TỔNG HỢP iPhone X đã vay mượn gì từ Palm Pre?

Thảo luận trong 'Nhận Xét - Đánh Giá - Thảo Luận Chung' bắt đầu bởi Nông Dân, 18/9/17.

 1. Chúng ta đều nhận thấy rằng sau màn ra mắt iPhone X có một chi tiết giống y chang như thao tác trên BlackBerry 10 đó là vuốt để treo ứng dụng, và sự thật không phải BlackBerry là nhà phát triển thiết bị đầu tiên có ý tưởng này, mà đó là Palm Pre. Một số người cho rằng iPhone X đã sao chép một số tính năng từ Palm Pre - chiếc smartphone ra đời năm 2009, sự thật như thế nào? Dưới đây là phân tích chi tiết của The Verge.

  1.jpg

  webOS là một hệ điều hành do Palm phát triển dành cho Pre và nhiều thiết bị sau đó của hãng. Đó là một nền tảng sáng tạo và thông minh dành cho smartphone.

  Nhiều người nghĩ rằng iPhone X đã vay mượn những ý tưởng lần đầu tiên được Palm giới thiệu. Nhưng thật khó để so sánh tình trạng công nghệ vào năm 2017 với công nghệ của năm 2009, nhất là chỉ vì vài tính năng trên iPhone X giống với những tính năng của Palm Pre trước đây.

  iPhone X sở hữu nhiều ý tưởng cho giao diện mới. Rất ít trong số này là ý tưởng mới 100%. Lấy ví dụ như FaceID. Cả Google với Galaxy Nexus và Samsung với nhiều thiết bị khác đã trang bị tính năng mở khóa bằng khuôn mặt nhưng tất cả đều chưa làm tốt được như những gì Apple tuyên bố (khi sản phẩm bán ra thị trường và người dùng có thể trải nghiệm iPhone X mới kết luận được).

  Có nhiều ý tưởng nổi trội xuất hiện từ rất lâu nhưng rõ ràng Apple là người làm tốt hơn các trường hợp trước đó. Với webOS, Palm đã giới thiệu những tính năng mới và bây giờ chúng ta nhìn thấy nó trên các sản phẩm của nhiều công ty khác, trong đó có iPhone X của Apple.

  2.jpg

  Palm là nhà sản xuất smartphone lớn đầu tiên phổ biến việc sạc không dây. Về cơ bản, cách thức tính năng này hoạt động không quá khác biệt với hiện tại: một đế sạc và một cuộn dây kim loại lớn sẽ truyền điện cho một cuộn dây bên trong điện thoại.

  Tính năng sạc không dây được Palm giới thiệu là một điều tuyệt vời vào năm đó nhưng so với ngày nay nó đã trở nên quá chậm. Từ năm 2009, đã có một cuộc chiến giữa các gã khổng lồ công nghệ liên quan đến các tiêu chuẩn sạc không dây khác nhau. Điều này hầu như đã được giải quyết và Apple dứt khoát lựa chọn chuẩn Qi (dù trước đó có tin đồn Apple sẽ ra mắt chuẩn sạc không dây của riêng mình).

  Tuy nhiên, Palm Pre đã làm một cái gì đó thông minh và nhiều người muốn nhìn thấy một lần nữa: họ đã sử dụng nam châm để giữ điện thoại cố định trên đế sạc. Điều này có nghĩa nếu sở hữu một đế sạc, bạn có thể để nó lên bảng điều khiển của xe để giữ điện thoại cố định, nó cũng là một giải pháp để bố trí đế sạc vào một góc phù hợp nhất trên bàn làm việc.

  Trong những năm qua, Samsung thực sự dẫn đầu với công nghệ sạc không dây khi các sản phẩm của họ hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn và quan trọng là tính năng sạc nhanh không dây. Bạn có thể nghĩ rằng Apple đã bắt kịp đối thủ của mình nhưng cũng có lí do khiến nhà sản xuất iPhone chờ đợi. Cuộc chiến tiêu chuẩn sạc không dây là một mớ hỗn độn và chỉ tới gần đây nó mới có kết quả ngã ngũ.

  Vuốt lên từ phía dưới và nhiều tính năng thú vị khác

  Trên iPhone X, bạn về trang chủ bằng cách vuốt từ dưới màn hình lên. Bạn cũng có thể chuyển đổi ứng dụng bằng cách vuốt dọc theo thành "home bar". Thay vì chỉ là một nút đơn giản, nó trở thành một khu vực cử chỉ có thể giúp bạn thực hiện nhiều chức năng.

  Nhưng tính năng này đã cũ với webOS.


  Trên các thiết bị webOS, mọi thứ đã làm việc khác một chút. "Home" trên webOS giống như máy tính để bàn hơn - đó là một hình nền và một "dock". Vì vậy, khi vuốt lên, nó sẽ đưa bạn đến thẻ đa nhiệm. Bạn cũng có thể vuốt nhẹ đến dock – một cách thuận tiện để khởi chạy một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của bạn. Phím tắt cho trình khởi chạy ứng dụng cũng đã ở đây. Palm đặt một khu vực cử chỉ cảm ứng nhạy cảm bên dưới màn hình vì công nghệ thời đó không cho phép thiết kế màn hình edge-to-edge.

  Palm đã thiết kế một loạt các công cụ (phần nhiều trong số này rất trực quan) với khu vực cử chỉ đó. Nửa cú vuốt phục vụ như một nút quay lại. Vuốt toàn bộ trên toàn bộ khu vực để chuyển ứng dụng. Trong chế độ nằm ngang, bạn có thể vuốt để cuộn. Thậm chí, còn có một thứ gọi là "Meta-tap" để sao chép và dán các phím tắt, làm cho vùng cử chỉ hoạt động như một nút Alt.

  3.jpg

  Trong khi đó, Apple giới thiệu một khái niệm UI mới trên iPhone X. Khi nhiều iPhone thoát khỏi nút Home và thay thế nó bằng phần mềm, Apple sẽ thử nghiệm đưa nhiều chức năng hơn vào khu vực đó (Home bar).

  Có hàng tá tính năng mà webOS đã tiên phong giới thiệu và cuối cùng iOS lẫn Android đều vay mượn. Hệ điều hành này của Palm có Universal Search (sau này được gọi là Just Type) có thể mở rộng và cung cấp nhiều tìm kiếm hơn (bạn có thể gửi email hoặc tweet trực tiếp từ đó). Nó lấy dữ liệu cá nhân cơ bản từ nhiều nguồn và kết hợp chúng trên thiết bị, được cập nhật qua OTA và có một giao diện người dùng cho phép mở rộng tự động cho các kích cỡ màn hình khác nhau.

  4.jpg

  Đó là một khu vực chuyển đổi thiết lập mà bạn có thể vuốt xuống từ phía trên bên phải của màn hình, giống như iPhone X.

  Điều quan trọng là webOS đã làm phổ biến ý tưởng đa nhiệm với thẻ. Khi bạn muốn chuyển sang một ứng dụng đang chạy, hầu hết các điện thoại khác tại điểm này sẽ chỉ cho bạn thấy một biểu tượng nhỏ của các biểu tượng. Pre hiển thị hình thu nhỏ thực sự của toàn màn hình cho các ứng dụng bạn đã chạy.

  Tính năng này không được chú ý cho đến khi tất cả các hãng khác, trong đó có Apple học hỏi theo. Hiện tại, đa nhiệm đã trở thành một tiêu chuẩn và là cách khai thác nhanh các ứng dụng tốt hơn là các biểu tượng nhỏ xíu trên màn hình.

  Tất nhiên webOS cũng mắc phải không ít sai sót. Phần cứng phục vụ cho nền tảng này không phải là tuyệt vời. Nó phát triển chậm vì đã không thể nhận được sự hỗ trợ tốt từ các nhà mạng, nhà phân phối tại Mỹ. Và còn nhiều nguyên nhân khác khiến Palm không thể đầu tư cho các phiên bản tiếp theo của webOS.

  5.jpg

  Dù gì đi nữa, webOS cũng đã tạo ra được những ý tưởng khởi nguồn cho nhiều tính năng thú vị mà chúng ta thấy ngày nay trên smartphone. Chẳng có gì phải bận tâm nếu Apple vay mượn một vài ý tưởng từ webOS, từ Palm Pre và làm cho nó tốt hơn. Trải nghiệm tốt nhất cho người dùng mới là cái mà chúng ta hướng đến và trông đợi từ các nhà sản xuất thiết bị di động.

  VnReview​
   
  Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,150
  Đã được thích:
  12,039
 2. thotho

  thotho
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  18/9/17
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  5
  NONGDAN VÀ DUYLUAN là một phải không vậy. Bài viết hay.
   

Chia sẻ trang này

PING