Những lí do không nên từ bỏ điện thoại BlackBerry

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi nguyenphong, 5/3/12.

 1. [​IMG]

  Dù RIM không còn ánh hào quang như thời hoàng kim của họ, nhưng những chiếc Blackberry vẫn là lựa chọn đầy thông minh cho bất kì ai muốn mua smartphone. Ít tốn cước dữ liệu, tính bảo mật cao, lọc email tốt, bàn phím QWERTY... luôn là những thế mạnh của Blackberry mà các smartphone khác khó thể vượt qua. Và đây là 10 lí do người dùng BlackBerry không thể từ bỏ nó khi họ đã có dịp sở hữu nó:

  Sử dụng băng thông hiệu quả

  Carmi Levy, một nhà phân tích công nghệ độc lập đã chỉ ra rằng, do được thiết kế để hoạt động với các hệ thống mạng chậm hơn với công suất thấp hơn, nên BlackBerry có khả năng sử dụng băng thông rất hiệu quả. Và tất nhiên, những chiếc Blackberry đời mới vẫn kế thừa truyền thống này. Hệ thống mạng không dây ngày nay nhiều khi bị quá tải do nhiều người dùng những ứng dụng như Siri trên iPhone, nhưng những chiếc Blackberry vẫn hoạt động bình thường và giữ được mức chi phí dữ liệu không bị phụ trội sau mỗi tháng.

  Thời lượng pin lâu hơn

  Nhận và gửi dữ liệu ít hơn có nghĩa là sử dụng ít năng lượng hơn, và cũng có nghĩa là thời lượng dùng pin sẽ lâu hơn. Các máy Blackberry thường đủ pin chạy được trong thời gian vài ngày. BlackBerry có lẽ không đua được với Android hay iPhone về các ứng dụng nhiều tính năng, nhưng đến cuối mỗi ngày, các "siêu điện thoại" thường tắt ngỏm, còn Blackberry vẫn có thể tiếp tục nhiệm vụ.

  Bàn phím QWERTY là số 1

  Điều này đúng, kể cả khi bàn phím ảo được đánh giá khá tốt trên các mẫu điện thoại iPhone hay Windows Phone 7. Đối với những người phải soạn thảo nhiều, một bàn phím vật lí QWERTY đầy đủ với các nút bấm theo kiểu RIM vẫn là lựa chọn hàng đầu.

  Chất lượng vàng về bảo mật

  Các ứng dụng cho các giao dịch về tài chính, ngân hàng hay mua sắm qua di động ngày càng nhiều, hơn bao giờ hết, vấn đề bảo mật sẽ là mối quan tâm hàng đầu. Và chắc hẳn sẽ ít người bàn cãi về chức năng này trên Blackberry.

  Tính đồng bộ cao

  Sự tích hợp chặt chẽ giữa phần cứng, hệ điều hành, phần mềm và các dịch vụ là một lợi ích đối với người tiêu dùng và đặc biệt là các doanh nghiệp muốn có một giải pháp trọn gói. Đối với nhiều doanh nghiệp, BlackBerry là lựa chọn phù hợp nhất.

  Lọc e-mail hiệu quả

  Với các smartphone không phải là BlackBerry, nếu bạn đăng kí tham gia một mailing list gửi thư số lượng lớn, từng thư trong chuỗi thư đó sẽ tự động được tải về trên thiết bị của bạn gây phiền toái và tốn cước dữ liệu. Với Blackberry, bạn có thể dễ dàng lọc những thư không mong muốn.

  Tùy chọn chỉ tải tiêu đề thư

  Đây là cách thức mà các chương trình email trên máy tính vẫn sử dụng trong nhiều năm qua khi mạng kết nối có tốc độ quá chậm. Người dùng BlackBerry cũng có thể làm được điều này bằng cách chỉ tải về phần tiêu đề thư đến để xem qua và quyết định có hay không tải tiếp phần nội dung thư. Cách này giúp việc tải thư nhanh hơn và tốn ít băng thông hơn.

  Tiết kiệm chi phí hơn nữa

  BlackBerry có thể nén dữ liệu khi truyền đi. Cách này kết hợp chức năng chỉ tải tiêu đề và bộ lọc thư có thể cắt giảm dung lượng băng thông cũng như chi phí chuyển vùng (roaming). So sánh trực tiếp, chi phí roaming của Blackberry chỉ bằng 1 phần 10 so với các smartphone thông thường khác.

  Hỗ trợ đa nhiệm

  Tất nhiên, Blackberry có thể chạy đồng thời nhiều ứng dụng cùng một lúc. Blackberry cũng cho phép đồng bộ dữ liệu với máy tính (cả PC và Mac) nếu muốn.

  Khả năng mở rộng dung lượng bộ nhớ

  Không giống như một vài mẫu smartphone khác, hầu hết các mẫu Blackberry đều hỗ trợ lưu trữ ngoài với thẻ nhớ micro SD, giúp mở rộng bộ nhớ đến 32 GB.


   
  nguyenphong

  nguyenphong
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/4/11
  Bài viết:
  1,735
  Đã được thích:
  1,859
 2. alex.hn

  alex.hn
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  29/6/11
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Tất cả các lý do trên đều hợp lý (đã gọi là lý do thì kiểu gì mà chẳng có tí lý)-nhất là khi sử dụng ở nước ngoài. Còn ở VN,mình sử dụng BB từ năm 2007 đến giờ - thời gian chưa phải là dài nhưng cũng tạm có vài ý kiến về vấn đề chủ thread nêu như sau:
  1. Có 02 lý do mà mình thấy ko nên bỏ BB (trong các nguyên nhân chủ thread nêu) là:
  - Sử dụng băng thông hiệu quả.
  - Tiết kiệm chi phí hơn nữa
  ( Mình dùng android và thấy các dịch vụ của chú google chạy ngầm làm độn chi phí khá đáng kể đấy chứ ko đùa đâu).
  2. Nhưng cũng có những lý do làm mình có suy nghĩ nên bỏ BB:
  - Với những người sử dụng thiết bị cuối ( End user) thì chỉ muốn mọi thứ đều " Easy to use" - Nhưng dùng BB thì kiểu gì bạn cũng phải -đọc-để-vọc-thì-mới-sử-dụng-được. Điều này hơi phức tạp.[ Dạo này cũng lười rồi,cái gì dễ-tiện thì dùng thôi].
  - Những ưu điểm nổi bật nhất của BB thì hầu như ở VN chưa có support/ hoặc có nhưng chưa tốt. BIS/BES là ví dụ điển hình. Dịch vụ không hề rẻ - có thể nói hơi chủ quan là chưa tương xứng với số tiền bỏ ra.
  Trừ những tín đố của công nghệ coi thiết bị mới,công nghệ mới là đức tin thì với đa số người dùng phổ thông như mình,thiết bị phải dễ sử dụng tới mức nào đơn giản nhất có thể.
  Cá nhân một tí: Hồi 2007 mình đến với BB ban đầu là do adua thôi - trẻ nên máu công nghệ,thời gian thì có sẵn nên càng vọc thì càng thích. Giờ tự nghĩ tại sao phải phức tạp đến thế mới sử dụng được một chiếc điện thoại trong khi có nhiều hãng khác đã cho ra đời những sản phẩm quả thật là "easy to use" - và thế là đã nảy sinh ý định bỏ BB.=))
   
 3. tmt_it

  tmt_it
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  16/1/12
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Đồng ý với các tiêu chí trên!
  Riêng "Thời lượng pin lâu hơn" cái này dòng 99xx thì hơi tệ! :(
   
 4. colaubt

  colaubt
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  2/7/11
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  3
  đây cũng là ý kiến chung, anh em nào đã dùng BB thì sẽ thấy hay và dở của BB. Với tôi BB đáp ứng được nhu cầu công việc thế là đủ.
   
 5. jimmiilong

  jimmiilong
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  28/4/11
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  2
  Quá đúng. Ngoài phần cứng rất tốt ra, đa phần các thừ trên BB ko hề dễ với người dùng phổ thông. Rim chỉ bán máy, còn muốn dùng full chức năng thì phải bỏ thêm tiền, đây là điểm mà nó thua các máy của hãng khác, với người dùng cá nhân.
   
 6. tung.lth

  tung.lth
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  4/8/11
  Bài viết:
  466
  Đã được thích:
  62
  Mình thích nhất câu " đọc - để - vọc - thì - mới - sử - dụng - được"
   
 7. zz195zz

  zz195zz
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  19/4/11
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  5
  bao giờ cho đến ngày BIS được free nhỉ :D
   
 8. aliasaila

  aliasaila
  Expand Collapse

  Banned

  Tham gia ngày:
  6/9/11
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Đồng ý với hầu hết lý do của bác chủ ngoại trừ thời lượng pin. Máy 9360 của tui sử dụng được có hơn 1 ngày :(
   
 9. ndthuytrang

  ndthuytrang
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/7/11
  Bài viết:
  4,525
  Đã được thích:
  7,276
  Có lẽ tất cả chúng ta ở đây đều đã và đang dùng BlackBerry. Mình chia ý kiến của bạn ra để nói về ý kiến của mình. Không phải là sự tranh cãi :) chỉ đơn giản là cách nghĩ riêng của mỗi người, bạn nhé.

  Câu mình trích của bạn và tô đậm, trên thực tế, BIS/BES đã và vẫn đang là dịch vụ. Đã là dịch vụ thì cần con đường để đi. Vậy nên bạn dùng từ "BlackBerry hợp lý nhất là khi sử dụng ở nước ngoài. Còn ở VN...." Vậy nên cũng đồng nghĩa với việc bạn hiểu rằng một phần những hạn chế từ những dịch vụ BIS/BES - một trong những điều làm nên BlackBerry đều vướng phải từ chính con đường mà nó đang đi trên đó. Vậy con đường đó là gì? Là các nhà mạng ở VN. Ngay chính cả edge hay 3G ở VN cũng chưa hẳn đúng như những gì đáng ra nó phải đạt được kia mà. BIS/BES vẫn hoạt động không thể tách rời nhà mạng, chỉ là nó đi trên con đường đó, qua một cánh cửa riêng. Không biết bạn có cùng ý nghĩ với mình không?

  Xét yếu tố và giá hay bất kỳ điều gì, cũng có nhiều khía cạnh của nó. Đồng ý việc bạn có thể dùng Yahoo, Skype thay cho BBM, SMS hay điện thoại như một cách để liên lạc thường xuyên với bạn bè. Nhưng bạn sẽ không thể "Always avaible, always connect" mà vẫn tiết kiệm tối đa thời lượng pin và dung lượng data truyền tải đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí như BBM.

  Bên cạnh đó BBM với BIS còn đem đến cho bạn những tính năng của email, gửi nhận hình ảnh, tập tin, voice notes, location, appointment, contact...Và nói về mail, tất cả các HDH hiện giờ đều đã hỗ trợ những tính năng email, nhưng có rất nhiều câu hỏi tại sao khi nhắc đến mail mọi người vẫn luôn nghĩ đến BlackBerry chứ không phải bất kỳ dòng điện thoại thông minh nào khác.

  Về vấn đề "easy to use" cho người dùng cuối. Tất cả chúng ta ở đây đều là người dùng cuối, và tất cả các dòng máy khi cần đến những tính năng nào đó đều cần phải thiết lập. Không có gì là có sẵn cả. Thiết lập trên BB thực sự không đến mức quá phức tạp, mình nghĩ, việc dùng một dòng dt thông minh, việc trải nghiệm và chinh phục nó ở những cấp độ khác nhau đều cho bạn hay bất kỳ ai trong chúng ta tận hưởng cảm giác chiến thắng kia mà. Không phải đó là một cái thú đấy sao. Dùng bất kỳ dòng máy nào lần đầu tiên cũng có những cái bỡ ngỡ bước đầu.

  Khi dùng Android hay Iphone bạn không thiết lập máy cũng ko biết tk mail của bạn để tự thiết lập, còn tại sao người dùng BB phải có BIS để được hỗ trợ mail tốt nhất thì đó là những gì bạn phải bỏ ra để nhận được cái tốt nhất và an tâm nhất. Không chỉ mail, BBM mà còn nhiều những cái khác, có chăng là từ từ thì người dùng VN mới được tận hưởng những điều đó.

  Chia sẻ một chút, hy vọng bạn vẫn sẽ luôn sở hữu một chú BlackBerry cho riêng mình :laugh8kb::laugh8kb:
   
 10. ronodo

  ronodo
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  27/7/11
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Dùng smartphone mà không đọc, không vọc thì chắc là cầm để khè thiên hạ thôi, kể cả Android hay Apple thì cũng phải vọc mới tìm được những công cụ hữu ích cho công việc của mình.
   

Chia sẻ trang này

PING