REVIEW Đánh giá Blackberry Keyone từ một người dùng bình dân

Thảo luận trong 'Nhận Xét - Đánh Giá - Thảo Luận Chung' bắt đầu bởi Sieulong, 20/9/17.

 1. 36936062710_b75bc12d90_k.jpg

  Xin chào các anh chị diễn đàn thân mến!

  Sự tình là em muốn mua Keyone, và sau khi tìm một vòng trên diễn đàn BBVN thì em gần như không tìm được một bài đánh giá, nhận xét về Keyone hết, em rất hoang mang. Ở đây mà không tìm được thì ở đâu mới tìm được.

  May mắn cho em là ở một diễn đàn khác có anh bitis06, (ở diễn đàn này, nick của anh ấy cũng như vậy), em chưa có dịp làm quen cũng như nói chuyện với anh ấy, nhưng vì thấy anh bitis06 mua chiếc Keyone này rất nhanh và bán nó cũng rất gọn gàng, nên em mạnh dạn nhắn tin hỏi thăm xin anh ấy cho một vài lời khuyên. (đến đây em xin gởi lời cảm ơn anh bitis06, tuy là không biết anh còn nhận ra em không)

  Thì sau một vài tháng, suy nghĩ đắn đo em cũng đã mua chiếc Keyone, và hôm nay em quyết định viết vài lời để nếu có anh chị nào có cùng dự đinh muốn mua nhưng lại không tìm được nguồn tham khảo ở đâu, thì có thể nghiên cứu qua những lời này của em một chút, chứ không vất vả tìm kiếm thông tin như em ngày trước.

  Em xin phép nói đôi lời về tình trạng của em trước khi mua Keyone, như để giới thiệu các anh chị biết em đứng trên góc nhìn nào để quan sát keyone. Thật ra trước đây em có tham khảo qua những bài viết trên diễn đàn tinhte, nhưng mà thú thật là những bài viết bài nhận xét bên đó với em là rất ít giá trị tham khảo, các bạn nhìn chiếc điện thoại như một thiết bị giải trí đa phương tiện, nhưng em lại xem chiếc BB thuần túy là một chiếc điện thoại.

  Không giống như các anh chị trên diễn đàn, Em hoàn toàn không có chút gì tình yêu với BB cả, hai năm về trước em có tình cờ mua chiếc Blackberry đầu tiên chính là Classic và từ đó em thích cái bàn phím của Blackberry. Và chỉ dừng ở mức thích thôi, không yêu không thương không Fan hâm mộ gì cả, em chỉ là một người dùng bình thường.

  Trước khi mua Keyone, em dùng Passport Silber, nên em xin phép so sánh trực tiếp nhưng cái mà PP chưa đáp ứng được mong muốn của em, và so với PP thì Keyone đã làm được gì tốt hơn.

  + Điều em quan tâm đầu tiên hết là Pin. Do yêu cầu bắt buộc em phải cài một vài ứng dụng của android lên PP, và kết quả như sau. Một ngày sử dụng bình thường 8h sáng đến 9h tối, Keyone còn 50%. Passport để cả ngày không dùng gì hết pin còn 70% (đương nhiên là email tin nhắn, vv.. thì vẫn nhận liên tục)

  + Ứng dụng: càng ngày những ứng dụng của android cố tình cài lên PP như Skype, Whatsapp, Viber... chạy càng linh tinh, một bức hình gởi qua Skype 4 tiếng không đi. Còn bên Keyone những việc này rất trôi chảy

  + bàn phím: PP Silber rất mềm, nhưng mềm không có nghĩa là tốt. Em còn nhớ lần đầu em viết trên classic em đã thích như thế nào, đến khi dùng PP em thấy nó quá mềm và em dùng không quen, viết chậm hơn hẳn. Nhưng đến khi em quen với PP thì em lại thấy classic quá cứng... cho nên em cho là cứng hay mềm với em chỉ là câu chuyện của thói quen sử dụng. Khi đã quen thì sẽ yêu. Bàn phím của keyone không quá mềm không quá cứng nằm lưng lửng đâu đó giữa PP và Classic. và sau một thời gian sử dụng bây giờ em rất thích bàn phím của keyone, một lần nữa khi đã quen thì sẽ yêu. Nhưng nếu khi em đã yêu hết cả ba thì em sẽ yêu ai nhất? Em yêu bàn phím keyone nhất. Với bàn phím này em viết tốt hơn hẳn so với PP và classic. Đặt biệt bàn phím trên Keyone có thể bấm số rất tiện không cần sử dụng bàn phím cảm ứng, đây là điều em rất thích. Khi đang tập trung vào nội dung cần viết em không muốn rời ngón tay ra khỏi bản phím để bấm số trên màn hình cảm ứng, điều đó sẽ làm hư mạch suy nghĩ của em.

  + Keyone ọp ẹp lỏng lẻo như Priv? không hoàn toàn không có, máy em đang dùng rất cững cáp, chắc tay.

  + Sự phân bố trọng lượng trên Keyone tốt hơn Priv và PP, cầm bàn phím bằng hai ngón trỏ rất nhẹ nhàng, trọng tâm không lệch đi đâu hết, hai ngón cái rất tự do đẻ viết.

  + Nhận diện vân tay của Keyone nhạy dễ dùng, mở khóa bằng vân tay so với vuốt lên từ dưới trên PP là tốt hơn nhiều lần. Em ra ngoài đường luôn mặc áo khoác, khi đó để PP trong túi áo trong thì không có vấn đề gì, nhưng khi ở trong nhà em hay để PP ở túi quần sau, thì khi đó cái đit của em rất thường xuyên "trượt từ dưới lên" để mở khóa PP, và sau đó cái đít em muốn làm gì với PP thì làm. Điều này đã không ít lần đưa em vào những tình huống rất khó xử. Chuyện này hoàn toàn không xảy ra trên Keyone.

  + Bàn phím Keyone có thể viết bằng một tay được.

  + Trong những cuộc đối thoại cần mở loa ngoài, Keyone làm tốt hơn PP nhiều.

  Bây giờ là đến những điểm Keyone không bằng PP các anh chị nhé:

  - đẹp xấu là một khái niệm rất tương đối, nhưng nếu buộc phải so, thì em thấy PP Silver nam tính hơn một chút.

  - Chất liệu bằng thép của PP cứng cáp hơn Keyone bằng nhôm. cái màn hình cong cong của Keyone cho em cảm giác phải nâng nui, không thì rớt sẽ bễ. Và em thì tuyệt đối không nâng niu điện thoại.

  - Hub trên Keyone có cũng được không có cũng được, không có ý nghĩa gì nhiều lắm. Nhưng Hub trên PP thì quả thật rất tuyệt.

  Đối với những gì em cho là quan trọng trong một chiếc điện thoại, thì em đã ghi hết rồi, những điểm như camera tốt không, có mặt lưng có dễ cầm không, cầm có cấn tay không? thì với cá nhân em lại không phải là những yếu tố quyết định.

  Vậy nếu các anh chị đang ở vào vị trí như em thời gian trước băn khoăn có nên mua Keyone không, thì em nghĩ là, nếu đây là chiếc BB đầu tiên của em, em sẽ mua ngay không cần suy nghĩ, nếu em làm việc ở môi trường không có các ứng dụng thông thường là không được, thì em cũng sẽ mua ngay Keyone. Nhưng nếu em đã có dùng qua BB trước đây, như trong trường hợp của em là classic và passport, và ứng dụng trên điện thoại đối với em không quá quan trọng thì chiếc Keyone này không nên mua.

  Đây là chiếc điện thoại đầu tiên, mà khi khui thùng mở điện thoại lên, em chẳng có chút cảm giác gì là nô nức, háo hức. Thương không thương, ghét không ghét, có cũng được mà không có cũng không sao...

  Em viết dài dòng, mong là các anh chị có cái đọc thư giản sau giờ làm việc vui vẻ. Còn anh chị nào đang băn khoăn có nên mua không, thì hy vọng bài viết của em cũng thể hiện được một góc nhìn nào đó về chiếc điện thoại này, qua đó giúp các anh chị ra được một quyết định mua hàng chính xác hơn.

  Cảm ơn các anh chị đã xem !
  sieulong
   
  Sieulong

  Sieulong
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  10/5/16
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  29
  #1 Sieulong, 20/9/17
  Last edited by a moderator: 20/9/17
 2. Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  Chào bạn, rất cảm ơn những chia sẻ của bạn dành cho đại đa số anh em diễn đàn.

  Mình chia sẻ thêm một chút về suy nghĩ cá nhân của mình về chiếc KEYone này cùng anh em nhé !

  Khi ai đã quen dùng BB10 rồi chuyển qua Android sẽ có những bất tiện mang lại khi sử dụng, đầu tiên là thao tac điều hướng với 3 phím trong khi BB10 chả có phím nào, tiếp theo đó là quản lý đa nhiệm BB10 trực quan hơn còn Android thì treo đó và đôi khi chúng ta không tắt dẫn đến tài nguyên bị ngốn hàng Gb. Còn nữa như bạn nói Hub trên KEYone không thể nào bằng Hub trên BB10 được mình thấy điều này rất đúng. Mình hiện tại cũng đang sử dụng KEYone nên có những suy nghĩ tương tự giống bạn nhưng một số điểm lại thấy tích cực hơn.

  Mình thấy rằng khi chuyển qua Android thì mọi fan BlackBerry đều biết về số phận BlackBerry 10, và thực tế đã cho thấy điều đó. Và KEYone là chiếc mà mình mong đợi nhất và cảm thấy muốn mua nhất kể từ khi BB10 hết ra thiết bị (Priv thì trải nghiệm bàn phím không tốt vì nhiều lý do), trải nghiệm bàn phím trên KEYone cực tốt và bấm phím mềm và nhập liệu nhanh khi đã quen mặt phím.

  Mình thấy KEYone có những điểm mạnh như sau: Thứ nhất đó là bàn phím và thiết kế đẹp nhất kể từ khi BlackBerry chuyển qua nền tảng Android (quan điểm cá nhân), tiếp theo đó là thời lượng pin, quản lý email đồng nhât trên HUB, và điều ít ai ở VN chúng ta quan tâm đó là bảo mật.

  Riêng về khoản pin thì mình thấy tuyệt vời rồi không cần phải nói thêm nhiều

  Về bàn phím trải nghiệm sẽ tốt nhưng không tốt nhất, trải nghiệm bàn phím trên BB10 sẽ tốt hơn ở những thao tác vuốt bàn phím cảm ứng. Cái này phải chịu thôi vì mình là khách phát triển app trên Android chứ không phải cây nhà lá vườn như nền tảng BB10

  Quản lý Email mình nhận thấy trên KEYone tốt hơn những dòng Android khác nhiều vì nó có HUB, Android khác không thể quản lý nhiều Email tổng quan như trên KEYone được. Đối với người dùng nhiều tài khoản email như mình thì điều này thật tuyệt vời.

  Còn về bảo mật, mình có được chia sẻ về những cơ chế bảo mật trên Android của BlackBerry và thấy rằng điều này thật tuyệt vời, họ bán máy cũng bao gồm gói dịch vụ bảo mật của họ vì chúng ta được bảo vệ trên thời gian thực 24/24.

  Một lần nữa cảm ơn bạn vì những chia sẻ trên. !

  Chia sẻ thêm về phiên bản KEYone cho mọi người nhé:
  1. KEYone Silver: Phiên bản này 3Gb Ram - 32Gb bộ nhớ trong
  2. KEYone Black: Phiên bản này 4GBRam - 64GB bộ nhớ trong - 1 Sim
  3. KEYone Black Limited tại Ấn: Phiên bản này 4GB Ram - 64 GB bộ nhớ trong - 2 Sim
  4. KEYone Black tại China: 4GBRam - 64GB bộ nhớ trong - 1 Sim và mặc định không có CH Play
  5. KEYone Black nhà mạng AT&T: 3Gb Ram - 32Gb bộ nhớ trong
  P/S: Mình đang dùng KEYone Black tại thị trường China không có CH Play phải vọc vạch mãi mới cài được vì thế nên cũng gắn bó với nó từ đó.
   
 3. zajikari

  zajikari
  Expand Collapse

  New Member

  Tham gia ngày:
  16/1/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  2
  Em chưa có dịp sử dụng keyone nên chưa thể đánh giá hiệu năng, nhưng đã cầm thử và sờ nắn em nó. Cảm nhận cá nhân thấy thiết kế cạnh trên hơi thừa và có vẻ thô, kém tinh tế chút so với ppse. Các phím bên tạm ổn Bàn phím bấm khá đã tay, nảy pọc pọc rất thích, nhưng không biết sử dụng lâu thì thế nào. Tuy nhiên thiết kế nút trông bóng bẩy yếu ớt, lởm lởm (vẻ ngoài thôi ạ). Bác nào hay ra mồ hôi tay nhiều giống em thì nhìn cái bàn phím thôi rồi luôn. Mặt sau sờ giống giống cao su, khả năng bám khá tốt nhưng em cảm giác xài một thời gian nó bị xuống cấp, bị sờn giảm giá trị. Kết lại thực tế em rất thích phiên bản black nhìn ngầu hơn nhưng lại không thích mặt bàn phím của keyone. Em đồng ý với chủ thread về việc nếu các bác quá yêu pp và classic, không chú trọng vào giải trí và ứng dụng thì keyone không đáng để "lên" và chúng ta nên chờ một sản phẩm khác từ BlackBerry.
   
  Nguyen Duc Hiep thích bài này.
 4. soncoco

  soncoco
  Expand Collapse

  New Member

  Tham gia ngày:
  24/5/17
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  E dùng keyone từ lúc mới có ở thị trường uk! Nói chung là, yêu pp rất nhiều nhưng khi dùng sang keyone thì yêu cầu bx dùng pp của mình, ko có j phải lăn tăn! Nó là một chiếc đt okie! Hết
   
 5. kukucongtu

  kukucongtu
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  8/2/13
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  11
  mình cũng đang dùng keyone, mọi thứ đều ok, mình hài lòng nhất là về khoản pin, rất tốt. tuy nhiên, có một điều mình băn khoăn là máy mình dung lượng ram 3gb, mình chỉ cài các ứng dụng cơ bản như fb,zalo, messenger, lịch việt, mp2, nhac cua tui. mà mình thấy nó chiếm dung lượng ram nhiều quá 80%, làm vào fb sẻ lag, nhiều lúc khó chịu.
   
  trunglev thích bài này.
 6. lanhkh

  lanhkh
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  22/4/11
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  79
  Mình đang băn khoăn muốn lên KeyOne lắm
   
 7. phananh

  phananh
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  9/7/11
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  56
  K1 về pin thì quá tốt rồi. Có 1 điều nữa là khi dùng k1 1 thời gian. Ko biết có phải hay bấm nhiều hay không mà khi lướt bằng bàn phím để đọc báo thì thấy có hiện tượng kêu ở phím nghe như kiểu bị rộp phím ý. Rất khó chịu. Ko biết có bác nào để ý thấy ko
   
 8. trung_ciencone

  trung_ciencone
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  3/10/11
  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  61
  chỉ cần Keyone giảm xuống <10 củ. MÌnh sẽ yêu
   
 9. anhgiap86

  anhgiap86
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  8/5/14
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  6
  Vuốt em PPSE vẫn sướng hơn. Keyone thì được cái hệ sinh thái Android. Mình cầm thử & thấy chưa cần thiết để mua, thích thì tất nhiên là thích.
   
 10. thangbs

  thangbs
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  27/6/11
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  9
  Bác cho hỏi là dùng Keyone Black thị trường China có bị hạn chế vấn đề j ko? Mình đang định mua bản này nhưng vẫn lăn tăn vì ko có CHplay.
   
  Danh_Vt thích bài này.

Chia sẻ trang này

PING