TỔNG HỢP Những điều cần biết về Bluetooth 5: Chuẩn Bluetooth mới với nhiều cải tiến

Thảo luận trong 'Nhận Xét - Đánh Giá - Thảo Luận Chung' bắt đầu bởi Fang, 17/6/16.

 1. DSC_5121.0.jpg

  Bluetooth là công nghệ rất phổ biến hiện nay, và nó phổ biến đến nỗi chúng ta xem nó như một yếu tố "tất yếu", phải có trên các thiết bị. Sự phổ biến cũng khiến nhiều người quên rằng, chuẩn giao tiếp này trên thực tế có nhiều phiên bản khác nhau, và phiên bản mới tất nhiên sẽ có nhiều cải tiến so với chuẩn cũ. Mới đây, Bluetooth 5 đã chính thức được ra mắt để kế nhiệm cho Bluetooth 4.2 trước đó. So với bản 4.2, phiên bản 5 hứa hẹn sẽ giúp tăng khoảng cách giao tiếp lên gấp 4 lần, trong khi tốc độ tăng lên gấp đôi.

  Thông số kỹ thuật của chuẩn Bluetooth mới được xác định bởi tổ chức Bluetooth Special Interest Group (SIG), và các thiết bị được tích hợp chuẩn này hứa hẹn sẽ xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2016 hoặc đầu 2017. Đáng chú ý, những cải tiến về khoảng cách và tốc độ của nó không làm ảnh hưởng đến năng lượng tiêu thụ. Nói cách khác, các thiết bị dùng chuẩn mới này sẽ không tốn pin hơn so với trước đây.

  Những lợi ích mà Bluetooth 5 mang lại khá rõ ràng: Nhờ việc khoảng cách được tăng cường, chiếc loa không dây đặt ở phòng khách sẽ không bị méo tiếng khi bạn cầm điện thoại đi ra đứng ở cửa nhà hoặc chạy xuống nhà bếp; smartwatch kết nối với smartphone cũng sẽ nhận được thông báo notification nhanh hơn nhờ băng thông cho truyền tải dữ liệu được tăng cường. Bluetooth 5 cũng trở nên quan trọng để các thiết bị Internet of Things kết nối với nhau.

  aaa.jpg

  Trong thông số kỹ thuật Bluetooth, "advertising packet" là một khái niệm đáng chú ý. Nó cho phép thiết bị Bluetooth gửi các mẩu nhỏ thông tin đến các thiết bị Bluetooth khác ngay cả khi 2 thiết bị chưa thực sự kết nối với nhau. Ví dụ như khi bạn kết nối bàn phím hoặc loa Bluetooth với smartphone, "advertising packet" có thể cho bạn thấy tên của smartphone trước khi kết nối, giúp bạn tránh kết nối nhầm với điện thoại của người khác lúc này cũng đang ở gần đó. Công nghệ này cũng được Apple sử dụng trong tính năng AirDrop và Handoff để cho phép máy Mac và các iDevice nhận biết thiết bị mà chúng sẽ kết nối đến.

  Chuẩn Bluetooth hiện tại giới hạn kích cỡ của "advertising packet" này là 47 byte, trong đó 31 byte là dành cho dữ liệu. Hiện chưa rõ trên Bluetooth 5.0, kích cỡ của "advertising packet" sẽ là bao nhiêu, tuy nhiên, nếu được tăng kích cỡ so với giới hạn 47 byte hiện nay trên Bluetooth 4.2, các thiết bị Bluetooth có thể gửi cho nhau những thông tin chi tiết hơn.

  Một thông tin nữa cũng chưa được làm rõ, đó là liệu các phần cứng Bluetooth hiện nay có tương thích với thông số kỹ thuật mới thông qua một bản update phần mềm hay không. Tuy nhiên, khả năng không tương thích là rất dễ xảy ra. Trước đây, bạn có thể cập nhật lên Bluetooth 4.1 từ Bluetooth 4.0 bằng phần mềm, nhưng thông thường, một phiên bản Bluetooth mới sẽ yêu cầu phần cứng mới. Bởi vậy, các thiết bị công nghệ như laptop, tablet, điện thoại, phụ kiện dùng chuẩn Bluetooth 5.0 hứa hẹn sẽ chỉ xuất hiện vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau mà thôi.

  Theo Engaget, Ars Technica, ICT News​
   
  Fang

  Fang
  Expand Collapse

  BlackBerry No1

  Tham gia ngày:
  5/4/11
  Bài viết:
  847
  Đã được thích:
  1,360
 2. phamquyen0201

  phamquyen0201
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  23/4/13
  Bài viết:
  418
  Đã được thích:
  119
  Chắc 2 con BlackBerry mới nhất c ũng chưa có được, tiện thế bác nào cho biết kiểm tra phiên bản Bluetooth trên q10 thế nào không :D
   
 3. madu8x

  madu8x
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  3/6/16
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  3
  Chờ đợi Bluetooth 10 cho BlackBerry 10
   

Chia sẻ trang này

PING