VinaPhone Nhiều tính năng Blackberry còn bị bỏ ngỏ

Thảo luận trong 'DỊCH VỤ MẠNG' bắt đầu bởi ndthuytrang, 2/8/12.

 1. Cả 3 hãng viễn thông di động lớn của Việt Nam đều phân phối BlackBerry. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá thị trường của dòng smartphone này vẫn rất tiềm năng. Nhiều tính năng hữu dụng chưa được khách hàng khám phá hết.

  Gần 1.000 câu hỏi do độc giả VnEpxress gửi tới 2 vị khách mời là ông Hồ Đức Thắng - Phó giám đốc VinaPhone, ông Đoàn Xuân Hợp, Phó phòng kinh doanh VinaPhone cùng các chuyên gia về BlackBerry trong buổi tư vấn trực tuyến chiều 1/8. Có độc giả chia sẻ họ đã sử dụng dòng sản phẩm này ngay từ khi RIM chưa đặt chân vào thị trường Việt, số khác mới tiệp cận cách đây chưa lâu... Đa phần các ý kiến bày tỏ sự hài lòng về những tiện ích mà "quả dâu đen" này mang lại song còn băn khoăn chính sách chăm sóc khách hàng...
  [​IMG]
  Ông Hồ Đức Thắng, Phó giám đốc VinaPhone (thứ 2 từ trái sang) đến VnExpress trả lời trực tuyến độc giả về dịch vụ Blackberry.

  - Tôi dùng điện thoại VinaPhone hơn 10 năm nay. Tôi chưa bao giờ có ý định dùng điện thoại BlackBerry. Nhưng nếu bây giờ tôi dùng thì có chính sách gì hỗ trợ không? (Mạnh Nghĩa, 42 tuổi, TP HCM).

  - Ông Hồ Đức Thắng, Phó giám đốc VinaPhone: VinaPhone sẽ hỗ trợ bạn các chính sách để sử dụng dịch vụ Blackberry. Theo đó, khi đăng ký sử dụng dịch vụ Blackberry với gói cước BBM (100.000 đồng một tháng), bạn sẽ được miễn cước dữ liệu khi sử dụng các dịch vụ như e-mail, BB messenger, Yahoo messenger, mạng xã hội, lướt web tĩnh... với tốc độc cao. Ngoài ra, bạn còn được miễn phí 300 MB một tháng để sử dụng các dịch vụ như xem video, nghe nhạc, tải file...

  - Xin tư vấn cho tôi nên sử dụng dịch vụ BIS hay dịch vụ 3G. Hai cái này cái nào có lợi hơn, giống và khác nhau ở chổ nào? (Hoài Nam, 34 tuổi, Hà Nội)

  - Ông Hồ Đức Thắng: Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn để lựa chọn. Dịch vụ BlackBerry có lợi thế mạnh về email, phục vụ cho công việc. 3G chỉ có thể cung cấp được client như gmail, và đây là pull không phải push nên tốc độ không bằng và khá hao pin.

  - Sắp tới các ông có tung ra thị trường Việt Nam các gói cước giá rẻ? Mức cước dự kiến sẽ khoảng bao nhiêu? (Mạnh Chung, 33 tuổi, Hà Nội)

  - Ông Đoàn Xuân Hợp, Phó phòng kinh doanh VinaPhone: Chúng tôi đang đàm phán với RIM để đưa ra một mức cước ưu đãi hơn, phù hợp với thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

  - Chào ông Thắng, trong số 3 nhà mạng ở Việt Nam cung cấp Black Berry thì ông tự đánh giá VinaPhone ở vị trí thứ mấy? Số thuê bao sử dụng của hãng nào đang nhiều nhất? (Quốc Anh, 41 tuổi, Hà Nội).

  - Ông Hồ Đức Thắng: Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tham gia chương trình. Theo tôi, để trả lời câu so sánh như thế này rất khó vì mỗi nhà mạng lại có những ưu điểm, chính sách hỗ trợ khác nhau để mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt và hoàn hảo nhất. Tôi cho rằng, khách hàng có thể tự đánh giá sau khi trải nghiệm các dịch vụ mà VinaPhone cung cấp. Những dịch vụ Blackberry mà VinaPhone đang cung cấp đơn giản và tiện dụng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng.

  - Hiện Skype có thể cài và sử dụng miễn phí trên BB thông qua wifi được chưa ạ? (Vũ Chung, 25 tuổi, Q8, TP HCM).

  [​IMG]
  Ông Hồ Đức Thắng trả lời trực tuyến.​
  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Hiện tại, Skype chỉ dùng thông qua ứng dụng thứ 3 như IM+, IMO... Skype sẽ hợp tác cho chạy phần mềm trên BB10. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ BlackBerry của VinaPhone.

  - Em là sinh viên đại học năm thứ nhất. Em muốn dùng điện thoại BlackBerry. Xin chương trình tư vấn giúp em gói dịch vụ phù hợp cho sinh viên? (Thanh Đức, 19 tuổi, TP HCM).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Nếu bạn chỉ dùng dịch vụ BlackBerry Messenger và IM thì bạn có thể sử dụng gói BBC với giá 65.000 đồng một tháng. Nếu bạn muốn dùng tất cả các dịch vụ thì bạn nên sử dụng gói BBM với giá 100.000 đồng một tháng.

  - Tôi hiện đang làm công việc văn phòng, lại hay di chuyển, công tác. Tôi hay phải liên hệ, làm việc qua email và các tiện ích văn phòng với các đối tác, đồng nghiệp. Vậy tôi có thể sử dụng các tính năng gì nổi trội ở dịch vụ Blackberry? (Người Gửi: Trần Mạnh Quỳnh, Quynhtm78@yahoo.Com, 38 tuổi, TP HCM).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Đối với công việc văn phòng, bạn có thể sử dụng dịch vụ Push mail có trong gói BIS. Khi có mail, thư điện tử sẽ tự động đổ về hệ thống của bạn như một tin SMS, giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính bảo mật, xử lý các văn bản văn phòng, làm việc nhóm với BBM. Ngoài ra, dịch vụ BlackBerry còn giúp bạn đồng bộ lịch hẹn công việc với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các dịch vụ BlackBerry cũng mang lại giá trị giải trí cao như nghe nhạc, lươt web, chat, mạng xã hội... như các smartphone thông thường. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

  - Tôi đang sử dụng chiếc điện thoại BlackBerry Bold 9650 và rất muốn đăng ký các dịch vụ của BlackBerry trên mạng Vinaphone. Tuy nhiên, theo tôi được biết hiện nay các dịch vụ BB của VinaPhone không tương thích với dòng máy Bold 9650. Điều này có đúng không? Có cách nào để đăng ký được dịch vụ BB với dòng máy này không? ( Badman, 26 tuổi, Hà Nội).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: cảm ơn bạn đã quan tâm và sử dụng điện thoại BlackBerry. Model 9650 bạn đang sử dụng là dòng máy không được phân phối tại Việt Nam, chạy song song 2 mạng GSM và CDMA nên chưa được hỗ trợ dịch vụ BIS/BES từ các nhà mạng trong nước nên không thể đăng ký được. Nếu muốn sử dụng BlackBerry và các dịch vụ, bạn có thể tìm hiểu các model BlackBerry chính hãng như Bold 9790, 9780. Đây là những sản phẩm có tính năng tương tự và mới hơn model 9650.

  - Tôi sử dụng BIS được gần một năm rồi. Chất lượng của Vina cũng tạm hài lòng. Vừa rồi tôi có chuyển sang sử dụng máy Blackberry 9900. Nhưng tôi không thể setup Email account được do quên mất User đã dùng trước đây. Xin hỏi muốn cấp lại User mới để sử dụng thì tôi phải làm gì. (Nguyễn Nguyên, 32 tuổi, Hải Phòng)

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Bạn có thể liên hệ với tổng đài 9191 để cấp lại user. Trong vòng 24h, nhân viên tổng đài sẽ liên hệ với bạn để hướng dẫn cụ thể.

  - Nghiên cứu thực tế ở thị trường Việt Nam, các ông có thể cho chúng tôi biết cái nhìn tổng quát nhất về xu hướng người dùng Blackberry tại Việt Nam (Thái Khang Cao, 35 tuổi, Hà Nội).

  - Ông Hồ Đức Thắng: Hiện nay, khoảng cách giữa tri thức của Việt Nam và các nước phát triển càng được thu hẹp, sự hỗ trợ kết nối Internet của nhà mạng thậm chí còn phát triển hơn. Do đó, người dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng thành thục điện thoại thông minh như Blackberry hơn so với vài năm trước. Đặc biệt, khi mọi người quan tâm nhiều đến khả năng kết nối và một công cụ phục vụ công việc đích thực, thì chúng tôi cho rằng Blackberry sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong thời gian tới.

  - Tại sao BlackBerry không tích hợp dịch vụ ghi âm cuộc gọi? (Nguyễn Văn Quyết, 22 tuổi, Cầu giấy, Hà Nội)

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Ở một số nước phát triển, dịch vụ ghi âm cuộc gọi là không được phép. Khi muốn ghi âm thì phải được sự đồng ý của người nhận cuộc gọi. Thêm đó, một trong những tính năng nổi trội nhất của BlackBerry là bảo mật nên dịch vụ này không được cung cấp. Cảm ơn bạn.

  - VinaPhone đã tính đến việc giảm giá dịch vụ BIS để bình dân hóa dịch vụ chưa? (Hung Nguyen, 26 tuổi, 54-56 Tuệ Tĩnh - HN).

  [​IMG]

  Ông Đoàn Xuân Hợp, Phó phòng kinh doanh VinaPhone.​

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: VinaPhone luôn luôn mong muốn mang được nhiều dịch vụ với mức giá bình dân nhất đến khách hàng của mình. Do vậy, chúng tôi đang đàm phán với hãng RIM để đưa ra các gói cước bình dân hơn đến người tiêu dùng trong thời gian sớm nhất có thể.

  - Em sử dụng Blackberry 9700 Bold được 2 năm. Em cũng mày mò được một số tính năng hấp dẫn nhưng bạn em nói còn nhiều thứ, em chỉ đang sử dụng phần đơn giản thôi. Em chưa lần nào cài hay up Rom và giờ em cũng không biết bắt đầu từ đâu. Em muốn sử dụng Facebook, Email, ứng dụng chat và các ứng dụng khác để thật sự biết về những cái độc đáo của Blackberry (Đoàn Thị Hồng Ngân,, 36 tuổi, Hà Nội).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: Xin chào Ngân. Việc nâng cấp phiên bản phần mềm BlackBerry (hay còn gọi là uprom hay nâng cấp hệ điều hành) được hướng dẫn tại trang vn.blackberry.com hoặc các diễn đàn như blackberryvietnam.net. Để nâng cấp bạn cần chuẩn bị máy tính kết nối Internet, cáp nối giữa máy tính và BlackBerry. Việc nâng cấp mất khoảng một đến 2 giờ đồng hồ và lựa chọn kỹ các bước để tránh mất dữ liệu trong quá trình cài đặt. Và nếu muốn sử dụng Facebook, Email, ứng dụng chat và các ứng dụng khác bạn cần đăng ký các dịch vụ BIS/BES do các nhà mạng cung cấp tại Việt Nam dành cho BlackBerry.

  - Tôi đã sửa dụng dịch vụ Blackberry của Vietel đã lâu, nếu chuyển sang BB của Vinafone thì tôi được hưởng những lợi ích gì? (Cao Việt Trường, 25 tuổi, Vũng Tàu)

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Hiện tại, VinaPhone đang triển khai chương trình khuyến mãi lớn cho khách hàng lần đầu đăng ký sử dụng dịch vụ BlackBerry. Cụ thể, từ ngày 1/8 đến ngày 31/8, chỉ với 50.000 đồng, khách hàng sẽ được sử dụng gói BlackBerry MAX (Full BIS) miễn phí trong 2 tháng. Chào mừng bạn đến với VinaPhone.

  - Hiện tại tôi sử dụng BB 8830, và sim sv, nhưng muốn đăng ký các gói Blackberry của vinaphone thì có ảnh hưởng gì tới gói cước sinh viên của mình không? (Dương Ngọc, 26 tuổi, Hà Nội).

  - Ông Hồ Đức Thắng: Hiện tại, tất cả các nhà máy ở Việt Nam chưa hỗ trợ dòng máy BB 8830 (dòng hai mạng vừa CDMA & GSM) để sử dụng dịch vụ BlackBerry. Việc đăng ký các gói BlackBerry của VinaPhone không ảnh hưởng tới gói sinh viên của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng gói BlackBerry, bạn nên chọn các thiết bị như BlackBerry Curve 9300, 9360, 9380 hoặc BlackBerry Bold 9780, 9790, 9900... đang được phân phối tại Việt Nam.

  - Xin hướng dẫn vì sao tôi đăng ký BIS rồi service book về rồi nhưng không down facebook về dùng được, yahoo va google talk ấn vào thì hiện lên web BlackBerry không dùng được? (Minh Thảo, 34 tuổi, Hà Nội).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: Sau khi đăng ký dịch vụ BlackBerry, bạn cần chắc chắn máy đã được chấp nhận dịch vụ bằng việc nhận được email xác nhận từ BlackBerry và các ký hiệu sóng được viết in hoa (EDGE và 3G có biểu tượng chùm dâu BlackBerry kề bên). Bạn vào Appworld trên điện thoại, tìm kiếm phần mềm muốn download và cài đặt. Trong trường hợp phần mềm đã có trên máy, Appworld sẽ báo nâng cấp hoặc gỡ bỏ thay vì cài đặt. Với các biểu tượng hiện lên nhưng không dùng được bởi vì đó có thể chỉ là Shortcut dẫn bạn đến Appworld để hoàn tất các bước còn lại.

  - Dịch vụ tích hợp cho Blackberry nghe nói là hướng tới doanh nghiệp. Xin cho biết lợi ích của blackberry đem lại và giá cho những dịch vụ đó như thế nào? Nếu so sánh với android phone bây giờ với nhiều tiện ích và ios nữa thì blackberry có điểm nào nổi chội hơn (Huy Mạnh, 30 tuổi, Hà Nội).

  [​IMG]
  Các chuyên gia của RIM tham gia trả lời, hỗ trợ trực tuyến cho độc​
  giả về các vẫn đề kỹ thuật.​

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Đối với mô hình doanh nghiệp, BlackBerry là cả một giải pháp tổng thể nhằm quản lý phân quyền, bảo mật các thiết bị BlackBerry mà Android hay IOS đều không có. Doanh nghiệp cần sở hữu máy chủ email riêng, các phần mềm nghiệp vụ, máy chủ BES và các thiết bị BlackBerry đăng ký dịch vụ của VinaPhone. Giá dịch vụ dành cho doanh nghiệp hiện là 400.000 đồng một tháng cho một thuê bao. Với mức cước đó, khách hàng được hưởng 300 MB data, 100 phút và 100 SMS nội mạng miễn phí.

  - Thưa ông Thắng, Vinaphone trong tương lai có phân phối BB và phát hành các gói cước kèm theo máy kiểu như Verizon ở Mỹ không? (Mạc Khang Anh, 30 tuổi, Nomura Hải Phòng).

  - Ông Hồ Đức Thắng: VinaPhone chưa phân phối gói cước kèm theo máy BB. Chúng tôi cũng đang nỗ lực hợp tác với RIM để xây dựng gói cước kèm theo máy.

  - Thưa ông Hợp, Tôi muốn mua máy BlackBerry ở Vinaphone thì có thể mua ở đâu? Khi mua máy BlackBerry do Vinaphone bán thì có được tặng kèm gói cước hay không? Cảm ơn (Binh Minh, 28 tuổi, Hà Nội).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Hiện tại, VinaPhone đang bán máy BlackBerry tại 6 cửa hàng ở Hà Nội và TP HCM. Bạn có thể tham khảo các loại máy và giá cả tại 57 Huỳnh Thúc Kháng, 216 Trần Duy Hưng, 5 Láng Hạ tại Hà Nội. Còn ở TP HCM có những địa chỉ là 77-79 Nguyễn Sơn, 493 Điện Biên Phủ, 307 Đường 3/2.

  Hiện nay, tùy theo từng loại máy, VinaPhone có chính sách khuyến mãi riêng như tặng PIN, giảm 400.000 đồng tiền máy... Chúng tôi đang nghiên cứu để khuyến mãi gói cước cho khách hàng khi mua các máy BlackBerry tại cửa hàng VinaPhone trong thời gian tới.

  - Tại sao khi người dùng chưa đăng ký BIS thì các ứng dụng 3rd party không thể truy cập mạng? (Vnbb, 23 tuổi, Bbvietnam.Com).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: Vấn đề bạn gặp phải là do các thiết bị BlackBerry đã và đang ngày càng được bảo mật tốt hơn. Ứng dụng bên thứ ba theo chúng tôi được hiểu là các ứng dụng được cài từ bên ngoài, không được kiểm định thông qua Appworld, nên có thể tiềm ẩn các nguy cơ về bảo mật, an toàn thông tin người dùng. Để sử dụng BlackBerry ổn định, bạn nên đăng ký dịch vụ BIS/BES được Vinaphone và các nhà mạng cung cấp, sau đó tìm và tải ứng dụng bằng Appworld.

  - Xin hỏi ông Thắng, ông có phải là tín đồ của dâu đen không? Loại máy mà ông đang sử dụng là gì và ông có hài lòng không? Xin chia sẻ một vài dòng cảm tưởng. Trân trọng cảm ơn! (Trần Huyền, 30 tuổi, Hà Nội).

  [​IMG]

  - Ông Hồ Đức Thắng: Tôi đã sử dụng điện thoại Black Berry từ ngày VinaPhone chưa cung cấp dịch vụ. Hiện, tôi sử dụng Blackberry Porsche Design 9981 và rất hài lòng. Tôi nghĩ, sẽ tiếp tục sử dụng dòng máy này trong tương lai vì nó giúp tôi nhiều trong công việc hàng ngày thông qua các dịch vụ tiện ích đi kèm như BBM, Push Mail, Calender...

  - Làm cách nào để đồng bộ contact và calendar của BlackBerry với account email được add vào BlackBerry? (Hạnh Nguyên, 30 tuổi, Hải Phòng).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: các thiết bị BlackBerry sử dụng dịch vụ BIS hỗ trợ đồng bộ Contact và Calendar đối với tài khoản Google Mail, với tài khoản Yahoo và Window Live/Hot Mail chỉ hỗ trợ đồng bộ Contact. Tính năng này mặc định được thiết lập khi bạn add một e-mail dạng như trên vào BlackBerry.
  - Xin hỏi, hiện VinaPhone tính cước gói Blackberry MAX như thế nào? Nghĩa là trừ tiền một lần cho cả tháng hay tính theo ngày ? (Nguyễn Thế Duy, 23 tuổi, Hà Nội).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Chúng tôi có 2 gói BlackBerry MAX là theo tháng và theo tuần, với giá cước lần lượt là 100.000 đồng và 35.000 đồng. Sau khi khách hàng đăng ký thành công, tiền cước sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản chính cho cả gói cước.

  - Chào chuyên gia, tôi muốn biết cách khắc phục hao pin trên BB9900, tôi mua hàng chính hãng. Xin cảm ơn (Hoàng Phi Hùng, 35 tuổi, 103 Lê Văn Thọ Gò Vấp).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: Để khắc phục tình trạng này, bạn vui lòng nâng cấp phần mềm BlackBerry lên phiên bản mới nhất (OS 7.1) bằng cách truy cập website vn.blackberry.com hoặc sử dụng phần mềm blackberry desktop manager. Chúc bạn thành công.

  - Các gói cước Blackberry của VinaPhone có những tính năng, ưu đãi cụ thể gì? (Quần Phương, 36 tuổi, Hà Nội)

  - Ông Hồ Đức Thắng: Với các gói cước Blackberry MAX tháng và Blackberry MAX tuần của VinaPhone, khách hàng được miễn phí dữ liệu khi lướt web tĩnh, chat Yahoo, BBM, truy cập mạng xã hội như Facebook, Twitter, email, APP World... Ngoài ra, khách hàng còn được miễn phí 300 MB một tháng với gói BB MAX tháng và 100 MB một tháng với gói BB MAX tuần để sử dụng các dịch vụ khác như xem video, nghe nhạc, tải file... Bên cạnh đó, với gói cước BES dành cho doanh nghiệp, khách hàng còn được tặng 100 phút gọi nội mạng miễn phí và 100 tin nhắn nội mạng miễn phí mỗi tháng.

  - Khi đã đăng ký dùng BIS thành công nhưng phải thay SIM, tôi có cần phải đăng ký lại không? (Thanh Tùng, 34 tuổi, Hà Nội).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Với dịch vụ BlackBerry của VinaPhone, bạn không cần đăng ký lại khi thay sim hoặc mất sim vì gói cước đã được tính theo số thuê bao của bạn. Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của VinaPhone.

  - Mình muốn được tư vấn một chiếc BlackBerry giá tầm trung, đầy đủ tính năng, pin xài tầm 3 ngày. Xin cảm ơn (Phạm Vinh, 31 tuổi, 518/2, Phạm Văn Hai, Phường 3, Tân Bình, TP HCM).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: Rất vui vì bạn đã quan tâm đến BlackBerry. Với yêu cầu về một chiếc BlackBerry giá tầm trung, đầy đủ tính năng, 9220 là model phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, vấn đề về pin còn phù thuộc vào tần suất và nhu cầu sử dụng thực tế. Ở TP HCM, bạn có thể đến số các trung tâm bán hàng của VinaPhone, hoặc các đại lý ủy quyền phân phối sản phẩm BlackBerry chính hãng để được tư vấn và mua sản phẩm.

  - Kính thưa ông Hồ Đức Thắng, trước tình hình tất cả các nhà mạng lớn đều tham gia thị trường dịch vụ BlackBerry, ông nghĩ sao về việc giá cả của dịch vụ đáp ứng được tốt nhất cho người sử dụng cá nhân và doanh nghiệp. (Vũ Đức Hòa, 22 tuổi, Hải Dương).

  - Ông Hồ Đức Thắng: Bạn có thể xem lại phần trả lời phía trên của tôi để biết giá và dịch vụ cho người sử dụng cá nhân và doanh nghiệp. Việc sử dụng các dịch vụ BIS BES của BB có thể sử dụng bình thường qua 3G, Wi-Fi.

  - Dịch vụ Viber cho BlackBerry có hỗ trợ gọi chưa?(Nguyễn Hậu, 26 tuổi, Quận 8).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Hiện nay, Viber trên BlackBerry chỉ có thể nhắn tin, chưa thực hiện được chức năng gọi. Chúng tôi sẽ thông tin lại cho RIM về hạn chế này.

  - Hiện tôi sử dụng Blackberry Storm 2 9550. Khi tôi nhắn tin thì xuất hiện các từ kèm theo, đôi khi những từ này không theo ý định của tôi. Tôi đã làm theo hướng dẫn trong phần Help nhưng vẫn không tắt được chế độ này. (Phạm Anh Quốc, 33 tuổi, TP HCM).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: Tình trạng khi bạn nhắn tin xuất hiện các từ kèm theo, đó là tính năng tiên đoán dữ liệu được tích hợp trên thiết bị BlackBerry. Vào Options > Language and Text input > Tại dòng Input Style: chọn Auto Correction > chọn tiếp Show Text Iput Options > OK > Bỏ chọn ô Auto Correction > Save. Còn chương trình BlackBerry Desktop Manager bạn có thể dễ dàng tìm thấy và download về tại địa chỉ vn.blackberry.com. Với chương trình này, bạn có thể sử dụng để xóa, lưu hay khôi phục được toàn bộ dành bạ trên BlackBerry của mình.

  - Tôi đang sử dụng BIS nhưng chất lượng rất thất thường, có lưu ý nào khi sử dụng để đảm bảo sóng ổn định hơn không? (Mai Trang, 34 tuổi, Hà Nội).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Theo thống kê và phản ánh từ khách hàng thì chất lượng của BIS là rất tốt. Bạn có thể liên hệ với tổng đài để phản ánh và nhận được sự hỗ trợ trực tiếp. Ngoài ra, trường hợp mất ổn định có thể do:

  + Việc cài đặt phần mềm không chính tắc: các phần mềm hệ điều hành nên sử dụng từ trang web vn.blackberry.com hoặc các phần mềm ứng dụng nên được download về từ Apps world để có sự chuẩn hóa cao nhất.​

  + Hoặc phần mềm Blackberry quá cũ, máy blackberry nên được cấp nhật các phiên bản phần mềm mới nhất có thể. Bạn có thể tra cứu tại vn.blackberry.com hoặc tham khảo trên các diễn đàn. Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ BlackBerry của VinaPhone.​

  - Có cách nào để hỗ trợ copy danh bạ từ máy sang sim và ngược lại không trên máy BB 9700 (Hồng Ánh, 28 tuổi, Quảng Ngãi).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: việc copy danh bạ từ SIM sang máy có thể thực hiện bằng cách vào mục Contacts, bấm Menu, chọn mục SIM Phone Book, bấm Menu chọn Copy All to Contacts. Còn chiều ngược lại thì BlackBerry chỉ hỗ trợ copy từng số vào SIM. Bạn chọn một số muốn copy, bấm Menu, chọn Copy to SIM Phone Book.

  - Tại sao khi đăng kí BIS rồi thì lại ko sử dụng được ứng dụng MAPS của Blackberry (Vu Hoang Anh, 32 tuổi, 25 Cat Linh-Hà Nội).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: Hiện tại Maps trên BlackBerry chưa được RIM hỗ trợ tại Việt Nam. Để sử dụng bản đồ, bạn có thể cài ứng dụng Google Maps nếu như đã đăng ký BIS.

  - Thưa ông Thắng, người dùng mua ứng dụng từ BlackBerry App World như thế nào, thanh toán tiền ra sao (Tuấn Phạm, 30 tuổi, Hà Nội).

  - Ông Hồ Đức Thắng: Hiện nay, để mua ứng dụng trên App World, người dùng phải sử dụng thẻ tín dụng visa. Chúng tôi cũng có kế hoạch làm việc với RIM để người dùng có thể mua phần mềm bằng tiền trong tài khoản của mình.

  - Cảm ơn VinaPhone đã trả lời câu hỏi trước của tôi, nhưng ứng dụng bên thứ 3 (3rd party) ở câu hỏi trước không phải là ứng dụng không được kiểm duyệt, mà tất cả đều được tải về từ AppWorld. Nó do các nhà phát triển khác viết ra chứ không phải do RIM tự viết. Ví dụ như OperaMini, BerryWeather... Đều bị lỗi không kết nối được, chỉ có Browser là vào được web thôi. (Vnbb, 23 tuổi, Bbvietnam.Com).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: để sử dụng được và ổn định các ứng dụng như trên, bạn cần chắc chắn mình đã đăng ký các gói dịch vụ BlackBerry BIS/BES được nhà mạng cung cấp. Nếu vẫn có thắc mắc hoặc gặp vấn đề trong quá trình sử dụng, bạn có thể tới các trung tâm bảo hành BlackBerry tại Việt Nam (115 Xã Đàn - Hà Nội / 536 - 538, Lê Hồng Phong, TP HCM) để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

  - Nhờ chuyên gia hướng dẫn dùm tôi cách cài đặt Email cho điện thoại Blackbery 9780? (Tran Quoc Hoan, 36 tuổi, 206A11-Le hong Phong-P7 -TP. Vung Tau).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Trước hết, bạn cần đăng ký thành công dịch vụ BlackBerry của VinaPhone, khởi động lại máy cho đến khi nhận được email xác nhận đăng ký thành công từ BlackBerry. Bước kế tiếp, bạn vào biểu tượng Phone setup để thiết lập email. Trong quá trình sử dụng, bạn lưu ý thường xuyên cập nhật phần mềm BlackBerry mới, đăng ký BlackBerry ID để bảo vệ dữ liệu. Bạn có thể tham khảo thêm tại website vn.blackberry.com hoặc nhờ cộng đồng blackberryvietnam.net hỗ trợ.

  - Xin được tư vấn gói cước phù hợp cho nhân viên văn phòng? (Quang Tran, Quangt@.Vn,, 34 tuổi, TP HCM).

  - Ông Hồ Đức Thắng: Theo tôi, bạn nên sử dụng gói cước BB MAX với giá cước 100.000 đồng một tháng. Với gói cước này, bạn có thể sử dụng tất cả các dịch vụ của BB. Ngoài ra, khi lướt web tĩnh, chat bằng BB Messenger, Yahoo, truy cập mạng xã hội như Facebook, Twitter, sử dụng email... bạn sẽ được miễn phí dữ liệu. Với gói cước này, bạn sẽ được tặng 300 MB dữ liệu để sử dụng các dịch vụ khác như xem video, nghe nhạc, download file...

  - Tôi đang sử dụng BB 9700 (thuê bao trả trước của Vinaphone), xin hỏi, đôi lúc tôi nhận được tin nhắn khuyến mãi dành cho thuê bao sử dụng điện thoại BB với gói cước MAX giảm 50%, đây có phải là chính sách của VinaPhone hay không? (Thanh Hùng, 35 tuổi, quận 11).

  - Ông Hồ Đức Thắng: Tin nhắn bạn nhận được đúng là của VinaPhone. Đây không phải chính sách về gói cước của VinaPhone mà chỉ là chương trình khuyến mãi dành cho các khách hàng đang sử dụng máy BB mà chưa đăng ký sử dụng gói cước Blackberry.

  - Tôi đang dùng Bold 9000, nhưng chương trình Opera Mini rất hay bị lỗi không vào mạng được, xin hỏi cách khắc phục. Cảm ơn (Bình Nguyên, 31 tuổi, Đà Nẵng).

  [​IMG]

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Để đảm bảo hoạt động của BlackBerry được ổn định. bạn nên thường xuyên làm một số việc sau: 1 là cập nhật phiên bản phần mềm BlackBerry mới, 2 là luôn sử dụng dịch vụ BlackBerry của VinaPhone, 3 là download opera mini về từ Apps world và thường xuyên nâng cấp. Chúc bạn thành công và luôn vui vẻ.

  - Em đang dùng Bold 9000 máy của em không hiểu cài đặt kiểu gì mà không thể Disabled password, trong mục password chỉ có mỗi chữ Enabled và có dấu sao màu đỏ bên cạnh (Nguyễn Hữu Thọ, 27 tuổi, Hưng Yên).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: trường hợp bạn gặp phải là do dính chính sách IT Policy trên BlackBerry. Cách khắc phục là bạn phải dùng phần mềm ví dụ như BlackBerry Desktop Software hoặc JL_CMD để gỡ IT Policy ra khỏi máy. Trước khi thực hiện lệnh gỡ IT Policy, bạn nên backup lại dữ liệu.

  - Xin hỏi cách đồng bộ file video, ca nhac, hình ảnh từ BB Bold 9300? Các điều kiện để có thể sử dụng được tính năng trên? Trân trọng cảm ơn (Senon, 36 tuổi, Hà Nội).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Để đồng bộ file video, hình ảnh từ điện thoại BlackBerry qua máy tính, bạn cần cài phần mềm BlackBerry desktop manager lên máy tính và kết nối với BlackBerry qua cáp nối USB. Sau khi khởi động phần mềm, bạn chọn media để đồng bộ. Chúc bạn thành công.

  - Tôi đang sử dụng back berry 9700, vậy cho tôi hỏi có phần mềm nào hỗ trợ để gửi những hình chụp của mình (file đính kèm) cho một địa chỉ mail của bạn bè được không ? Cảm ơn ! (Bùi Tú Dương, 41 tuổi, Quảng Ngãi)

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: Việc đầu tiên là bạn cần phải sử dụng dịch vụ BlackBerry có hỗ trợ mail của nhà mạng, sau đó thiết lập một tài khoản E-mail trên BlackBerry. Sau các bước trên, bạn có thể vào soạn thư mới, bấm Menu, chọn Attach để đính kèm thêm hình ảnh, tài liệu, video, danh bạ hay một đoạn ghi âm từ điện thoại và gửi cho một tài khoản mail khác.

  - Tôi đang dùng BB8830 nhưng đọc báo bị lỗi font. Vậy làm cách nào để khắc phục hiện tượng này? (Nguyễn Đăng Hoàng, 28 tuổi, Xi măng trung sơn)

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: model bạn đang sử dụng chạy hệ điều hành BlackBerry OS 4.5 nên không hỗ trợ font Unicode (tiếng Việt). Bởi vậy để đọc được font tiếng Việt thì bạn cần lựa chọn các model mới sử dụng hệ điều hành từ OS 5 trở lên, hoặc có thể cài thêm ứng dụng Opera Mini phiên bản 4.6 tuy nhiên điều này không thể khắc phục được hoàn toàn.

  - Tôi muốn dùng các dịch vụ tích hợp thì có phải là thuê bao của VinaPhone hay không? (Trần A, 40 tuổi, TP. Hồ Chí Minh).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Chào bạn, khách hàng bắt buộc phải là thuê bao của VinaPhone mới có thể đăng ký các dịch vụ tích hợp BlackBerry của VinaPhone.

  - Cho em hỏi sao Bold 9700 không xem được YouTube bằng 3G (Manh Cuong, 26 tuổi, Hà Nội).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: để xem được YouTube bằng 3G trên Bold 9700 bạn cần đăng ký dịch vụ BIS/BES dành riêng cho BlackBerry của các nhà mạng.

  - Hiện tôi dùng gói BBM được hơn 2 tháng. Vậy bây giờ tôi hủy dịch vụ ngay hôm nay (1/8) rồi đăng ký lại, thì liệu có được nhận khuyến mãi là 50.000 đồng không? (Trần Công Minh, 26 tuổi, Quảng Trị).

  - Ông Hồ Đức Thắng: Trường hợp của bạn không được hưởng khuyến mãi do bạn không thuộc đối tượng khách hàng được hưởng khuyến mãi. Chương trình khuyến mãi này chỉ áp dụng cho các khách hàng chưa từng sử dụng gói BBM chứ không áp dụng cho các khách hàng hủy gói và đăng ký lại.

  - Tất cả các dòng blackberry đều sử dụng được dịch vụ tích hợp này hay chỉ có một số dòng chuyên biệt ? (Nguyễn Thị Thùy Trâm, 26 tuổi, Điện Bàn - Quảng Nam).

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Hiện, tất cả các máy Blackberry đều có thể sử dụng dịch vụ tích hợp do VinaPhone cung cấp. Tuy nhiên, một số Blackberry phiên bản cũ, chúng ta cần cập nhật phần mềm và một số ứng dụng chưa có sẵn trên máy.

  - Xin ông cho biết dịch vụ của Vinaphone cho phép tích hợp bao nhiêu tài khoản mail lên máy BlackBerry? (Huy, 22 tuổi, Hà Nội).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: dịch vụ BlackBerry của VinaPhone cho phép tích hợp 10 tài khoản E-mail trên thiết bị.

  - Có cách nào kiểm soát được dung lượng đã sử dụng nhằm tránh phát sinh cước quá cao (Huy Sơn, 51 tuổi, Hải phòng)

  - Ông Đoàn Xuân Hợp: Để kiểm soát dung lượng, tránh phát sinh cước quá cao, bạn có thể thường xuyên kiểm tra bằng cách soạn tin nhắn data gửi đến 888. Cảm ơn bạn.

  - "Tôi đã sử dụng BIS được gần một năm. Rất hài lòng với dịch vụ của Vinaphone. Nhưng vừa tôi có thay đổi máy mới, và không thể SETUP EMAIL được. Đăng nhập trên website thì báo là không đăng nhập được. Nay muốn cấp tài khoản (user) mới để sử dụng BIS tiếp thì không được. Đã liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng 9191. Nhưng kỹ thuật viên lại hẹn hết lần này đến lần khác. Ông có thể trả lời câu hỏi này?" (Thu Hằng, 48 tuổi, Hà Nội)

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: do bạn không nói rõ dòng máy BlackBerry bạn đang sử dụng, SIM đã được đăng ký dịch vụ BlackBerry hay chưa nên chúng tôi không thể hỗ trợ. Việc đổi máy nên được tiến hành lần lượt gồm: thao tác kỹ thuật đổi máy (để lưu tòan bộ dữ liệu và cấu hình trên máy mới, sau đó chuyển dữ liệu sang máy mới), đổi SIM, nhập BlackBerry ID (nếu có) và nhập lại các password của email trong phần Set up. Nếu không thể thực hiện được, bạn có thể tham khảo tại blackberryvietnam.net, hoặc trực tiếp đến Trung tâm bảo hành BlackBerry để được hỗ trợ.

  - Email công ty tôi dùng Microsoft Exchange vậy thì có add vào tài khoản BIS được không? (Mai Hào, 27 tuổi, Hà Nội).

  - Chuyên gia kỹ thuật về BlackBerry: Dịch vụ BIS chỉ hỗ trợ việc thêm tài khoản email Microsoft Exchange qua giao thức OWA, hoặc chính sách IT cho phép sử dụng email qua các chuẩn POP3/IMAP.

  - Làm sao xem TV tren BB 9900 (Doan Anh Dung, 46 tuổi, Ca Mau)

  - Đại diện kỹ thuật về BlackBerry: bạn có thể vào wap.vinaphone.com.vn, lựa chọn mục MobileTV và đăng ký là có thể xem được truyền hình trực tuyến.

  - Tôi là một tín đồ công nghệ. Tôi đã theo dõi từ đầu đến giờ buổi phỏng vấn. Vậy xin hỏi ông Thắng, ông Hợp, sắp tới VinaPhone có chính sách giá cước nào áp dụng cho khách hàng dùng Blackberry? Mức ưu đãi cụ thể là bao nhiêu? Sắp tới dòng sản phẩm Blackberry nào sẽ ra mắt? Trân trọng! (Phạm Hồng Quang Anh, 37 tuổi, Hà Nội).

  - Ông Hồ Đức Thắng: Bên cạnh những ưu đãi sẵn có mà VinaPhone dành cho khách hàng sử dụng Blackberry, hiện tại, chúng tôi kết hợp với RIM để đưa ra gói cước với mức giá rẻ hơn trong thời gian tới giúp nhiều người tiếp cận được với các dịch vụ đi kèm máy Blackberry. Hy vọng, với những chính sách ưu đãi hơn, số người sử dụng dịch vụ Blackberry sẽ tăng lên, vượt xa con số như tôi nói ban đầu.

  Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự như bạn. Nhiều độc giả khác lại quan tâm đến vấn đề kỹ thuật, bảo mật, chăm sóc khách hàng, các dịch vụ tiện ích trên BlackBerry. Do thời gian có hạn, chúng tôi sẽ lần lượt trả lời các thắc mắc của độc giả VnExpress trong thời gian tới. Độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi về email: capnhat.cskh@vinaphone.vnblackberry@vinaphone.vn.


  VnExpress
   
  ndthuytrang

  ndthuytrang
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/7/11
  Bài viết:
  4,525
  Đã được thích:
  7,275
  #1 ndthuytrang, 2/8/12
  Last edited: 2/8/12
 2. chuot&mathiforever

  chuot&mathiforever
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/2/12
  Bài viết:
  1,489
  Đã được thích:
  1,927
  Mình nghĩ ae trên diễn đàn nhà mình chắc sẽ ít hỏi những câu như thế này đâu:D, nó chưa đủ khó để các bác ấy phải bối rối!:D
   
 3. wings000

  wings000
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  5/12/12
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  1
  sao ít người qua lại thế này :(
   
 4. khanhnv2

  khanhnv2
  Expand Collapse

  New Member

  Tham gia ngày:
  3/1/13
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
 5. leetran72

  leetran72
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  15/11/11
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  60
  Vẫn không hiểu đc bản chất của lỗi 3rd. Bác vnbb chắc phát điên vì những câu trả lời chung chung của KTV :D
   
 6. vochithanh9999

  vochithanh9999
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  1/11/11
  Bài viết:
  857
  Đã được thích:
  749
  Lỗi 3rd là lỗi khi bác sử dụng phần mềm thứ 3 như googlemap ,hay baonet mà không đăng ký dich vụ blackberry ( hay gọi tắt là BIS ) với nhà mạng ,mà chỉ sử dụng những dịch vụ 3g bình thường ,thì trong quá trình bạn sử dụng những phần mềm đó sẽ gặp tình trạng không kết nối được internet để load dữ liệu về ,và bạn phải reset lại máy thì mới sử dụng lại và cũng chỉ được 1 thời gian sẽ bị lại , những lỗi như vậy gọi chung là lỗi 3rd đó bạn :Popo70:
   
 7. leetran72

  leetran72
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  15/11/11
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  60
  Ý của bác vnbb khi hỏi là nguyên nhân tại sao các máy os5+ không bis lại bị 3rd, trong khi 4.5- lại không bị. Nguồn gốc của 3rd là từ đâu? Chứ nói như bác thì bên vinaphone đã nói rồi, và mọi người đều biết là như thế rồi :D
   
 8. BonConMat

  BonConMat
  Expand Collapse

  Super Moderator

  Tham gia ngày:
  9/4/11
  Bài viết:
  2,019
  Đã được thích:
  2,367
  Theo mình suy nghĩ thì RIM or nhà mạng muốn quán triệt người dùng từ OS 5 trở lên sử dụng gói dịch vụ với tính chất ổn định và lợi nhuận thu lại từ gói dịch vụ. Hiện tại để detect 1 thíết bị có phải là BlackBerry hay không thì chuyện đó không còn khó khăn gì với nhà mạng cả, chỉ cần bạn cho SIM vào máy BlackBerry thì nó sẽ gửi tin nhắn mời bạn đăng ký gói dịch vụ ngay. :D
   
  leetran72 thích bài này.
 9. nguyenphong

  nguyenphong
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/4/11
  Bài viết:
  1,735
  Đã được thích:
  1,858
  - OS4.5 không bị lỗi 3rd còn OS5+ lại hay bị lỗi đấy-> có thể do OS của máy (RIM) có thể RIM muốn người dùng sử dụng dịch vụ của mình
  - khi dùng Sim nhà mạng Mobifone lại hầu như là không bị lỗi 3rd -> có thể lỗi nhà mạng.
  Mình cũng không rõ nguyên nhân là đâu nữa :Popo28:
   

Chia sẻ trang này

PING