BÊN LỀ Lượng truy cập internet từ Android lần đầu tiên vượt Windows

Thảo luận trong 'Tin Tức Công Nghệ' bắt đầu bởi Alan, 4/4/17.

 1. Android đã vượt Windows để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất mà người dùng sử dụng để truy cập internet. Trong tháng 3/2017, hệ điều hành này chiếm 39,93% thị phần, trong khi con số này của Windows là 37,91%.

  Hãng nghiên cứu thị trường StatCounter ngày hôm nay công bố các số liệu về lượng sử dụng internet tính đến tháng 3/2017. Báo cáo của công ty này cho biết, Android lần đầu tiên vượt Windows để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.

  Như vậy, vị trí thống trị mà Windows nắm giữ từ thập niên 80 tới nay cuối cùng cũng đã bị lật đổ. Có thể nói rằng, sự soán ngôi của Android ngày hôm nay là điều tất yếu, nếu chúng ta nhìn vào sự tăng trưởng như vũ bão của thiết bị di động những năm qua. Theo các thống kê, mỗi năm có hơn một tỷ thiết bị Android được xuất xưởng, trong khi lượng PC xuất xưởng được hàng năm chỉ khoảng 200 triệu máy.

  StatCounter cho biết, Android đã vượt Windows để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất mà người dùng sử dụng để truy cập internet, khi trong tháng 3/2017, hệ điều hành chiếm 39,93% thị phần. Con số này cao hơn không nhiều so với Windows (37,91% thị phần), nhưng xu hướng này được dự đoán sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

  5588953445_04145e42f2_b.jpg

  Một thống kê hồi tháng 1/2012 cho thấy, 82% người dùng truy cập internet là thông qua thiết bị chạy Windows, trong khi con số này của Android chỉ là 2,2%.

  "Đây là một cột mốc trong lịch sử công nghệ và là sự kết thúc của một kỷ nguyên. Nó đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ mà Microsoft thống trị thị trường hệ điều hành trên thế giới, từ thập niên 80 đến nay. Đây cũng là một bước đột phá lớn của Android khi hệ điều hành này chỉ có thị phần sử dụng internet toàn cầu là 2,4% cách đây 5 năm" - CEO của Statcounter là Aodhan Cullen nhận định. ​

  Bạn có thể nhìn thấy sự chuyển ngôi này một cách rõ ràng qua biểu đồ minh hoạ bên dưới. Trong biểu đồ, hệ điều hành di động của Apple (iOS) tăng thị phần theo thời gian nhưng với tốc độ chậm. macOS (trước đây là OS X, hệ điều hành dành cho máy tính Apple), thì ở trạng thái gần như giữ nguyên, không tăng nhưng cũng chỉ giảm một chút, xuống dưới 10%.

  os_mar_2012_2017_ww.jpg

  Dữ liệu của Statcounter được tính dựa trên dữ liệu truy cập internet từ nhiều loại thiết bị khác nhau - máy tính để bàn (desktop), smartphone, tablet, và laptop. Nếu chỉ tính riêng PC (cả desktop lẫn laptop), hiện nay vẫn có tới 84% PC truy cập internet qua trình duyệt web trên Windows. Điều đó cho thấy, Microsoft vẫn là kẻ thống trị ở mảng máy tính, tuy nhiên, sự chậm chạp của gã khổng lồ phần mềm đã khiến hãng thất bại ở thị trường di động, và với Android, Google đã là kẻ chiến thắng.

  StatCounter thực hiện thông kê bằng cách cài đặt các bộ theo dõi (web tracker) trên 2,5 triệu website. Trước đây, dữ liệu của hãng cũng là một trong những nguồn tin chính để khẳng định tình duyệt Chrome của Google vượt thị phần của Internet Explorer. Tuy nhiên, theo dõi lượng việc truy cập internet qua các tracker này vấp phải một hạn chế cố hữu: người dùng di động thường sử dụng internet rất nhiều qua ứng dụng, và StatCounter đã không tính được lượng sử dụng này.

  Thế nhưng, điều này lại tô điểm thêm cho thành tích của Android ngày hôm nay: nó đã vượt Windows chỉ nhờ vào trình duyệt web truyền thống, không cần nhờ tới ứng dụng.

  ICTNews/Theverge, BI​
   
  Alan

  Alan
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/15
  Bài viết:
  467
  Đã được thích:
  554
  tepriu99 thích bài này.

Chia sẻ trang này

PING