Ơ hay, mình dùng bb10 mà con đang dùng là pp, mình khoe cái gì sao bạn nói chuyện có vẻ hằn học thế nhỉ, hay là phải đi nói sạo là đang dùng classic để bạn vui.!
  1. Có vụ một list luôn ak ?!
  2. Thế bác có nghỉ nó sẽ gọi nhầm cho một dãy số mà không phải số điện thoại chưa. Đã từng bị trên ios, mỗi quốc gia, mỗi mã vùng khác nhau thì số điện thoại khác nhau. Đôi khi chỉ là những dãy số vô nghĩa mà nó vẫn gọi đấy.
  3. Copy nội dung tin nhắn menu có. Copy một phần tính sau. Cái này do mình chưa đọc kĩ, sorry.
  4. Ơ hay làm gì có phụ âm nguyên âm ở đây. PP nó có phím ảo toàn là số thì chỉ việc ấn thôi.
  5. Ví dụ gõ DAM mà nó tìm ra ĐÂM, thì diện thoại thật là thông minh.
   
  paparara and andy1178 like this.
 6. metalmit

  metalmit
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  8/2/15
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  65
  Bạn quên là bài viết này so sánh trực tiếp 9900 với classic à? Bạn lôi PP vào đây làm gì trong khi nó không hề có dãy toolbelt. Trong một số ví dụ mình lấy thao tác phải qua toolbelt, tự dưng bạn vào phán mình dùng bàn phím ảo, bạn có thấy liên quan không?
  1. quá bình thường luôn. chắc công việc của bạn không tiếp xúc với cái đấy.
  2. Thao tác là do bạn làm chủ, người ta gửi số dt thì bạn ấn gọi sdt, còn gửi số vô nghĩa bạn cũng ấn gọi thì....chịu.
  3.
  4. Cái này nói ngay từ đầu bài rồi, mình so sánh cách ấn bằng phím cứng, chứ BBOS đào đâu ra phím ảo mà ấn. Bạn không đọc kĩ bài viết lại cứ thích so sánh linh tinh. Thế mới bảo là bbos nó tinh tế ở chỗ đấy.
  Còn bấm phím ảo thì classic sau khi vào gọi điện, ấn biểu tượng dialpad là cũng ấn được, nhưng như vậy thao tác nó rườm rà. bạn hiểu không?
  5. Điện thoại nó thông minh hơn bạn ở chỗ nếu danh bạ có ai tên ĐÂM, DÂM, DAM thì khi bạn gõ DAM, nó sẽ ưu tiên hiển thị DAM, DÂM, ĐÂM. Còn nếu bạn lưu tên DAM và ĐÂM, gõ DAM nó chỉ hiện ĐÂM mà không hiện DAM thì mới gọi là ngu phôn.
  Cái này nhắc lại là Ios làm được, BBOS làm được, chỉ có BB10 là không làm được. Bạn có hiểu không? Là BB10 thua kém các hdh khác ở khoản tìm tên trong danh bạ ấy.
   
 7. hoangtrang116

  hoangtrang116
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/6/11
  Bài viết:
  777
  Đã được thích:
  225
  Chính vì thế mà CEO sáng lập BlackBerry nói k hiểu thiết bbị BlackBerry 10 và ra đi :D
   
  hailethanh86 thích bài này.
 8. Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,033
  Bài bạn phân tích cũng đúng theo khía cạnh người dùng cơ bản như mình, đúng rằng bb10 đang trên đà hoàn thiện và nền tảng khác hoàn toàn BBOS, chuyển dịch cơ cấu là khó khăn và lâu dài, BBOS cũng cần một thời gian dài mới có thể hoàn thiện tốt nhất, độ nhanh nhạy và cơ động thì BBOS nhanh hơn BB10 vì người dùng đã quá quen với các thao tác trên đó rồi, BB10 hơn nhiều và cũng có những hạn chế nhiều, xin mời bạn chia sẻ tiếp cùng anh em :)
   
 9. badboy 3

  badboy 3
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/9/14
  Bài viết:
  835
  Đã được thích:
  384
  Mình thì chưa qua Classic nhưng có đang sử dụng 99 phải nói là bbos thông minh ví dụ như tìm kiếm tên trong danh bạ thì phê lòi trong khi BlackBerry 10 vấn đề này là hơi mệt
  Nhưng còn vấn đề là khi một người bạn gửi số điện thoại đến thì trên Passport mình chỉ cần ấn giữ số đó là nó hiện ra gọi ấn vào là nó gọi luôn số mình nhận dc chứ không phải gọi người gửi ạ, mà lẽ nào Classic không thế
   
 10. Mì Gõ

  Mì Gõ
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  11/12/13
  Bài viết:
  258
  Đã được thích:
  154
  hoàn toàn đồng ý với cái số 5, rất ức chế với cách tìm danh bạ trên BB10.

  những phần kia mình thấy ổn, chấp nhận đc vì HĐH khác nhau nên cách sử dụng cũng phải khác nhau, bạn không thể lấy cách sử dụng của HĐH này sang sd cho HĐH kia đc.

  ai cũng có quyền đc lựa chọn, cái nào hợp với mình thì dùng thôi.
   
  manh an and hailethanh86 like this.

Chia sẻ trang này

PING