THẢO LUẬN Nếu tôi là CEO BlackBerry

Thảo luận trong 'Nhận Xét - Đánh Giá - Thảo Luận Chung' bắt đầu bởi mrkun&blackberry, 17/8/13.

 1. [​IMG]

  Hiện nay BlackBerry đang gặp tình trạng khó khăn, vậy BlackBerry nên làm gì để cứu công ty ra khỏi cơn nguy kịch này, khi càng ngày sự khó khăn lại dồn vào BlackBerry, cố gắng giành vị trí thứ 3 trên thị phần của thế giới, sau Android và iOS thì bây giờ vị trí này của BlackBerry đã bị thế chỗ bởi một hệ điều hành cũng mới, đó là Windows Phone. Vậy "nếu tôi là CEO BlackBerry", thì tôi sẽ làm gì? Tôi không dám tự nhận mình là người tài giỏi để thành một nhà lãnh đạo chèo lái con thuyền giữ đại dương đầy sóng gió, nhưng ý kiến tôi đưa ra hoàn toàn là ý kiến khách quan, không có ý khác, còn nếu bạn có ý kiến về BlackBerry thì đừng ngần ngại bày tỏ bên dưới.

  Vậy BlackBerry nên làm gì?

  1. BlackBerry nên bán mảng phần cứng

  Tình hình hiện nay hãng đang gặp nhiều khó khăn, mọi người điều biết BlackBerry có nhiều xưởng sản xuất, từng là công ty tự lập "ăn nên làm ra" và không có sự hợp tác liên doanh nào với công ty khác, BlackBerry đã thành huyền thoại trên thị trường smartphone, kể từ sau 2007, chắc bạn cũng biết sao tôi nhắc đến năm 2007 vì lúc đó iPhone của Apple ra đời, tôi khẳng định ở Apple các kĩ sư không giỏi hơn kĩ sư BlackBerry, kĩ sư Apple chưa chắc có bề dày kinh nghiệm bằng BlackBerry nhưng ở Apple họ có những sáng tạo "khác người" mà đó là những sáng tạo giúp Apple thành công như ngày hôm nay vượt bậc, chính sự "khác người" ấy đã tạo nên cuộc cách mạng cho làng di động hiện nay, và trong khi BlackBerry dưới thời CEO cũ thì họ quá cứng nhắc và tự mãn với bản thân, và đó cũng là bài học nhớ đời cho bất kì ai có ý thức tự mãn, xem mình là đỉnh cao. Hãy dè chừng!

  Quay trở lại với việc bán mảng phần cứng, theo tôi đó là giải pháp tốt, BlackBerry vẫn là công ty độc lập, không phụ thuộc vào các hãng hay phải chịu sự dẫn dắt dưới công ty nào khác, vì sản phẩm BlackBerry tiêu thụ thấp, lương nhân công, chi phí chi trả của BlackBerry hiện nay là không nhỏ, nó là dễ dàng với ngày xưa, nhưng hiện nay lúc khó khăn, đồng tiền để duy trì công ty là rất quan trọng, vì vậy bán đi mảng phần cứng, chuyên tâm phát triển phần mềm, dịch vụ doanh nghiệp là những điều BlackBerry nên làm hiện nay, bạn hãy nhìn xem Android, iOS và cả WP lần lượt là hệ điều hành của 3 hãng đứng đầu hiện nay, Google, Apple và Microsoft, họ điều chuyên tâm phát triển phần mềm, không có hãng nào chủ động sản xuất thiết bị phần cứng, nếu có chỉ là một phần nhỏ của hãng, không phải là chủ đạo như BlackBerry hiện nay. Vì thế theo tôi giải pháp đầu tiên của BlackBerry là nên bán mảng phần cứng của hãng.

  2. Đa dạng BlackBerry 10, hỗ trợ ứng dụng tốt hơn

  World.jpg

  Từ đầu đến cuối, đối với tôi, chưa bao giờ tôi xem BlackBerry OS là một hệ điều hành kém hơn so với Android hay iOS, kể cả phiên bản cũ BlackBerry OS7, BlackBerry với tôi luôn là hệ điều hành thông mình, sở hữu nhiều tính năng hay, bảo mật. Bạn có chắc với tôi là bạn đã biết và hiểu hết hoạt động và cách thức làm việc của BlackBerry? Nhiều bạn xem những hướng dẫn trên diễn đàn, nhiều [TIPs] khác nhau, nhiều bạn còn bất ngờ thốt lên "Ôi, tôi xài BlackBerry 2 năm nay còn chưa biết tính năng này" Vâng! BlackBerry quá hay và thông minh, đừng nghĩ tôi là BBer mà tôi nói lên câu này, nhưng.......vì sao BlackBerry không thể sánh bằng iOS hay Android hiện nay? Chính là do nền tảng BlackBerry thiếu ứng dụng đỉnh, game đỉnh - đó là một phần quan trọng trong thiếu xót của BlackBerry.

  Phần mềm trên BlackBerry thật sự nghèo nàn đến mức không thể chấp nhận, nhiều ứng dụng đỉnh hiện nay BlackBerry thật sự không có, chính hãng cũng nhận ra điều này, và có nhiều chương trình chiêu mộ các Dev (lập trình viên ứng dụng) với BB10. BlackBerry cũng rất thông minh khi hãng cho phép BB10 chạy được những ứng dụng của Android (.apk), việc này làm thoả mãn rất nhiều người muốn chơi những game đình đám, hay ứng dụng yêu thích trên Android, nhưng để cài được những ứng dụng như thế không phải ai cũng có thể tự làm, điều này trở nên khó khăn với những người dùng mới, nên hãng sẽ rất khó thuyết phục người tiêu dùng mới lựa chọn sản phẩm của hãng, vì thế hãng nên có những biện pháp tích cực hơn, ví dụ như thương thảo với những hãng phần mềm nổi tiếng, viết phần mềm cho BB10, hay hỗ trợ công cụ tốt hơn, đơn giản đễ dùng hơn để người dùng có thể tự cài đặt những ứng dụng từ Android sang BB10 mà không gặp nhiều khó khăn.

  3. Nên phát triển dòng sản phẩm giá rẻ

  blackberry-curve-9220-9320-manila-philippines.jpg

  Mời bạn xem giá của chiếc BlackBerry 10 ra mắt gần nhất là chiếc BlackBerry Q5, được BlackBerry giới thiệu là dòng sản phẩm tầm trung nhưng giá của Q5 đên tận 9 triệu đồng, một mức giá có thể gọi là "chóng mặt" với người tiêu dùng Việt Nam khi Q5 có giá ngang với đối thủ, nhưng thiết kế lại mang hơi hướng “rẻ tiền” kém sang trọng, cứ cho rằng BlackBerry sẽ cho thiết bị BB7 dành cho thị trường phổ thông, và BB10 cho thị trường cao cấp, nhưng như thế có mấy ai cầm tiền đi mua một chiếc máy BB7 với hệ điều hành cũ kĩ?

  Hãy nhìn Nokia với Lumia, Nokia cũng gặp tình cảnh khó khăn như BlackBerry, cũng dang phụ thuộc khá nhiều vào hệ đành WP, nhưng hãng có một chiến lược tốt hơn là luôn đưa ra những sản phẩm tốt nhưng gía cực kì dễ chịu, điển hình là chiếc Lumia 520 của hãng, liệc tục xem là HOT ở thị trường Việt Nam, ngoài ra Nokia luôn biết làm mới mình hơn so với đối khi cho ra những thiết kế máy cực kì đẹp mắt, và sở hữu những tính năng chỉ có dòng Lumia mới có được, điển hình như Nokia vừa giới thiệu chiếc Lumia 1020, sở hữu Camera tuyệt vời, hay chiếc Lumia 925 với vỏ nhôm đẹp mắt, hấp dẫn, nhưng giá bán ra rất tốt so với đối thủ, hứa hẹn sẽ bán chạy khi ra mắt, vậy chốt lại BlackBerry nên có những sản phẩm BB10 có thiết kế đẹp mắt, nhưng giá tốt hơn để tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng, và người tiêu dùng càng nhiều thì BlackBerry sẽ khiến cho những Dev tiếp cận với hệ điều hành của hãng, và đương nhiên hãng sẽ có nhiều phần mềm hơn, đa dạng hơn, sự phát triển sẽ đi theo tỉ lệ thuận!

  4. Bán bằng sáng chế của hãng

  blacberrypatent.gif

  Cứ nghĩ rằng bằng sáng chế là ngôi và bạn không muốn ai đứng tên sở hữu căn nhà ngoài bạn, nhưng khi một căn nhà, thì bạn có thể cho người khác ở chung nhà với bạn, để tiết kiệm được khoảng tiền thuê nhà? Điều này hoàn toàn thiết thực với BlackBerry hiện nay, khi số bằng sáng chế của hãng bây giờ có thể bán ra từ 2 đến 3 tỉ đô la, nhiều hãng cùng mua có thể là 8 đến 10 tỉ đô la, một khoản tiền không lớn nhưng đó giúp ích cho BlackBerry vô cùng, khi BlackBerry bán bằng sáng chế của mình, thì với các đại gia công nghệ thì các hãng sẽ mua bằng sáng chế để bổ sung vào bằng sáng chế của công ty của các hãng, khi này càng nhều công ty kiện nhau về vấn đề bản quyền sáng chế, điển hình như kẻ thù "không đội trời chung" Samsung - Apple.

  5. Đánh mạnh vào quảng cáo, PR cho sản phẩm mới

  Có lẽ BlackBerry nên thuê một bộ phận nhân viên marketing, PR hùng hậu hơn, có những sáng tạo để quảng bá sản phẩm của hãng, đây là khâu cực kì quan trọng cho vận mệnh của công ty, trong việc tiếp thị một sản phẩm mới đến người tiêu dùng, nhưng sao tôi lại để nó ở mục thứ 5? Vì để quảng cáo PR, tiếp thị thì cần rất nhiều chi phí cho khoản này, và BlackBerry đang thiếu hụt ngân sách công ty, đây không phải là điều muốn làm là được vì thật sự chi phí hạn hẹp.

  6. Đẩy mạnh nhiều hơn vào thị trường doanh nghiệp và tạo thế dẫn đầu

  BlackBerry là hãng luôn đi đầu ở thị trường doanh nghiệp, nhưng hiện nay thì đã khác, khi iOS và Android ngày càng tiến sâu hơn vào mảng này, vì thế BlackBerry cần đẩy mạnh phát triển hơn ở thị trường doanh nghiệp, phải tạo nên thế dẫn đầu so với hãng khác để công ty ít nhất cũng bền vững ở một phía, doanh nghiệp và khách hàng phổ thông.

  Vâng! Và thế là ý kiến của tôi để BlackBerry - tình yêu của chúng ta được sống lại trong mắt người hâm mộ, còn bạn thì sao?

   

  Các file đính kèm:

  mrkun&blackberry

  mrkun&blackberry
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  8/6/12
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  23
  #1 mrkun&blackberry, 17/8/13
  Last edited by a moderator: 23/8/13
  PhuongSmith, ndthuytrang and 3-6-0-do like this.
 2. levu136

  levu136
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/12
  Bài viết:
  388
  Đã được thích:
  228
  Giá bán sản phẩm hợp lý hơn.
   
 3. ndthuytrang

  ndthuytrang
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/7/11
  Bài viết:
  4,525
  Đã được thích:
  7,276
  Đầu tiên xin được cám ơn bài chia sẻ của em :)

  Có một số chia sẻ với em như sau:

  Một điều đơn giản nhất khi là 1 CEO, sẽ không bao giờ nói về những gì mình làm ra theo cách em nói.
  Nếu chỉ riêng về đánh giá phân khúc giá sản phẩm cho các thị trường khác nhau & tính riêng xu hướng tiêu dùng. Nhiều người sẽ đồng tình với em.

  Nhưng hình như em chưa "hiểu" cái cách BlackBerry định giá sản phẩm của họ. BB vẫn luôn cho rằng, người dùng của mình cần sự ổn định hơn là chạy đua cấu hình. :) và giá sản phẩm là cách định giá thương hiệu. Nên cùng mức giá, cấu hình của BB không đủ để tạo hứng thú cho người dùng nếu so với Android. Không đưa iOS vào khung định giá này nhé.

  Và cũng đừng muốn BlackBerry như Android. ^^ ở một vài góc độ nhất định.

  Chị không phải nhà kinh tế :D nên chị không nhận định ở kiểu "nhà phân tích, hay nhà kinh tế" mà chỉ vì cách chị dõi theo. Thế thôi.
   
  detno29 thích bài này.
 4. Trinhvanthai

  Trinhvanthai
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  25/7/13
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  10
  Tập trung vào việc tạo ra giá trị khách hàng, chứ không phải là chạy theo xu thế. Giá trị khách hàng là chiến` lược dài hạn. Apple và Samsung sẽ sớm phải đối mặt với với những nguy cơ thôi, đừng đi theo con đường đó nhé Bb
   
 5. mrkun&bb

  mrkun&bb
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  29/7/11
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  25
  Học hỏi để làm tốt hơn, k phải bắt chước
   
 6. mrkun&bb

  mrkun&bb
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  29/7/11
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  25
  Mỗi người có quyết định khác nhau chị ạ, bài viết là cách suy nghĩ của em, chứ e không có phân tích
   
  ndthuytrang thích bài này.
 7. tralaiemloiyeu

  tralaiemloiyeu
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  7/10/11
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  7
  túm lại là cái giá, con 8700 mình sài từ 2007 tới giờ chưa hỏng, không cần thiết phải bền như thế, 1-2 năm vứt đi mua con mới là được.
  máy bền mà giá đắt khi mới ra khó tiếp cận, đến lúc tiếp cận được thì cũ lắm rồi, đừng nói là không chay đua nhé, thử hỏi bạn được dùng BB cấu hình cao và liên tục đổi mới chẳng khoái tít mắt ấy chứ.
   
  PhuongSmith thích bài này.
 8. Chan dat ma di xe hoi

  Chan dat ma di xe hoi
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  2/6/13
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  9
  Đồng ý với: 2+3+5 của bạn.
   
 9. Ginn Argulias

  Ginn Argulias
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  7/3/13
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  5
  giá thực sự rất cao, cho ra mắt ít các dòng rẻ tiền và phổ thông, nếu giá rẻ hơn thì có thể doanh số bán sẽ cao hơn và cũng kiếm đc chút đỉnh.
  bây giờ đt giá rẻ chỉ có thg Android, WP thôi chưa có Apple nên BB nhúng tay vào chắc sẽ kịp. 1 đt BB giá rẻ bảo mật, thương hiệu lâu đời, giao diện mới cách dùng mới so với thg Android đại trà. mà BB cũng nên đầu tư nhiều vào ứng dụng trog App World thì sẽ k thua gì Android
   
  #9 Ginn Argulias, 25/8/13
  Last edited: 25/8/13
 10. Hoangcamapas

  Hoangcamapas
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  15/4/11
  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  33
  Nhiều người trong số chúng ta nhìn thấy điều này, và đó là thứ mà BB nên trân trọng, vẫn còn trên 70 triệu người đang ở lại với BB.
  Với mình thì chẳng có lý do gì khác ngoài việc ứng dụng thiếu, và sự Marketing hoành tráng.
  Giá của BB 10 không phải là vấn đề. Có thể gọi là cao nhưng không phải quá cao tới mức "Thèm giỏ dãi" ra mà không mua được. Hơn 10trieu đồng nhưng nếu đủ "máu" thì mua second hand bạn cũng tiết kiệm được ít. Trong khi dòng cao cấp của Andoird như HTC ONE, LG G2, Samsung S4 cũng ngât ngưởng 15 16trieu. Vậy cái nào rẻ hơn?

  Ở vị trí của người dùng, khi mua 1 điện thoại thì họ sẽ xem nó làm đuợc cái gì cho họ. ok! Port từ Andoird sang thì hay đấy, nhưng bao nhiêu người biết làm 1 cách thuần thục và chưa kể port sang có hàng tá ứng dụng vẫn Force Stop vì đây là giải pháp tạm thời. Sau đó họ thốt lên rằng: "BB khó dùng, máy của công việc..."

  Kỹ sư BB không kém nhưng dường như họ chỉ đứng trên cương vị của người "thợ giỏi, lành nghề". Chiến lược Marketing của BB chưa rõ ràng.
  Ở Singapore BB Z10 dán tràn lan tại các bến xe Bus. Nhưng hỏi mọi người đứng xung quanh thì họ ko quan tâm lắm tới BB. Thay vì đó là cái Samsung họ đang cầm, nhưng họ cũng ko biết nó chạy Andorid hay gì, họ chỉ biết họ cần Facebook, cần Maps (ở Singapore hay các nước khác, Maps dùng nhiều lắm, chắc sau FB và Browser thôi) hay cần gì khác. Thì Android tương đối đủ.
  Còn BB vẫn đang đâu đó tìm chỗ lấp khoảng trống.

  Mình hiểu rằng BB hay lãnh đạo của họ hiểu rõ vấn đề nhưng không 1 sớm 1 chiều thuyết phục các Dev đưa ứng dụng lên BB10 ngay được. Dev thì cần thời gian làm quen, và quan trọng hơn cả là số lượng người dùng quá ít ỏi thì họ lại càng thơ ơ với việc đưa ứng dụng.

  Ở nước ngoài (sau này VN chắc cũng thế) sau 1 năm nhà mạng sẽ đổi điện thoại cho người dùng. Nâng từ Samsung S3 > S4. iphone 4S > 5 với giá không thể tốt hơn. Và họ có thể đổi chéo từ Samsung sang Iphone hoặc BB10
  Nếu BB thực sự tốt (ứng dụng phong phú hơn, marketing đến tay người dùng tốt hơn) thì người dùng sẽ tìm tới BB thôi.
   

Chia sẻ trang này

PING