RIM cấp phép BlackBerry 10: được và mất

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi ndthuytrang, 5/8/12.

 1. [​IMG]

  Việc các nhân vật lãnh đạo cấp cao trong bộ máy của RIM đang suy nghĩ đến một tùy chọn cấp phép sử dụng BB10 không phải là tin xa lạ đối với chúng ta. CEO RIM, Thorsten Heins cũng cho biết thêm: "Bạn có thể nghĩ là chúng tôi xây dựng một hệ thống tham chiếu, và sau đó về cơ bản cấp giấy phép thiết kế tham khảo, những người khác xây dựng phần cứng xung quanh nó - khi hình thành sản phẩm, có thể nó là một chiếc BlackBerry chính thống (từ phần cứng đến nền tảng HĐH) hoặc nó là cái gì khác được xây dựng trên nền tảng BlackBerry."

  Ông giải thích: "Chúng tôi đang tìm hiểu thêm về vấn đề cấp phép, bây giờ vẫn còn quá sớm để có được bất kỳ một kế hoạch chi tiết nào. Chúng tôi nghĩ đến tùy chọn này từ quan điểm tài chính và đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc với các cố vấn tài chính. Hoặc chính công ty sẽ tiếp tục phát triển và sản xuất từ nền tảng đến thiết bị phần cứng, hoặc chúng tôi sẽ kết hợp với một đối tác để họ sản xuất những thiết bị phần cứng dựa trên nền tảng BlackBerry. Nhưng dù lựa chọn như thế nào, chúng tôi chắc chắn sẽ không bỏ rơi hơn 78 triệu thuê bao của mình."

  Liên quan đến vấn đề này, trang informationweek đã đưa ra những điểm được và mất khi RIM thực hiện việc cấp phép BlackBerry 10.

  Những điểm được (Pros)

  1. Yếu tố kiểu dáng: Việc cấp phép BB10 sẽ cho phép nhiều nhà sản xuất tham gia vào quá trình sản xuất điện thoại thông minh BlackBerry sẽ cho ra rất nhiều mẫu mã khác nhau. Đây cũng là một điểm lợi đối với người dùng cá nhân, cho phép họ thoải mái lựa chọn thiết bị mà phù hợp với mình nhất, từ bàn phím, vừa cảm ứng vừa có bàn phím vật lý, cảm ứng, trượt có bàn phím và cảm ứng,...​

  2. Mở rộng đối tượng người dùng: Các thiết bị đa dạng về mẫu mã, người dùng có thể bị thu hút để quay lại với các dòng máy BlackBerry, đặc biệt là dịch vụ độc quyền trên BlackBerry là BBM sẽ được tích hợp vào tất cả các thiết bị cầm tay và không chỉ những thiết bị bán ra bởi RIM.​

  3. Tập trung vào phần mềm: Bằng cách khai thác sức mạnh phần cứng của những đối tác khác, RIM có thể ngồi lại và thực sự tập trung vào xây dựng nền tảng riêng của mình. RIM đã làm việc rất tích cực để tạo nên BB10 cho thị trường, nhưng nó đã bị trì hoãn nhiều lần trong việc phát hành. Cho phép công ty tập trung nguồn lực vào phát triển phần mềm, khi đó chúng ta sẽ thấy sự khác biệt thực sự.​

  Những điểm mất (Cons)

  1. Pha loãng thương hiệu, mất kiểm soát. Cho phép các hãng OEM khác sản xuất thiết bị BlackBerry sẽ pha loãng thương hiệu của RIM, hoặc ít nhất là đặt nó trong một hướng hoàn toàn mới. Nó cũng sẽ buôc RIM từ bỏ việc kiểm soát đã có trên toàn bộ hệ sinh thái BlackBerry.​

  2. Làm đau đầu các nhà phát triển. Một điều RIM tự hào là họ đã tổ chức và hỗ trợ rất nhiều cho các nhà phát triển. Điều đó có thể thay đổi nếu các nhà phát triển phải chú ý nhiều độ phân giải màn hình, bộ vi xử lý, radio, và các yếu tố phần cứng khác. Có lẽ RIM sẽ phải thiết lập các hướng dẫn tương tự như những gì Microsoft ủy quyền cho những nhà sản xuất phần cứng phải tuân thủ các nguyên tắc thiết kế nếu muốn sử dụng nền tảng Windows.​

  3. Doanh thu giảm. Khoảng 70% doanh thu của RIM đến từ doanh số bán hàng sản xuất BlackBerry của mình. Đó là phần lớn thu nhập của công ty. Có thể hiểu đơn giản hơn là liệu việc cấp phép có đủ để bù đắp doanh thu cho doanh số thu được từ phần cứng hay không? Công ty sẽ phải cạnh tranh với các đơn vị cấp phép khác hiện nay để có được các hợp đồng từ nhà sản xuất thiết bị phần cứng.​

  Bạn có đồng ý về các quan điểm trên hay không? Theo bạn RIM có nên cấp phép BB 10 không? Hãy cũng thảo luận và chia sẻ ý kiến của bạn.


  Nguồn: N4BB

  P/S: Riêng mình không đồng ý với yếu tố về kiểu dáng và việc RIM mở rộng BBM cho các nền tảng khác. Có thể một số bạn sẽ không đồng ý, nhưng mỗi người có một quan điểm riêng.

  Về yếu tố kiểu dáng: thực sự thì những thương hiệu đang sản xuất phần cứng không thể hiện rõ được sự nổi bật trong thiết kế, đơn cử như HTC hay Samsung - thực sự không thể nào phân biệt nổi nó là sản phẩm thuộc dòng nào. Còn với BlackBerry lại là câu chuyện khác, câu chuyện mà chỉ những kẻ đang yêu mới hiểu được. :D

  Về BBM: Cam kết hiện nay của RIM với người dùng cá nhân cũng như khách hàng doanh nghiệp, chính phủ. Đó là những dữ liệu trên nền BIS/BES luôn được mã hóa - nhất là với BBM, riêng với BES thì ngay chính RIM cũng không nắm chìa khóa để giải mã. Bạn đang yên tâm về việc dữ liệu và thông tin truyền tải được an toàn.

  Một khi BBM trở thành như Whatsapp hay Viber, thì liệu bạn còn dám tin rằng mình sẽ nhận được sự đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình, cũng như việc tiêu tốn data nhiều hơn cho quá trình truyền tải bởi rất khó kiểm soát được những gì không phải do mình làm ra, một khi không tìm được tiếng nói chung giữa những nhà phát triển nền tảng và xây dựng phần cứng. Lúc đó thì câu hỏi khác lại đặt ra, nếu vậy thì cần gì đến BIS và BBM nữa? BBM luôn là thế mạnh mà RIM muốn phát huy, không có lý do nào khiến RIM bỏ đi thế mạnh đó của mình.
   
  ndthuytrang

  ndthuytrang
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/7/11
  Bài viết:
  4,525
  Đã được thích:
  7,275
  #1 ndthuytrang, 5/8/12
  Last edited: 5/8/12
 2. hoangdebmt

  hoangdebmt
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  17/8/11
  Bài viết:
  715
  Đã được thích:
  773
  Mình thì hiểu vấn đề này là : Mọi người yêu BB chứ RIM đâu có yêu các bạn. Vấn đề về tồn tại, lợi nhuận đang được đặt lên hàng đầu
   
  ndthuytrang thích bài này.
 3. vinhkd

  vinhkd
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  10/4/11
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  8
  Chắc RIM không còn lối thoát nào nữa rồi. Nếu chỉ làm phần mềm không thì không còn bản sắc riêng của BB nữa. Thật ra cũng khó, ngay trong diễn đàn thấy rất nhiều người yêu BB nhưng toàn BB đời cũ, toàn hàng TQ thì lấy đâu ra người sử dụng máy mới để RIM phát triển nữa?
   
  ndthuytrang thích bài này.
 4. hoangthuan

  hoangthuan
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  28/7/12
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  19
  Nhìn nhận ở góc độ tổng thể: Điều này có lợi cho thị trường smartphone toàn cầu nếu như nền tảng BB10 của RIM thực sự ưu việt. Nó sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng của mình dưới nhiều hình thức với nhiều nhà cung cấp thiết bị và đương nhiên người tiêu dùng toàn cầu sẽ được hưởng lợi nhiều hơn vì việc đó.
  Còn với vấn đề chống phân mảng thì đương nhiên RIM cũng phải xem xét có những quy chuẩn chung cho thiết bị khi cấp phép, mà ngay cả các nhà sản xuất phần cứng chắc chắn cũng phải xem xét khi muốn sản xuất ra một mẫu mã hoàn toàn mới, nếu nó không khai thác được tối ưu hệ sinh thái sẵn có thì liệu người tiêu dùng có bỏ tiền mua nó không?

  Dưới góc độ là một FAN của BB: Đa số các Fan của BB có tính bảo thủ [​IMG] vì ngay bản thân RIM cũng đã thế. Nhưng đã là FAN thì cũng phải có trách nhiệm trong việc quảng bá và nhân rộng tình yêu dành cho BB trong cộng đồng. Quan trọng hơn RIM phải sống và lớn mạnh đã thì chúng ta mới mong có thể duy trì tình yêu của mình lâu bền được, với tình hình hiện tại và tương lai gần, nếu không xem xét tới việc cấp phép cho các nhà sản xuất phần cứng khác thì RIM cũng còn một con đường rất dài và chông gai mới mong trở lại được với cung điện xưa của mình.
  Vào forum của Blackberryvietnam.net thì không giới thiệu về các thương hiệu smartphone khác nếu không có liên quan tới BB, nhưng không biết các bạn đã từng có lúc nào đó ngó qua các thương hiệu điện thoại khác, có từng trầm trồ trước thiết kế của một dòng Ip, NOKIA ... hay là ám ảnh bởi cấu hình mạnh mẽ của một dòng HTC ... bạn có từng mơ ước thiết kế đó, cấu hình đó được tích hợp trong em BB yêu quý của bạn? Có thể có bạn sẽ cười tôi và nói rằng không thích cái kiểu "hồn trương ba da hàng thịt" đó, nhưng cứ thẳng thắn mà nhìn nhận xem có lúc nào bạn mong muốn một điều gì đó từ một hãng điện thoại khác có trên BB của bạn không?

  Cá nhân tôi thì thấy được nhiều hơn là mất!

  Nhưng nói gì thì nói RIM ạ, hãy cứ ra mắt thành công BB10 đi đã, hãy chứng minh cho cả thế giới thấy nền tảng mới của ông thực sự ưu việt đi đã, lúc đó các nhà sản xuất phần cứng sẽ thi nhau nộp đơn để ông cân nhắc, chứ còn bây giờ thì chưa nói mạnh gì được đâu!
   
  #4 hoangthuan, 5/8/12
  Last edited: 5/8/12
  ndthuytrang thích bài này.
 5. Nguyen Van Ty

  Nguyen Van Ty
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  23/5/12
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  4
  Thử mới biết được,RIM buộc phải thay đổi thôi nếu không muốn đi đi theo Palm và Nokia.
   
 6. ttthanh1804

  ttthanh1804
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  15/1/12
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  8
  Mất chất quá... điện thoại ruột BlackBerry mà gắn mác Acer, Asus, ZTE,... gì gì đó sao coi được???
   

Chia sẻ trang này

PING