[Góc Cuối Tuần] Nàng công chúa Z10 liệu có trễ buổi tiệc?

Thảo luận trong 'Café - Tán Gẫu' bắt đầu bởi quochuy.bkkt, 17/2/13.

 1. [​IMG]
  Đến với buổi tiệc khá trễ, nhưng liệu nàng công chúa Z10 có mãn nguyện hạnh phúc như cô Tấm trong cổ tích Việt Nam? (Ảnh: Internet)
  "Một thương hiệu. Một cam kết". 30.1.2013 trở thành một ngày trọng đại trong lịch sử BlackBerry.Nền tảng mới BlackBerry 10 ra đời mang theo cả một hơi thở gấp gáp Z10 và Q10. Bỏ qua những lời tán thưởng, để sang một bên những hứa hẹn mà BlackBerry sẽ mang lại, chúng ta cần có những nhìn nhận thực tế hơn và khách quan hơn với đứa con cưng BlackBerry 10. Sự thật mất lòng, nhưng thuốc đắng lại giã tật.

  Đúng 18 tháng trước ngày một thương hiệu mới, một lời cam kết mới ra đời, tôi đã suy nghĩ đến những mô tả (specification) về phần cứng và những sự thay đổi về hệ điều hành mà RIM ngày đó và BlackBerry bây giờ cần phải làm. Ngày những chiếc điện thoại Dev Alpha ra đời, tôi vui mừng khôn xiết khi những giấc mơ ngày nào đã là sự thật. Phần cứng dần đáp ứng nhu cầu, phần mềm thể hiện những hơi thở rất mới. Bên bờ vực khủng hoảng, những hơi thở đó giúp tôi tin rằng BlackBerry vẫn sẽ trở lại mạnh mẽ. Và, sự thật là BlackBerry đã trở lại, nhưng tôi vẫn đang chờ sự "mạnh mẽ" nào đó mà Thosten Hein đã hứa, tôi tin vào sự sáng tạo từ những chiếc chìa khóa mà cô ca sĩ cùng tên Alicia Keys mang lại, sẽ mở toang cánh cửa phòng tiệc gồm những chiếc bánh Ice screams Sandwich loại lớn (Android OS 4.1, 4.2, và 5.0 đang trên đường đến), những trái táo cắn dở bên 8 khung cửa sổ lãng mạng. Nhưng, “Các bạn à, tớ có đến quá trễ hay không”?
  Chỉ với 100.000 ứng dụng hiện có, chỉ bằng gần 10% (thực tế chỉ là 8.75%) con số trên iOS, và Android OS, vẫn phải đang chạy đua với Microsoft trong việc đuổi kịp Window Phone 8, BlackBerry 10 còn rất nhiều việc phải làm để thu hút lượng khách hàng cá nhân "mới", kể cả doanh nhân và giới trẻ.

  Với sự hỗ trợ hoành tráng cho đội ngũ phát triển ứng dụng trên toàn cầu, những công cụ hiện đại đầy sức mạnh, đặc biệt là App Generator, đã giúp cho số lượng ứng dụng trên BlackBerry World (BBW) tăng lên nhanh chóng, thậm chỉ theo thống kê, chỉ trong vòng chưa đầy 40 giờ, đã có hơn 150.000 ứng dụng có mặt trên BBW. Lượng ứng dụng tăng là một tín hiệu tốt. Nhưng nếu có dịp lướt qua những ứng dụng hiện có trên BBW, bạn chỉ sử dụng được một số ít trên đó. Chưa nhiều phần mềm hấp dẫn, rất nhiều phần mềm kiểu Web App, hoặc RSS. BlackBerry đã hứa hẹn, Facebook, Twitter, Foursquare, Angry Bird, Skype, Linkedin, Dropbox sẽ có mặt trên BBW. ĐIều này là sự thật, tuy nhiên, đa số phần mềm này thuộc quyền sở hữu của BlackBerry (Research In Motion Limited.,) và do BlackBerry phát triển chứ không phải do Facebook, Twitter, LinkedIn hay Foursquare cung cấp. Điều này cho thấy, RIM có thể làm được mọi thứ cho riêng mình, nhưng vẫn sẽ chậm chân hơn iOS và Android, thậm chí cả Window Phone, khi tất cả các ứng dụng nêu trên đều được các nhà cung cấp đưa lên App Store, Google Play đầu tiên. Hệ quả là, các tính năng mới được cập nhật trên những ứng dụng đó, người dùng sẽ phải chờ đợi để được BlackBerry nâng cấp. Có phải người dùng BlackBerry đều đi sau iFan và aFan? Với một người hâm mộ cuồng như tôi, tôi sẽ phải tự an ủi rằng "Chờ đợi là hạnh phúc".

  Bên cạnh những ứng dụng kể trên, BlackBerry sẽ phải còn nỗ lực rất nhiều để có thể lôi kéo giới trẻ hiện nay thông qua những phần mềm dành cho "thế hệ mới" mà Camera+ (được Facebook mua lại và phát triển, hỗ trợ miễn phí trên Apple/Android) hay phiên bản gốc là Instagram là một ví dụ điển hình. Dẫu biết rằng, các nhà phát triển đang rất nỗ lực để đưa những phần mềm xử lí ảnh tương tự lên BBW, (Photo X cũng có thể là một ví dụ), nhưng để đạt được đến đẳng cấp của Instagram thì còn phải đợi một thời gian dài.

  Nghỉ chơi với ông lớn Google?

  Tháng 11/2012, Google tuyên bố không hỗ trợ Google Sync trên BlackBerry. Ngày Z10 xuất xưởng, Google Maps cũng đã không còn. BlackBerry chuyển sang sử dụng dịch vụ về bản đồ của Tom Tom, nhà sản xuất thiết bị và hệ thống định vị số một ở Châu Âu, có trụ sử chính ở Amsterdam, Hà Lan. Người chịu thiệt sẽ là người dùng khi tất cả đã quá quen với Google Maps. Tôi vẫn đang sử dụng BlackBerry Maps trên BB10, vẫn định vị tốt và chính xác, vẫn tìm được vị trí cần tìm. Nhưng nếu để chinh phục một người khắt khe về giao diện, vì khả năng xử lí ..., thì BlackBerry Maps sẽ phải còn làm rất nhiều thứ.

  Kỹ thuật tốt, mới mẻ và đột phá, nhưng cần trang bị thêm ở những phiên bản kế tiếp, cả cứng lẫn mềm.

  Hiện tại, các phần mềm đánh giá hoạt động phần cứng Benchmark chưa được hỗ trợ trên BlackBerry 10. Do vậy, rất khó khăn để đánh giá chính xác hiệu năng làm việc của BlackBerry Z10 với các đối thủ trong thời điểm hiện tại. Một số trang báo mạng đã mạn phép lấy một chiếc điện thoại có cấu trúc phần cứng tương tự Z10 (tốc độ vi xử lí 1.5Ghz lõi kép Qualcomn Snapdragon)
  là Samsung Galaxy SIII (Android 4.1.1, 4.2.1) để làm tiêu chuẩn so sánh với các dòng điện thoại khác như: Nexus 4, Galaxy Nexus (Android 4.2.1), iphone 4S/5 (iOS 6.1). Những thông số sau không chính xác về Z10, nhưng bạn đọc có thể tham khảo (Biểu đồ màu Cam là Galaxy SIII/BlackBerry Z10).  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Qua những con số tham khảo trên, cho thấy BlackBerry Z10 vẫn chưa đứng trên đỉnh trong số các dòng điện thoại thông minh khủng hiện tại, nhưng hiệu năng làm việc của Z10 là đáng nể, tất cả chỉ đứng sau iOS 6.1 chạy trên iphone 5. Còn lại, Z10 rất tự tin trước Galaxy Nexus sử dụng Androi d 4.2.1.
  Tốc độ trình duyệt (So sánh với Galaxy SIII)
  Trình duyệt Webkit của Z10 đã cải thiện cực kì đáng kể, theo các nhà phát triển của BlackBerry thì trình duyệt Z10 là siêu nhanh. Tuy nhiên, các con số đánh giá sau đây cũng nói lên phần nào của trình duyệt này. Qua đánh giá của Sunspider 0.9.1, Google Octane V1 và Karen 1.1, Z10 chỉ đánh bại Galaxy SIII (Cả trình duyệt mặc định và Chrome) với Kraken 1.1.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Lời kết
  Không thể đánh giá hay dự đoán chính xác được khuynh hướng/ sở thích của người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới, nhưng có một điều đang hiện hữu là: Thị trường điện thoại thông minh hiện đang rất chật chội, với sự tham gia của Apple, Android, Window Phone 8 và sự trở lại của BlackBerry 10. Chưa biết ai sẽ đi tiếp trên con đường cạnh tranh đầy chông gai, có ai còn nhớ Palm ngày xưa, nền tảng của mọi ý tưởng bây giờ?


  Không thể vội vã đánh giá BlackBerry 10 đã đến buổi tiệc smartphone có muộn hay không. Z10 mang kiểu dáng hiện đại, vẫn mang những giá trị cốt lõi của riêng nó. Cùng với những nét tươi mới, những hiệu năng đột phá, những lời cam kết của nhà sản xuất đã mang đến cho người dùng những hơi thở mới, những niềm tin và hi vọng. BlackBerry chỉ bắt đầu.

  Mọi chuyện đều có thể xảy ra. Nhưng tôi sẽ đặt cược tất cả vào RIM trước kia và BlackBerry bây giờ, con thuyền chòng chành BlackBerry sẽ lại đón gió, căng buồm ra khơi. BlackBerry chỉ mới bắt đầu.


  Đầu năm mới, hãy chia sẽ những suy nghĩ về tương lai của BlackBerry trong năm tới. Bạn nghĩ gì?

  Ảnh: Arstechnica
  BlackBerryVietNam.net
   
  quochuy.bkkt

  quochuy.bkkt
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  12/4/11
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  236
  #1 quochuy.bkkt, 17/2/13
  Last edited by a moderator: 17/2/13
 2. hoangdebmt

  hoangdebmt
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  17/8/11
  Bài viết:
  715
  Đã được thích:
  773
  em xin chia sẻ một chút quan điểm chủ quan của mình: Khi phần cứng và phần mềm của các hãng công nghệ bắt đầu xích lại ngày càng gần nhau hơn thì người dùng sẽ chọn lựa dựa theo điều gì ? Theo em nghĩ đó là phong cách. Dùng thử BB10 trên con Dev em nhận thấy BlackBerry vẫn rất là phong cách giống như ngày xưa, một mình một kiểu.
  Ngày xưa BlackBerry có thể làm người khác giật mình vì phím tắt, hay typing cực nhanh thì BB10 là những thao tác ma thuật. Ngoài những thao tác đơn giản, dễ hiểu, nhìn là thấy, thì vẫn còn đó những bí hiểm mà hồi sau sẽ rõ...
  Em xin đá xoáy tí bên thời trang. Mấy hãng thời trang lớn trên thế giới, nổi tiếng từ xưa tới giờ như LV, converse, kappa, dr martens.....đâu phải vì mẫu mã mới lạ và quá độc đáo mà nó chỉ đơn giản là " phong cách của tôi nó thế ".
  Con đường đi của BB trong mắt em hiện tại là rất sáng sủa nhưng không thể đoán trước được điều gì có thể xảy ra, vì còn phụ thuộc vào quá nhiều thứ không kiểm soát được.
   
 3. trieu1209

  trieu1209
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/12
  Bài viết:
  402
  Đã được thích:
  80
  Công chùa đừng đỏng đảnh nửa mà giá trên trời cho mọi người tiếp cận

  mà em yêu BB từ ngày gia nhập cách đây 1 năm tới giờ đó là vì nó k p made in china đơn giản thế.

  Đọc bài này mới thấy sự bá đạo của andorid cụ thể google nó làm mọi thứ hông thể thiếu nó trên mọi thiếu bị

  Ủng hộ BB loại Google ra đừng lệ thuộc vào thằng nào hết ít phần mềm mà tốt.
   
  quochuy.bkkt thích bài này.
 4. TheMen

  TheMen
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/4/11
  Bài viết:
  1,479
  Đã được thích:
  1,487
  cái mới của RIM - BlackBerry đó là sự thay đổi - đó là cái được nhất, còn lại mọi việc vẫn còn lắm gian nan lắm BB10 à. Tuy nhiên, vẫn mong đợi cái ngày đó đến sớm nhất với BlackBerry
   
  SuperNge thích bài này.

Chia sẻ trang này

PING