Chiến binh PlayBook và sứ mạng cao cả.

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi Viet Hop Software, 23/6/12.

 1. [​IMG]

  Tháng 4 năm 2011 máy tính bảng PlayBook của RIM chính thức ra mắt và hiện tại người ta vẫn đang nói về một sự thất bại thảm hại của nó. Doanh số ế ẩm, hạ giá bán... và PlayBook phiên bản Wifi đã được ngừng sản xuất.

  Đó là những gì mà phần lớn nhân loại đang thấy. Tuy nhiên hầu hết người dùng đều không biết rằng PlayBook có một sứ mạng hết sức cao cả và thực tế nếu không có PlayBook, RIM có lẽ đã chết từ lâu trước khi có bài viết này. Tuy PlayBook chưa phải 100% cứu sống RIM, nhưng ít nhất, PlayBook đã giữ lại mạng sống cho RIM cho đến thời điểm này vì đã tạo ra một tương lai đầy hy vọng cho sự trở lại của ông hoàng điện thoại thông minh vào đầu những năm 2000. Còn hy vọng, là vẫn còn tốt hơn ngàn lần là hết hy vọng.

  Có thể ví như cựu hoàng RIM đã phái quân cờ cuối cùng là chiến binh quả cảm PlayBook cùng thanh gươm được đúc kết từ loại thép mới là QNX xông pha chiến trận thiết bị di động vô cùng khắc nghiệt mà ở chiến trận này việc ai sở hữu vũ khí tốt nhất sẽ giành chiến thắng. Vì đứa con duy nhất của RIM lúc này còn quá trẻ là BB10 cần thêm thời gian tôi rèn, trưởng thành và nung nấu ý chí giành lại ngôi báu đã mất. Thứ vũ khí mà năm xưa RIM làm mưa làm gió ở thị trường bắc Mỹ đã quá lạc hậu, yếu kém. Phải mất nhiều năm để tôi rèn được loại vũ khí hủy diệt và có thể đem lại chiến thắng, không riêng gì RIM mà bất cứ hãng sản xuất nào cũng vậy, chúng ta còn nhớ trước đây khi Windows Mobile không có đối thủ trong nhiều năm, nhưng rồi cũng phải quỳ gối trước quy luật khắc nghiệt của tự nhiên, để rồi Windows Phone ra đời. Ở năm 2012 này, iOS và Android có gì đột phá? Hoàn toàn không. Cả hai nền tảng này đang đứng ở ngay phía bên kia của cái đỉnh mà họ đang trị vì, trừ khi Mr. Job đội mồ sống dậy hoặc chí ít cũng đã cất giấu một quyển bí kíp mà có thể một lần nữa thay đổi thế giới.

  Phải nói rằng quá khó để xây dựng một nền tảng mới hoàn toàn và có khả năng đem đến một sự thành công huy hoàng. Rồi khi xây dưng được một cái gì mới, thì hệ sinh thái lại là vấn đề hết sức nan giải. Một nền tảng hay tới đâu, mạnh tới đâu, tiềm năng tới đâu mà không có hệ sinh thái hay một hệ sinh thái nghèo nàn thì cũng phải chết. Cũng như loại vũ khí có ghê gớm tới đâu mà không ai biết dùng hay thích dùng thì rồi cũng hoen gỉ và mục nát theo thời gian. Thời đại này là thời đại của điện thoại thông minh, không chỉ nghe gọi và nhắn tin.

  Và trong mắt mọi người, PlayBook chính là trường hợp thất bại khi mà hệ sinh thái nghèo nàn.

  Nhưng nếu không có PlayBook, RIM có gì? - RIM sẽ không có gì ngoài hệ điều hành BlackBerry OS mà lõi thép Java đã quá cũ kỹ, lạc hậu, yếu kém và hoàn toàn không có khả năng đối kháng với các loại đối tượng hạng nặng như khối data vài trăm megabytes, hoàn toàn vô dụng với sức mạnh phần cứng đa nhân, chip đồ hoạ tiên tiến, không hiệu quả khi triển khai tận dụng WebGL, OpenGL... là những tài nguyên xây dựng những game và ứng dụng hạng nặng mà người dùng đang cần. Đã qua rồi cái thời game java xấu xí trên những chiếc điện thoại màn hình bé tí. Công nghệ thiết bị di động đã có Chip đa nhân gần 2Ghz, bộ nhớ vài Gigabytes, màn hình cảm ứng đa điểm thì xin lỗi chúng tôi không cần tiết kiệm bộ nhớ, chúng tôi không cần cân nhắc sức mạnh xử lý, chúng tôi cần những thứ KHỦNG và chúng tôi có đủ tiền để tận hưởng. Loại thép Java hoàn toàn không còn phù hợp nữa.

  Và một loại thép mới có tên QNX ra đời, loại thép mới này dư sức đối đầu với tất cả đối tượng hạng nặng nhất đang có và sắp có trên thế giới. Từ việc ngấu nghiến tốt hàng trăm megabytes data cho tới công nghệ 4G, NFC hay hiệu ứng 3D và AR (Argument Reality)... Nhưng cái gì cũng vậy, phải có thử nghiệm, phải có kinh nghiệm, phải có thời gian để tôi rèn một lõi thép thành một thanh gươm tốt, phải có thời gian và công sức để mài dũa nên một viên kim cương lấp lánh mê hồn từ một hòn đá thô. Và thanh gươm báu sắp ra đời ở đây chính là BB10.

  Như vậy thanh gươm dần được hình thành. Loại vũ khí đã dần được hình thành, việc còn lại là ai sẽ biết sử dụng nó, bao nhiêu người sẽ muốn và sẽ sử dụng nó? - Câu trả lời đã rõ, ngoài hàng ngàn ứng dụng chất lượng đã và đang đổ bộ lên PlayBook, còn được tiếp sức từ Android và sắp tới là ứng dụng iOS. Hơn 10,000 PlayBook free tới tay lập trình viên, 5000 Dev Alpha tới tay lập trình viên. Hàng ngàn lập trình viên nền tảng Qt (Cốt lõi của Cascades - cái hồn của BB10) sẵn sàng nhảy vào BlackBerry. Tương lai của Web là HTML5 đang tương thích gần như hoàn toàn và tốt nhất trên lõi webkit có trong nhân của PlayBook và chính BB10.

  PlayBook chính là tiền thân của BB10. Nếu không có PlayBook, chắc chắn RIM đã chết. Một khi không còn hy vọng, không còn một cái gì để cho người ta hy vọng, thì chắc chắn sẽ chết.

  Chiến binh PlayBook đã mang trên mình một sứ mạng cao cả, dù biết mình chưa là đối thủ trên mặt trận máy tính bảng, nhưng PlayBook vẫn tả xung hữu đột, không ngại chỉ trích, không ngại thất bại về doanh số, PlayBook vẫn hiên ngang xông pha chiến đấu để BB10 được trưởng thành và hoàn thiện. Và nếu như chàng hoàng tử BB10 thành công chiếm lại ngôi báu thì PlayBook sẽ được thừa hưởng những gì tinh tuý nhất của BB10. Lúc đó cả hai sẽ cùng chinh chiến trên cả hai mặt trận Tablet và Smartphone.

  Keeper viết bài này để mọi người hiểu hơn về sứ mạng của PlayBook và chiến lược của RIM. Đừng chỉ nhìn vào những con số thống kê, tin tức trên mặt báo mà đánh giá sai về con đường của RIM đã chọn và sự sáng suốt trong chiến lược của RIM. RIM không có lựa chọn nào tốt hơn mà có khi lựa chọn này sẽ là một lựa chọn cho một sự trở lại ngoạn mục. Dĩ nhiên, mọi thứ đều cần thời gian và sự kiên nhẫn.

  Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ và tràn đầy hy vọng vào cuộc cách mạng BB10.

  .
   
  Viet Hop Software

  Tham gia ngày:
  14/4/11
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  58
 2. chungcva

  chungcva
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  21/5/12
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  7
  Ủng hộ RIM hết mình:D
   
 3. legentear

  legentear
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  11/7/11
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  91
  Em cùng suy nghĩ nếu k có playbook thì đâu có nền tảng tiếp theo dựa trên HTML5 của playbook nhỉ ????
   
 4. anhtuancdt

  anhtuancdt
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  19/10/11
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  42
  Bài viết quá hay cảm ơn bác Keeper nhé:)
  Vẫn đang dùng PB và chờ đợi BB10 :D
  Cố lên nhé Rim!
   
 5. Viet Hop Software

  Viet Hop Software
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  14/4/11
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  58
  BB10 = HTML5 + C/C++ + Android + Adobe AIR + ...
   
  namvan_nd and hkyfgbm like this.
 6. hoanglove8x

  hoanglove8x
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  26/11/11
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  4
  Nhiều khi em cũng nghĩ PB là con chuột bạch như bác vậy đó, nhưng RIM tốt ở chỗ vẫn ưu ái con chuột này vì nó sẽ được lên BB10. Bài của bác rất hay :D
   
 7. thanhcong_8x

  thanhcong_8x
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  2/11/11
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  12
  bài viết quá hay, luôn yêu và ủng hộ RIM
   
 8. ant0135

  ant0135
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  14/5/11
  Bài viết:
  176
  Đã được thích:
  49
  Bác keeper viết bài hay quá đi, thanks bác rất nhiều. Mình cũng đang dùng Pb và đã lôi kéo thêm được mấy anh em trong công ty cũng mua và dùng Pb, không phải vì mình hứa sẽ lấy em gái hoặc chị gái của họ ...kekeke:D:P mà sau khi xem mình trình diễn ứng dụng và games của Pb cùng với mức giá vừa bán vừa cho thì họ bị thuyết phục hoàn toàn. RIM nhất định sẽ chiến thắng và giành được ngôi vua của mình, chúc RIM thành công.​
   
  kid1412no1 thích bài này.
 9. Zerostar

  Zerostar
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  10/6/11
  Bài viết:
  896
  Đã được thích:
  1,907
  Thất vọng với BlackBerry 7, nản với sự dẫm chân tại chỗ của Android, bực mình vì sự ngu dốt của iOS, nhàm chán vì sự đơn điệu đến mực khó tin của WinPhone mới... Chờ đợi và hi vọng ở BB10. Có thể mở ra một tương lai tươi sáng cho RIM? Có thể thổi luồng gió mới vào mảng công nghệ SmartPhone? Cố lên RIM nhé!
   
  #9 Zerostar, 23/6/12
  Last edited: 23/6/12
 10. tamuct

  tamuct
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  11/8/11
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  11
  Bài viết thật sâu sắc, cám ơn bác @keeper!
   

Chia sẻ trang này

PING