TỔNG HỢP Đôi nét về Fairfax Financial Holdings công ty đã mua BlackBerry

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi haclongboy, 25/9/13.

 1. prem-watsa-fairfax.jpg


  Những ngày vừa qua, thông tin rầm rộ của BlackBerry được công ty Fairfax Financial Holdings mua lại chính thức được xác nhận và BlackBerry sẽ là công ty tư nhân, và mọi người thắc mắc là công ty tài chính Fairfax là ai và họ mua lại BlackBerry để làm gì, chúng tôi nhận ra không phải ai cũng biết nhiều về công ty Fairfax Financial Holdings, sau đây là tóm tắt sơ luộc về Fairfax Financial Holdings công ty đã mua lại BlackBerry với giá 4,7 tỷ USD.

  Như các bạn biết Fairfax Financial Holdings là một công ty rất thành công ở Canada và Giám đốc điều hành của nó là ông Prem Watsa. Fairfax Financial Holdings là công ty chuyên về bảo hiểm tài sản, tai nạn, bảo hiểm nhân thọ....và có trự sở chính đặt tại Toronto. Công ty được thành lập vào năm 1951 với nhiều tên gọi khác nhau và đã có hơn 8.200 nhân viên. Vào năm 2010 tổng giá trị tài sản của Fairfax vào khoản 31,7 tỷ USD. Ngoài ra công ty còn có nhiều khoản đầu tư lớn khác từ Overstock.com , Liên minh Bảo hiểm,...

  Prem Watsa là Giám đốc điều hành rất thành công ở tuổi 63 và nhà đầu tư kiểm soát gần một nửa Fairfax. Sinh ra ở Ấn Độ và sau đó thì ông mồ côi cha mẹ, ông được vào học ở trường mồ côi và nổ lực rất nhiều để học tập. Ông ấy là một kỹ sư hóa học, có bằng MBA và CFA ( nhà phân tích tài chính điều lệ). Khi đến Canada, trong túi của ông chỉ có vỏn vẹn 8$ và ông cũng bắt đầu từ hai bàn tay trằn. Không có nghi ngờ gì nữa , ông này xứng đáng được ngưỡng mộ và những sự tôn trọng nhất.

  Ông được biết đến như Warren Buffet của Canada, và theo báo cáo ông đã tiên đoán được sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987, ở Mỹ năm 2008 và những thảm họa lớn về tài chính toàn cầu khác.

  Việc so sánh giữa Warren Buffet và Prem Watsa được nhắc đến ở đây vì cả hai đều đang tập trung vào các đầu tư nhầm mang đến giá trị cao nhất. Điều thú vị là Warren Buffet có xu hướng tránh cổ phiếu công nghệ. Với Buffett tuyên bố là sẽ không có nhiều thành công khi đầu tư vào những cổ phiếu của những hãng công nghệ. Nhưng với Watsa thì khác, ông đã đã đặt cược lớn cho Research In Motion (trước khi đổi tên cho BlackBerry) và tích lũy được một 10% cổ phần trong công ty. Fairfax nắm giữ nhiều cổ phần nhiều hơn so người sáng lập của nó, ông Mike Lazaridis, người sở hữu khoảng 5,7% cổ phần.

  Cho đến nay, việc đặt cược của Watsa cho BlackBerry đã không được đền đáp. Và hiện tại BlackBerry đã không đạt được nhiều thành công như ông mong đợi. Vào tháng Giêng năm 2012, Prem Watsa tham gia vào ban giám đốc và sau đó công ty Research In Motion được đổi tên thành BlackBerry theo yêu cầu của Mike Lazaridis. Hai người đàn ông này đã gặp nhau tại Đại học Waterloo, nơi Lazaridis là hiệu trưởng danh dự của trường trước khi Watsa đến.
  Theo một câu chuyện trong bài viết tài chính của Canada , Watsa tham gia vào công ty chỉ sau khi ông đã yên tâm rằng Lazaridis và "thiên tài công nghệ" của ông sẽ không rời khỏi công ty. Lazaridis và cựu đồng Giám đốc điều hành Jim Balsillie sẽ giữ những vị trí khác. Nhưng cả hai vẫn còn trên cương vị ban giám đốc và Lazaridis cũng là chủ tịch mới của hội đồng quản trị.

  Khi tờ Financial Post phỏng vấn Watsa sẽ bổ nhiệm ai vào hội đồng quản trị của mình, ông đã nói với họ, "Mike sẽ không đi đâu .... Nếu ông ấy nghỉ hưu, tôi sẽ không tham gia vào hội đồng quản trị. "Mười bốn tháng sau Lazaridis tuyên bố giải nghệ, để lại đằng sau những khó khăn mà BlackBery đang gặp phải nhưng vẫn nắm giữ cổ phần của mình.

  Prem Watsa từ chức ghế hội đồng quản trị của mình vào mùa hè này, và BlackBerry thông báo việc thành lập một ủy ban đặc biệt để tìm kiếm nhữnng lựa chọn chiến lược. Từ lúc đó chúng tôi đã không nghe nói nhiều về ông cho những dự định tương lai của BlackBerry và gần đây chúng tôi bất ngờ với tin tức Fairfax Financial Holdings đã đồng ý mua BlackBerry với giá 4,7 tỷ USD. Và đây là tin vui hay buồn thì chúng ta không biết. nhưng có một điều chung là những người dùng BlackBerry mong muốn BlackBerry sẽ còn mãi và ngày càng phát triển hơn, lấy lại phong độ như ngày nào….

   
  haclongboy

  haclongboy
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/10/11
  Bài viết:
  456
  Đã được thích:
  629
  #1 haclongboy, 25/9/13
  Last edited: 25/9/13

Chia sẻ trang này

PING