BÊN LỀ Hiệu ứng smartphone đang suy yếu

Thảo luận trong 'Tin Tức Công Nghệ' bắt đầu bởi Fang, 29/9/17.

 1. qqqq.jpg

  “Hiệu ứng smartphone” suy yếu không phải là nguyên nhân duy nhất khiến các nhà kinh tế học cảm nhận hoạt động thương mại tại châu Á sẽ đạt đỉnh trong năm nay. Các nguy cơ khác bao gồm dự báo về kinh tế Trung Quốc lại tăng trưởng chậm và sự chuyển hướng của vài ngân hàng trung ương của các nước phát triển.

  Giá cổ phiếu các nhà cung ứng châu Á của Apple đang bị tổn thương sau những báo cáo ban đầu về lượng đặt hàng iPhone mới. Người mua không còn nâng cấp thường xuyên như trước đây đã tạo ra các tác động vĩ mô.

  Trước đây, chu kỳ nâng cấp điện thoại và tăng trưởng Trung Quốc ổn định nằm trong số các lý do chính khiến châu Á tăng lượng xuất khẩu mọi thứ, từ mỹ phẩm đến bán dẫn. Theo các nhà kinh tế học tại Morgan Stanley, tính đến tháng 8 năm nay, xuất khẩu của cả khu vực đạt mức mạnh nhất kể từ năm 2011.

  smartphone-sales-in-india-1.jpg

  Chưa có biện pháp chính xác nào để đo lường ảnh hưởng của sản xuất smartphone đến thương mại châu Á, song các chuyên gia nhận định nó khá lớn. Chẳng hạn, nhìn vào Hàn Quốc: xuất khẩu bán dẫn tăng 57% trong tháng 8, đạt mức kỷ lục 8,8 tỷ USD nhờ vào nhiều điện thoại mới ra mắt và gia tăng về bộ nhớ DRAM, chiếm khoảng 18,6% tổng lượng xuất khẩu trong cùng kỳ cả nước.

  Các dấu hiệu phục hồi kinh tế của châu Á cũng bắt đầu “nguội” đi. Xuất khẩu của Trung Quốc tính đến nay tăng 7,6% nhưng trong tháng 8 chậm lại còn 5,6% trong khi nhập khẩu cho thấy dấu hiệu chững lại. Vài nhà phân tích nói rằng tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng của Hàn Quốc có thể giảm bớt trong những tháng tới khi mà hiệu suất kém năm 2016 không còn là cơ sở so sánh nữa.

  Hoạt động tại các cảng lớn của châu Á, bao gồm những trung tâm như Busan, Thâm Quyến, nằm trong số các dấu hiệu cho thấy phục hồi thương mại có thể đã đạt đỉnh.

  Tất nhiên, điều đó không có nghĩa giao thương sẽ trì trệ, đặc biệt trong tương lai gần. Ông Klaus Baader, nhà kinh tế học của Société Générale SA, cho rằng phục hồi kinh tế tại châu Á vượt ra ngoài smartphone và Trung Quốc. Các yếu tố dẫn dắt mới bao gồm tăng tốc trong đầu tư kinh doanh, nhất là lĩnh vực điện tử và phần mềm, gây phản ứng dây chuyền cho các nhà sản xuất châu Á.

  ICTNews​
   
  Fang

  Fang
  Expand Collapse

  BlackBerry No1

  Tham gia ngày:
  5/4/11
  Bài viết:
  847
  Đã được thích:
  1,361

Chia sẻ trang này

PING