THỦ THUẬT Kinh nghiệm tránh những phiền toái khi sử dụng BlackBerry 10

Thảo luận trong 'Hỏi Đáp - Chia Sẻ Kinh Nghiệm Sử Dụng' bắt đầu bởi Nông.Dân, 11/11/14.

 1. 15448366890_c33c5161ae_b_2jpl8slld7pdc_2_2jpl9drb97akp.jpg

  Thân chào các bạn, chắc hẳn chúng ta có thể cảm nhận được những tính năng cũng như những đặc điểm nổi trội của dòng máy BlackBerry 10 xuất xứ từ Canada này, nhưng bạn đã sử dụng và biết tinh chỉnh để tránh những phiền toái không mong muốn chưa. Sau đây mình xin tổng hợp và chia sẻ với các bạn kinh nghiệm sử dụng tốt dòng máy BlackBerry 10 để tránh những phiền toái không mong muốn.

  Do dòng máy mình đang sử dụng chạy hệ điều hành BlackBerry 10.3.1 nên mình xin chia sẻ kinh nghiệm cùng mọi người để chào đón sự ra mắt của hệ điều hành 10.3.1 chính thức từ BlackBerry bạn nhé !

  Cập nhật mới nhất cách mở khóa màn hình bằng bàn phím không cần vuốt trên hệ điều hành 10.3.1

  1. Cách khóa màn hình không cần nhấn nút Lock hay phím tắt trên bàn phím:


  Chắc hẳn các bạn cũng thường đặt ra một câu hỏi rằng tại sao BlackBerry 10 lại không hỗ trợ phím khóa nhanh trên màn hình chính như các dòng máy nền tảng khác trên thị trường, hoặc có chăng là lo sợ về việc bấm nhiều phím cứng sẽ bị lờn đi. Sau đây mình chia sẻ cùng mọi người cách nhanh nhất để làm chủ tính huống này mà không quá cầu kỳ và không cần sử dụng thêm một phần mềm nào khác.

  watermarked-40.jpg

  Rất đơn giản bạn chỉ cần bật chức năng Bedside Mode trong Settings > Quick Settings. Nếu như khi nào bạn muốn khóa màn hình chỉ cần thao tác vuốt từ trên xuống nhấp vào Bedside Mode trong Menu cài đặt nhanh, khi đó sẽ có một đồng hồ kim xuất hiện, bạn thao tác vuốt từ dưới lên trên sẽ xuất hiện màn hình khóa bạn nhé.

  Tiếp sau đó là bạn dùng ngón tay vuốt nhanh từ dưới đến 2/3 màn hình rồi vuốt nhanh xuống là màn hình tắt. Qua 2 bước là chúng ta có thể vừa khóa vừa tắt màn hình rồi nhé, không tin các bạn thử xem !

  Video chi tiết minh họa các thao tác cho mọi người dễ hình dung nhé::P


  Mẹo nhỏ bạn cần biết, nên tắt những cài đặt nhanh không cần thiết để thao tác nhanh hơn nhất là đối với dòng máy Q Series nếu như bạn tùy chọn nhiều cài đặt nhanh sẽ bị đẩy qua 2 trang rất bất tiện.

  Khóa xong rồi mình sẽ hướng dẫn mọi người cách mở khóa màn hình bằng bàn phím không cần vuốt trên hệ điều hành 10.3.1

  Trên BlackBerry 10.3.1 có muôn vàn điều hay, và một trong số đó là việc mở khóa thiết bị với các dòng máy BlackBerry 10 bàn phím QWERTY. Bạn có thể bật màn hình sáng mà không cần vuốt màn hình để xem thông báo và ngày giờ, hoặc mở khóa nhanh bằng phím cứng trên bàn phím QWERTY bạn nhé.

  watermarked-BlackBerry-Q10-press-iamge.jpg

  Có những phím bấm sẽ giữ chức năng nhất định, khi màn hình đang khóa bạn có thể nhấn một vài phím cứng như 0 ,W , E, R, S, D, F, Z, X, C, U để bật sáng màn hình lên mà không cần thao tác vuốt màn hình bạn nhé. Một chia sẻ nữa là việc mở khóa cũng đơn giản hơn rất nhiều khi mà bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím bấm 'U + Enter' thì màn hình sẽ được mở khóa rất tiện lợi

  2. Cách tắt thông báo 'xem trước nhanh' trên màn hình khi có tin nhắn đến và khắc phục việc nhấn enter gửi tin:

  Một tin nhắn đến sẽ hiển thị nhanh trên màn hình chắc chắn sẽ gây không ít phiền toái cho chính bạn. Ví dụ như khi người bạn đang cầm máy và bỗng dưng một tin nhắn đến và hiển thị với nội dung riêng từ mà người đó có thể đọc ngay trên màn hình như vậy thông tin hay sự riêng tư của chính bạn sẽ bị mất đi, tính năng này sẽ được tự động bật lên khi bạn cài mới hệ điều hành. Hay việc bạn muốn thông tin của bạn rõ ràng liền mạch xuống dòng trong mỗi đơn hàng tin nhắn bạn nhắn đi nhưng cứ nhấn Enter lại tiến hành gửi tin, chức năng này cũng tự động bật lên khi cài mới hệ điều hành.

  watermarked-41.jpg

  Cách tắt hai tính năng này rất đơn giản. Đầu tiên bạn muốn tắt thông báo 'xem trước nhanh' chỉ cần truy cập Setting>Notifications> chọn cấu hình muốn sử dụng (ở đây mình chọn normal) > bỏ chọn Instant Previews đi là xong bạn nhé. Thứ hai nếu bạn muốn nhập liệu xuống dòng mà tin nhắn không gửi tin chỉ cần nhấn Shift + Enter thì tin nhắn sẽ xuống dòng mà không gửi đi (Phím Shift là phím mũi tên hướng lên 2 bên bàn phím).

  3. Chức năng kiểm soát quyền truy cập:


  Một chức năng rất hữu ích tích hợp sẵn trên BlackBerry 10 đó là 'kiểm soát quyền truy cập' Parental Control. Với tùy chọn này sẽ cho phép bạn chỉ chấp nhận những cuộc gọi và tin nhăn trên những số điện thoại có trong danh bạ. Block những ứng dụng và không cho phép truy cập như trình duyệt, bbm, face... Rất hữu dụng với các bậc cha mẹ muốn đưa điện thoại cho các bé sử dụng nhưng có thể kiểm soát được thiết bị bằng tùy chọn hữu dụng này, tùy chọn này cũng được mã hóa bằng mật khẩu nên người sử dụng cần có mật khẩu mới đăng nhập được.

  watermarked-42.jpg

  Để bật chức năng này rất đơn giản bạn truy cập Setting >Security and Privacy >Parental Controls bật on chức năng lên, khi đó bạn sẽ khởi tạo mật khẩu cho trình cài đặt này, khởi tạo xong sẽ hiển thị hộp thoại khác yêu cầu bạn nhập câu hỏi khôi phục nếu quên mật khẩu, khởi tạo xong bạn chỉ việc bật những tùy chọn mà mình mong muốn.

  4. Tắt một phiền phức nhỏ khi tiên đoán trong nhập liệu:

  Bạn có là một tín đồ nhắn tin không? bạn có thường sử dụng hệ thống tiên đoán từ trên các dòng máy BlackBerry 10 không? nếu như những người dùng đang sử dụng các dòng máy Z Series full touch thì chắc chắn sẽ cảm nhận được lỗi này. Đó chính là khi ta nhập liệu sẽ có kí tự tiên đoán kèm theo một kí tự trên bàn phím ảo, trong đó có khoảng trắng (Space). Và khi từ tiên đoán tại vị trí Space không đúng nhưng ta nhấn Space thì kí tự đó sẽ được chọn nhập liệu trong khi chúng ta không thao tác vuốt lên.

  watermarked-43.jpg

  Tùy chọn này cũng được tự động bật khi ta cài mới hệ điều hành, muốn tắt đi rất đơn giản bạn chỉ cần vào Setting> Language and Input> Prediction and Correction> (tắt chức năng sửa lỗi ký tự bằng khoảng trắng) Auto-Correct with Space bar là được bạn nhé. Phần này do mình sử dụng dòng máy Q nên không thể chụp lại, các bạn tự trải nghiệm nhé.

  5. Tắt chế độ 'vuốt để đánh thức' Swipe to Wake:

  Hãy tưởng tượng bạn hay để điện thoại vào túi quần điện thoại tự động mở khóa và thực hiện các tác vụ không mong muốn như tự động gọi, bật camera hay bật một ứng dụng nào đó... Điều này sẽ rất phiền phức với những ai có công việc với thời gian di chuyển trên đường nhiều, nhưng lại phù hợp với người dùng văn phòng hay để điện thoại cố định một chỗ. Do đó mình chia sẻ cùng mọi người nếu ai muốn bật tắt chức năng này.

  watermarked-44.jpg

  Bạn truy cập vào Setting > Display > Swipe to Wake, khi đó bạn vuốt qua lại để bật tắt chức năng này nhé.

  6. Tắt hiển thị các mục danh bạ không cần thiết:

  Có khi nào bạn cảm thấy phiền phức khi danh bạ có quá nhiều địa chỉa phức tạp bao gồm trên thẻ Sim, BBM, FaceBook, hay những danh bạ hay địa chỉ liên lạc trên Mail mà bạn đã đăng nhập trước đó. Đây cũng là điều mà nhiều người thích cũng như gét tính năng này. Sau đây mình cũng xin chia sẻ cùng mọi người cách bật tắt nhanh chức năng này.

  watermarked-45.jpg

  Trên màn hình chính bạn tìm mục Contacts 'danh bạ' truy cập vào, sau đó bạn thao tác vuốt từ trên xuống chọn setting. Trong cài đặt này sẽ hiển thị những địa chỉ BBM, Sim, Face, Mail, bạn chỉ cần thao tác gạt qua bên để bật tắt danh bạ. Mẹo nhỏ bạn muốn xem có bao nhiêu danh sách liên hệ chỉ cần thao tác vuốt từ trên xuống sẽ hiển thị số danh bạ đang hiện hữu.

  7. Tạo một thư mục chứa những ứng dụng hay trò chơi:

  Nếu bạn là người ham học hỏi và khám phá chắc chắn trên chiếc BlackBerry của bạn sẽ tràn ngập ứng dụng hay trò chơi trên màn hình chính, có khi lên đến gần 10 trang màn hình. Và đâu là ứng dụng/ trò chơi nổi trội mà bạn hay quan tâm. Rất đơn giản, một thao tác nhỏ thôi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

  watermarked-46.jpg

  watermarked-47.jpg

  Trên màn hình chính bạn chỉ cần nhấn giữ và di một ứng dụng/trò chơi đè lên một ứng dụng/trò chơi khác khoảng 1/10 giây thì bạn sẽ được hỗ trợ tạo một thư mục con chứa ứng dụng/ trò chơi dành cho bạn. Khi đó bạn chỉ cần đặt tên cho thư mục và nhấn OK là sẽ thao tác xong, hệ điều hành hỗ trợ tạo nhiều Folder trên màn hình chính chứ không hỗ trợ tạo nhiều Folder theo cấu trúc cây 'Tree' như trên máy tính đâu các bạn nhé !

  8. Tắt chế độ bao da khi sử dụng các bao da dạng gập Flip Shell trên các dòng máy BlackBerry 10:

  Những ai đã và đang sử dụng bao da dạng này chắc chắn sẽ gặp không ít phiền phức khi có cuộc gọi đến mà khẽ động một cái là tắt cuộc gọi do bao da khẽ nhấc lên (chấp nhận cuộc gọi) và hạ xuống (kết thúc cuộc gọi), danh mục này nếu như không để ý thì ít ai có thể biết cách bật tắt.

  watermarked-48.jpg

  Thao tác rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng Phone trên màn hình chính rồi vuốt từ trên xuống vào Setting > Holster> tắt hai danh mục kèm theo là 'Answer a Call...' và 'End Call by Putting...' sẽ tắt được chức năng này bạn nhé.

  9. Tắt những hiển thị phiền phức trong thông báo trên BBM:

  Bạn đã bao giờ nhìn vào thông báo trên BBM nhưng lại hiển thị rằng 'ABC đang nghe bài hát...' không. Người khác cũng sẽ bị như bạn nếu như bạn không tắt những chức năng này đi trên BBM. BBM trên BlackBerry 10 sẽ tự động bật những chức năng này lên khiến người dùng đôi khí rất khó chịu.

  watermarked-49.jpg

  Để tắt chức năng này rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào BBM trên màn hình chính. Thao tác vuốt từ trên xuống chọn Setting > tắt hiển thị thông báo trong mục Status đi như hiển thị những gì bạn đang nghe 'Show what i'm listening To' hay hiển thị những gì người khác đang nghe 'Show what Others are listening To', khi đó trong thông báo Feeds mới của bạn sẽ không hiển thị nữa.

  10. Chọn giao diện đen/ trắng cho danh bạ, tin nhắn, BBM:

  Bạn có muốn đổi Styles mới trong danh bạ, tin nhắn, BBM không nào. Trên BlackBerry 10.3 đã hỗ trợ tốt những chức năng này, nếu như bạn để ý một chút sẽ làm chủ được chiếc điện thoại thân yêu của mình.

  watermarked-52.jpg

  Với hệ thống tin nhắn văn bản, nếu như bạn muốn chọn giao diện trắng/ đen rất dễ chỉ cần vào Hub > Setting > Text Messages > bật 'Dark Backgroud' để chọn nền đen và tắt 'Dark Backgroud' để chọn nền trắng nhé.

  watermarked-51.jpg

  Đối với danh bạ cũng vậy, bạn truy cập vào Contacts > vuốt từ trên xuống truy cập Settings > bật tắt 'Dark Backgroud' nhé

  watermarked-50.jpg

  Đối với BBM bạn vào BBM trên màn hình chính > vuốt từ trên xuống truy cập Settings > bật tắt 'Dark Backgroud' nhé

  11. Chỉnh sửa chữ ký mặc định của Email khi soạn thảo văn bản và gửi đi:

  Mặc định khi bạn đăng nhập một Email trên một thiết bị BlackBerry 10 nếu như bạn gửi đi một Email sẽ được đính kèm theo chữ ký với nội dung 'Gửi từ điện thoại thông minh BlackBerry 10.', bạn có thích điều này? hoặc có chăng là bạn đã đăng nhập nhiều Email vào điện thoại và muốn mỗi Email soạn thảo và gửi đi đều hiển thị một chữ ký khác nhau, thay đổi chữ ký mặc định khi gửi Email rất dễ.

  watermarked-53.jpg

  Thao tác cần thiết là bạn truy cập vào Hub > Nhấp vào Menu (dấu 3 chấm bên góc trái) Setting > Email Acounts, trong danh mục này sẽ hiển thị những Email bạn đã đăng nhập trước đó bạn chỉ cần chọn vào từng Email và chỉnh sửa chữ ký mặc định cho Email đó xong rồi lưu lại là thành công.

  12. truy cập dữ liệu thẻ nhớ nhanh hơn khi cắm vào máy tính:

  Nếu như bạn rắc rối với vấn đề Copy dữ liệu vào máy tính với việc cắm vào máy tính lâu nhận, hay thâm chí là không nhận. Để khắc phục điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào Setting > Storage and Access > Access using USB > bật chế độ USB Mass Storage Mode lên nhé, khi đó máy tính sẽ hiểu BlackBerry như một chiếc USB bình thường khi cắm vào máy tính nên tốc độ đọc ghi cũng được cải thiện hơn.

  watermarked-54.jpg

  13. Tắt xem trước nhanh trên màn hình khóa, chỉ hiển thị tên người gửi:

  Đôi khi bàn bè mượn điện thoại nhưng bất chợt một tin nhắn gửi đến và họ đọc được ngay trên màn hình ngay cả khi bạn đã khóa máy bằng mật khẩu. Mình chắc chắn mọi người đã gặp trường hợp này nếu để ý.

  watermarked-55.jpg

  Rất dễ để hiệu chỉnh chức năng này, bạn chỉ cần truy cập vào Setting > Security and Privacy > Lock Screen > trong này bạn sẽ được cung cấp những tùy chỉnh như 'bật tắt khóa thiết bị bặng nút Lock' hay hiển thị thông báo trên màn hình chính. Mình sẽ để ý khi bật Lockscreen Notifications sẽ có những chức năng chọn kèm theo như 'bật ngay màn hình khi có thông báo mới' Turn on Screen for New Notifications hoặc 'chỉ hiển thị tên người gửi' Show Sender Only. Bạn chỉ cần bật chức năng chỉ hiển thị tên người gửi, thao tác xong thông báo trên màn hình chỉ hiển thị tên người gửi bạn nhé.

  14. Khắc phục lỗi thiết bị không nhận BlackBerry Link trên BlackBerry 10.3.x:

  Gần đây rất nhiều trường hợp người dùng khi up lên bản leak dẫn đến không nhận BlackBerry Link trên máy tính, mình xin chia sẻ cùng mọi người một thủ thuật nhỏ để khắc phục vấn đề đôi khi cảm thấy khó chịu này, vì lỗi này bạn có xóa driver gì đi chăng nữa BBLink cùng sẽ không hiểu thiết bị của bạn khi cắm vào. Đa phần là do máy của bạn chưa hoàn tất cài đặt ban đầu.

  watermarked-11.jpg

  Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản. Đầu tiên bạn bật BBLink trên máy tính để chúng ta tiện thử nghiệm, sau đó từ điện thoại bạn vào trình duyệt mặc định gõ 'oobe://' và nhấn Enter sẽ hiển thị dòng thông báo bạn có muốn vào trình cài đặt ban đầu hay không thì bạn nhấn OK để tiếp tục, sau đó bạn tiến hành làm theo các bước hướng dẫn để hoàn thành danh mục này. Xong công đoạn cài đặt bạn tiến hành cắm điện thoại vào máy tính và kiểm tra xem có hiện thông báo 'thiết bị chưa hoàn thành cài đặt ban đầu nữa không', nếu được thì tốt còn nếu không được thì bạn rút cáp điện thoại khỏi máy tính tiến hành nhấn giữ phím lock và chọn Restart trên điện thoại, chờ khởi động lên sẽ hiển thị cài đặt ban đầu một lần nữa khi đó bạn tiến hành như hướng dẫn, làm xong BBLink sẽ nhận dạng được điện thoại của bạn.

  15. Cách tắt ứng dụng chạy nền trên BlackBerry 10:

  Có thể việc ứng dụng chạy nền sẽ làm tốn pin cũng như dung lượng dữ liệu 3G của bạn nếu như ứng dụng đó yêu cầu kết nối mạng và luôn chạy ngầm 24/24. Dẫn đến tình trạng nóng máy, ngốn pin và những phiền phức kèm theo như thường xuyên thông báo trên Hub làm bạn rất khó chịu nhưng giờ đây bạn sẽ yên tâm vì điều đó bởi vì BlackBerry hỗ trợ tắt ứng dụng chạy ngầm không mong muốn trên hệ điều hành BlackBerry OS 10.3.1 bạn nhé.

  [​IMG]

  Để tắt ứng dụng chạy ngầm bạn vào Cài Đặt > Bảo mật và riêng tư > Quyền của ứng dụng > (Nhấp vào ứng dụng bạn mong muốn tắt chạy nền) Chạy Dưới Nền (On hay Off) đi bạn nhé.

  Trên đây là những chia sẻ giúp bạn làm chủ chiếc điện thoại yêu quý của mình tốt hơn và tránh những phiền toái hay gặp phải nhất khi sử dụng, đôi khi là hữu dụng đối với người này nhưng lại phiền phức cho người dùng khác. Những chia sẻ có thể các bạn đã biết nhưng mọi người có thể chưa biết, rất mong các bạn chia sẻ thêm những thủ thuật nhiều nữa để mọi người hiểu thêm nhiều điều từ BlackBerry bạn nhé. ;)

  BlackBerryVietNam.net
   
  Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  #1 Nông Dân, 11/11/14
  Last edited: 29/12/15
 2. David_Jame_Archuleta

  David_Jame_Archuleta
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  11/10/12
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  15
  bài viết hay quá
   
  Cheng and Nông.Dân like this.
 3. vuongduc

  vuongduc
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  9/6/14
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  25
  Cái khóa màn hình qua Bedside mode không thực tế cho lắm. Thời gian mất nhiều hơn bấm nút nguồn. Về thao tác cũng phức tạp hơn: phải vươn tay lên vuốt quick setting, rồi lại kéo tay xuống tận dưới để kéo lên, chưa kể làm như vậy xong thì màn hình vẫn sáng
   
 4. ngthvinhhvkt

  ngthvinhhvkt
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  24/4/11
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  18
  có một số cái chưa biêt, thanks
   
  Nông.Dân thích bài này.
 5. badboy 3

  badboy 3
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/9/14
  Bài viết:
  835
  Đã được thích:
  384
  Có rất nhiều cái mình đã làm từ lâu cảm ơn bạn vì bài viết
   
  Nông.Dân and minhnka like this.
 6. Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  chính xác bạn àh. Nhưng lại có nhiều người thích sử dụng thao tác này để tránh việc nhấn nút nguồn thôi bạn àh.
   
  huanthanh thích bài này.
 7. nammit tachi

  nammit tachi
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  4/8/12
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  17
  tks vì đã chia sẻ :D
   
  Nông.Dân thích bài này.
 8. mylove0308

  mylove0308
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  12/11/11
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  9
  cái chế độ bên giường nó hiện lên cái đồng hồ thì bằng không.
   
 9. Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  bạn vuốt lên 1 lần nữa thì sẽ hiện lên màn hình lock mà, mình chia sẻ cho những ai không muốn nhấn nút cơ trên thân máy thôi bạn àh :P
   
  huanthanh thích bài này.
 10. rockiessoul

  rockiessoul
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/4/11
  Bài viết:
  329
  Đã được thích:
  145
  Cái định nghĩa: "sợ hư nút" chỉ có dân xài Ip mới bị. Còn mấy ông BB, cả cái bàn phím bao la, type loạn xạ mà chả liệt, liệt thế nào được cái nút nguồn.
  Đang xài Zép ba, cái nút nguồn để ở vị trí quá đẹp, buồn buồn lôi ra bấm cái chơi, xong lại bấm tắt, đút túi.:D
   

Chia sẻ trang này

PING