[BÊN LỀ] Cha mẹ mất hàng triệu đồng vì con cái tự kích hoạt 3G, ứng dụng tính phí

Thảo luận trong 'Nhận Xét - Đánh Giá - Thảo Luận Chung' bắt đầu bởi Fang, 18/4/17.

 1. thiet-bi-cong-nghe-dang-am-tham-huy-hoai-con-em-chung-ta.jpg

  Khi để con cái tự do sử dụng điện thoại, máy tính bảng, các bậc cha mẹ có nguy cơ mất tiền oan, bởi nhiều trường hợp, trẻ thoải mái kích hoạt các ứng dụng có tính phí, gói dữ liệu Internet hoặc mua hàng trong ứng dụng.

  Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, khi việc sử dụng thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng ngày càng trở nên dễ dàng đã xảy ra nhiều vụ việc người dùng điện thoại phải trả một số tiền cước viễn thông rất lớn do các gói dữ liệu được kích hoạt bởi trẻ em, điển hình là việc bật dữ liệu 3G không trọn gói, tự do kích hoạt các ứng dụng có tính phí, mua hàng trong ứng dụng.

  Chỉ trong một thời gian ngắn, người dùng điện thoại đã bị tính phí vài triệu đồng.

  Trẻ em cũng dễ bị thu hút hơn người lớn trong các trò chơi, đặc biệt trong bối cảnh các ứng dụng ngày càng được phát triển với các vật dụng/nội dung hấp dẫn. Việc này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà xuất hiện ở cả những nước phát triển, trong đó có Hoa Kỳ trong suốt nhiều năm qua.

  Đầu tháng 4/2017, Ủy ban Thương mại liên bang Hoa Kỳ (U.S Federal Trade Commission - US.FTC) đã tiến hành xử lý vụ việc liên quan đến việc trẻ em mua hàng trong ứng dụng của Amazon.

  Tòa án đã ra phán quyết về việc Amazon phải chuẩn bị số tiền đền bù cho người tiêu dùng lên tới 70 triệu USD. Diễn biến trước đó của vụ việc bắt nguồn từ việc bị tính phí mua hàng trong ứng dụng mặc dù chủ tài khoản không thực hiện giao dịch. Các giao dịch này được thực hiện thành công bởi trẻ em mà không cần xác nhận từ người lớn.

  Các ứng dụng liên quan trong vụ việc chủ yếu là trò chơi trực tuyến (online games) cho phép mua các vật dụng trong trò chơi như đồ dùng cho nhân vật, nâng cấp nhân vật, diện tích sở hữu, tài nguyên trong trò chơi, các phần tiếp theo của trò chơi hoặc thậm chí là phí để bỏ qua một phần quá khó của trò chơi...

  Tiền ảo trong trò chơi được mua bằng thông tin thẻ tín dụng của người dùng – một hình thức thanh toán rất nhanh gọn do thông tin thẻ đã được lưu sẵn trong tài khoản.

  Thông thường, khi có yêu cầu mua hàng từ người chơi, các ứng dụng sẽ yêu cầu thông tin xác nhận như mật khẩu hoặc dấu vân tay. Tuy nhiên, Amazon đã cho phép người chơi mua hàng mà không cần xác nhận từ chủ tài khoản - chỉ khi nhận được sao kê thẻ tín dụng từ ngân hàng, người dùng mới biết về các khoản chi. Vụ việc diễn ra trong suốt 5 năm, từ tháng 11/2011 đến tháng 5/2016 với thiệt hại rất lớn cho người dùng.

  mat-tien.jpg
  Nguy cơ mất tiền luôn lơ lửng khi các bậc phụ huynh để con cái thoải mái dùng smartphone, tablet.

  Phán xét của tòa án về vụ việc này được cho là thỏa đáng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng. Tuy nhiên, với góc độ người tiêu dùng, việc chủ động bảo vệ quyền lợi của mình sẽ có ích hơn là để thiệt hại xảy ra và được bồi thường. Vụ việc tương tự Amazon đã từng được US.FTC xử lý triệt để với Apple và Google - những nhà cung cấp ứng dụng hàng đầu thế giới.

  Theo đó, 2 công ty này đã bồi thường cho người tiêu dùng bị ảnh hưởng, đồng thời cho phép người dùng đòi tiền bồi hoàn ngay trên thiết bị di động khi phát hiện có giao dịch trong ứng dụng.

  Ba vụ việc nói trên chứng tỏ, một lượng rất lớn người tiêu dùng trên thế giới đã bị ảnh hưởng từ việc mua hàng trong ứng dụng.

  Để hạn chế thiệt hại liên quan đến mua hàng trong ứng dụng, người tiêu dùng cần chủ động quản lý tài khoản cũng như thiết bị di động của mình.

  Dưới đây là các bước giúp người tiêu dùng quản lý chặt chẽ việc mua hàng trong ứng dụng đối với từng hệ điều hành.

  Đối với BlackBerry chạy nền tảng Android

  chplay5.jpg

  Bước 1: Khởi động Google Play (CH Play) sau đó vào Cài đặt (Settings)

  Bước 2: Vào phần Lọc nội dung và Yêu cầu xác thực cho giao dịch

  Bước 3: Tại phần Lọc nội dung, chọn mức quản lý cao nhất là Mọi người, sau đó nhập mã pin bảo mật và nhấn OK

  Bước 4: Trong mục Yêu cầu xác thực, chọn Đối với tất cả giao dịch mua qua Google Play thông qua thiết bị này (nhập mật khẩu tài khoản Google để hoàn tất cài đặt

  Đối với BlackBerry 10:

  watermarked-2.jpg

  Bước 1: Từ màn hình chính bạn vuốt từ trên xuống chọn Cài Đặt

  Bước 2: Bạn truy cập vào Bảo mật và riêng tư > Quyền kiểm soát của cha mẹ

  Bước 3: Tùy chỉnh những gì bạn muốn kiểm soát khi đưa điện thoại cho con cái, trong trường hợp này bạn bật ON tùy chọn Mua nội dung

  Với những phương pháp trên bạn đã kiểm soát được con cháu mình khi cầm điện thoại để tránh những sai lầm đán tiếc với việc mua ứng dụng hoặc tính phí 3G-4G

  Tổng hợp Internet
  ICTNews​
   
  Fang

  Fang
  Expand Collapse

  BlackBerry No1

  Tham gia ngày:
  5/4/11
  Bài viết:
  847
  Đã được thích:
  1,361
  #1 Fang, 18/4/17
  Last edited: 18/4/17

Chia sẻ trang này

PING