BlackBerry tiên phong bởi công nghệ Force Touch chứ không phải Apple

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi Nông Dân, 3/9/15.

 1. thumb800x800_3045377694_cd85a3fee5_o.jpg

  Mọi tin đồn gần đây về iPhone 6S đều cho biết thế hệ iPhone mới sẽ tích hợp công nghệ cảm nhận lực có tên gọi Force Touch. Đây là công nghệ được Apple sử dụng cho cả Apple Watch và MacBook mới ra mắt, cho phép màn hình nhận diện được lực nhấn của đầu ngón tay người dùng là mạnh hay nhẹ, lâu hay nhanh, từ đó thực hiện các tác vụ khác nhau mà hãng gán cho từng kiểu nhấn. Không cần để ý kỹ và nghe đến thông tin như thế này chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng đến các dòng máy gull cảm ứng BlackBerry Storm đã ra mắt trước đó, nhưng có thể do hạn chế về mặt công nghệ nên tại thời điểm đó BlackBerry Storm lại là một thất bại nặng nề của BlackBerry.

  EnvisionIP_US9092057_Fig_73.png
  Một trong những bằng sáng chế được cộng nhận về công nghệ cảm ứng lực của BlackBerry

  Force Touch - cảm ứng lực sẽ được áp dụng cho màn hình của iPhone 6S, giống như màn hình của đồng hồ Apple Watch và phần trackpad của chiếc laptop MacBook mới ra mắt. Force Touch sẽ cung cấp cho người dùng iPhone một chức năng phản hồi xúc giác 'haptic', thêm một chiều hướng mới đến trải nghiệm người dùng nền tảng này.

  Tất nhiên, sự kết hợp của tích hợp của điện thoại full cảm ứng với thông tin phản hồi haptic không phải là mới. BlackBerry đi tiên phong trong khái niệm này nhiều năm trước với việc ra mắt BlackBerry Storm trong năm 2008. Storm là thiết bị cảm ứng đầu tiên của BlackBerry mà không có bàn phím vật lý, cách nhấn màn hình cũng được gọi với cái tên "SurePress" và công nghệ này của công ty cung cấp thông tin phản hồi haptic. Storm trực tiếp cạnh tranh với các thiết bị màn hình cảm ứng khác có sẵn trên thị trường tại thời điểm đó, bao gồm cả iPhone, Palm Pre, và HTC G1, không ai trong số đó cung cấp thông tin phản hồi xúc giác 'Force Touch'.

  EnvisionIP_US8462133_Fig_1b1.png
  Apple đã đăng ký nhiều bằng sáng chế liên quan đến công nghệ Force Touch này

  Envision IP phân tích rằng có ít nhất 40 bằng sáng chế của BlackBerry Mỹ liên quan đến công nghệ cảm ứng SurePress. Cũng Envision IP xác nhận được 14 bằng sáng chế của Mỹ thuộc sở hữu của Apple mà chủ yếu về công nghệ 'Force Touch' cho màn hình thiết bị di động. Cuối cùng, trong khi BlackBerry là đơn vị tiên phong trên thị trường với màn hình cảm ứng kết hợp các tính năng phản hồi xúc giác, và Apple lại là đơn vị sao chép và nâng cấp dựa trên công nghệ của BlackBerry.

  applewatch.gif
  Apple Watch - MacBook hay iPhone đã lên kệ về công nghệ này

  Tuy nhiên Apple nên xem xét và cẩn thận với các bằng sáng chế liên quan đến BlackBerry để giảm thiểu rủi ro của một vụ kiện khác mà Apple sẽ là người thua kiện giống như bàn phím gắn ngoài cho các dòng máy Apple có thương hiệu Typo khi trước.

  Một lần nữa, Apple đã sao chép và đổi mới để áp dụng trên thiết bị của họ - tức là sao chép những ý tưởng từ hãng khác và tuyên bố chúng cho riêng mình !

  BBVN.NET
  Tổng hợp UTB, patentvue​
   
  Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  #1 Nông Dân, 3/9/15
  Last edited: 3/9/15
 2. hoangtrang116

  hoangtrang116
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/6/11
  Bài viết:
  777
  Đã được thích:
  225
  sáng chế mà không làm tốt để bọn đi sau ăn cắp ý tưởng và phát triển thì cũng là thất bại.
   
  Ngô Tấn Kha thích bài này.
 3. Pham Tuan Kiet

  Pham Tuan Kiet
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  2/5/15
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  193
  -Bài viết này hơi phiến diện ý kiến cá nhân. Đồng ý anh là người có ý tưởng đầu tiên, nhưng không thể vì thế mà nói là người khác sao chép ý tưởng. Cùng nấu một món ăn, cùng dùng chung gia vị nhưng giữa các đầu bếp nấu ra không ai giống ai, người nấu ngon, người nấu dở. Quan trọng là anh xào nấu nó như thế nào thôi. Và anh có thể tự tin mà nói rằng đó là sáng kiến, là công thức của riêng mình..
  -Dù là diễn dàn của BB nhưng mong anh có cái nhìn khách quan, và nhân đây là một ví dụ thực tế. "Màn hình cảm ứng đầu tiên được sáng tạo ra từ năm 1965. Một nhà phát minh có tên G.Samuel Hurst đã tạo ra màn hình cảm ứng và công bố công trình vào năm 1967. Thiết bị tiêu dùng màn hình cảm ứng đầu tiên chính là máy chơi game Nintendo DS năm 2004. Dù vậy, màn hình này khá lỗi thời, chỉ có thể chạm vào một điểm trên màn hình. Cảm ứng đa điểm phải đợi tới đầu thế kỉ 21 mới cập bến trên các thiết bị kích cỡ bằng cả chiếc bàn như Microsoft Surface. Một trong những người tiên phong của công nghệ cảm ứng đa điểm là Fingerworks thành lập năm 1998. Họ sản xuất nhiều thiết bị đầu vào cảm ứng như bàn phím và bàn di chuột. Nhận thấy tiềm năng của công nghệ cảm ứng đa điểm và màn hình hiển thị, Steve Jobs đã mua Fingerworks cho Apple năm 2005. Sản phẩm đầu tiên ra đời sau thương vụ này là iPhone. Thay đổi nhìn nhận và thiết kế về di động lúc bấy giờ".
  -Đọc cmt của em như nhâm nhi cafe sáng và đọc báo lá cải, chém gió. Mấy bác đừng gạch đá.
   
 4. ITdhpd

  ITdhpd
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  4/4/12
  Bài viết:
  931
  Đã được thích:
  306
  Nhìn storm lại rạo rực trong người. Cái màn hình em nó quá đẹp và trong vắt. Tiếc là em của m đang hỏng màn cảm ứng
   
 5. ITdhpd

  ITdhpd
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  4/4/12
  Bài viết:
  931
  Đã được thích:
  306
  Một bài toán coa nhiều cách giải mà bác nbỉ. Nên ko thể nói nó lấy cắp y tuong hay bằng sáng chế của BlackBerry được.
   
 6. Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  Vào thời điểm 2008 do giới hạn về mặt công nghệ và công nghệ cảm ứng này khá rườm rà và thậm chí là thảm họa trên chiếc BlackBerry Storm nên việc thất bại là điều hiển nhiên. Công nghệ cảm ứng SurePress ngày trước tương tự như Forrce Touch nhưng đây là sự kết hợp màn hình cảm ứng với cảm giác như bạn đang chạm vào một bàn phím vật lý và đó là điều khiến BlackBerry tụt lùi.

  Không nói đến việc đánh cắp ý tưởng mình có nhận xét như sau:

  Storm ngày đó thất bại cũng đúng do thay vì đơn giản chỉ là chạm nhẹ màn hình để thao tác thì storm còn phải nhấn mạnh để màn hình lún xuống mới có thể thực hiện, trong khi đó những dòng máy iphone đời đầu chỉ là chạm nhẹ vào màn hình cảm ứng đa điểm. Đây là điểm yếu chết người của dòng máy này, vào thời điểm đó việc thay thế cũng khó khăn và nếu thay thì thay cả cụm vì bộ phận màn hình không thể tách biệt nhau được. Trên BlackBerry Storm thì cảm ứng thiên về thao tác trên máy nhiều hơn là tận dụng để cho ra các tiện ích khác như apple hiện tại đang làm (ngoài thao tác trên máy thì cảm ứng này chẳng có gì đặc biệt). Ai đã sử dụng qua dòng máy này chắc hẳn thấy rõ điều đó.

  Nhìn vào góc độ người dùng cơ bản chúng ta thấy Apple dựa trên ý tưởng cũng như công nghệ lâu đời này để nâng cấp nhiều hơn nữa. Thậm chí ở công nghệ Force Touch thì Apple còn có thể cảm nhận lực mạnh hay nhẹ của ngón tay khi nhấn vào màn hình nữa cơ, và họ tận dụng để thêm nhiều tiện ích khác chứ không sử dụng để thao tác như BlackBerry nên công nghệ này có thể được chào đón trong tương lai.

  Theo mình không chê về công nghệ này nhưng nhìn vào nền móng cơ bản thì chúng ta có thể thấy ý tưởng nảy sinh từ BlackBerry và kẻ thức thời là trang tuấn kiệt. Họ làm tốt họ đi trước và chiến thắng trên mặt trận này =))
   
 7. bakery00

  bakery00
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  26/4/11
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  54
  haiz, nhắc storm lại buồn, còn 1 con trong tủ, cảm ứng lúc đc lúc k, h thì phần lớn là k, cất xó k biết đến khi nào. Thay màn hình mới thì tốn kém hơn là mua nguyên con used
   
  Aric Lam and Nông Dân like this.
 8. Aric Lam

  Aric Lam
  Expand Collapse

  Go & Let's go

  Tham gia ngày:
  6/4/11
  Bài viết:
  4,710
  Đã được thích:
  2,921
  Không biết có kiện tụng gì không???? ngồi hóng thôi :3
   
 9. PhuongSmith

  PhuongSmith
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  4/9/11
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  635
  Apple giàu nên làm cái gì ra cái đó, làm đến nơi đến chốn. Anh BB mà giàu tí thì sẽ rất "nguy hiểm "
   
 10. Ngô Đức Thọ

  Ngô Đức Thọ
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  9/10/14
  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  54
  Bạn viết bài này đã từng dùng Storm chưa?
  Với mình, nó thực sự có sự thú vị nhưng chỉ thời gian đầu. Kiểu màn hình bập bênh, ấn cứ kịch kịch đấy không thể là force touch được. Bởi nó không cảm nhận lực nếu ấn nhẹ, mà ấn mạnh thì mạnh 1 hay mạnh 10 cũng chỉ ra một phản hồi duy nhất dựa vào cái kịch kịch bập bênh.
  Mình không thấy có tí liên quan nào giữa nó và force touch cả.
   

Chia sẻ trang này

PING