TỔNG HỢP BBM vẫn sống tốt ở Ả Rập Xê Út

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi haclongboy, 26/7/13.

 1. [​IMG]


  Chỉ có BlackBerry Messenger được yên ổn trên đất Ả-Rập Xê-út trong khi số phận của Viber,Skype, WhatsApp vẫn rất mong manh.

  Viber, WhatsApp, Skype “lên thớt”

  Ủy ban CNTT và Truyền thông Ả-Rập Xê-út (CITC) hôm 18/7 phủ nhận các báo cáo cho rằng nước này đã chặn ứng dụng WhatsApp và Skype. Trước đó, tờ Al-Iktissadia đưa tin quan chức Ả-Rập Xê-út chuẩn bị chặn hai ứng dụng vì CITC và các nhà mạng viễn thông cho rằng Skype, WhatsApp không đồng ý với cách thức quản lí của nhà chức trách.

  Tháng 6/2013, quốc gia Trung Đông chính thức chặn Viber vì khó kiểm soát và khiến doanh thu từ cuộc gọi, tin nhắn quốc tế của các nhà mạng trong nước suy giảm.

  Trong một tuyên bố trên website, CITC viết: “Ứng dụng Viber bị tạm ngưng… (nhà chức trách) khẳng định sẽ có hành động đúng đắn chống lại bất kì ứng dụng, dịch vụ nào nếu không tuân thủ yêu cầu và quy định pháp lý được thực thi trong vương quốc”.

  Viber cho phép thuê bao thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn và chia sẻ file miễn phí qua Internet. CITC không giải thích những yêu cầu và quy định bị Viber vi phạm. Mọi nỗ lực sử dụng Viber trên hai smartphone khác nhau và tải ứng dụng về máy tính trong lãnh thổ đều thất bại. Website Viber cũng cho biết dịch vụ đã bị chặn tại Ả-rập Xê-út.

  Kể từ tháng 3/2013, nhà chức trách đã có lời cảnh báo các ứng dụng như Viber, WhatsApp, Skype vi phạm luật địa phương. Tại thời điểm đó, báo chí địa phương đưa tin ba hãng viễn thông lớn của Ả-rập Xê-út là Saudi Telecom, Etihad Etisalat (Mobily) và Zain Saudi đã đề nghị CITC kiểm soát hoặc chặn các ứng dụng này.

  Tỉ lệ tiếp cận di động tại quốc gia Trung Đông vào cuối năm 2012 là 188%. Nước này hiện có 15,8 triệu thuê bao Internet. Theo YouTube, trung bình mỗi người dùng xem video trực tuyến nhiều gấp 3 lần người Mỹ.

  Cuộc gọi và tin nhắn quốc tế từ lâu đã là nguồn thu không nhỏ cho các nhà mạng Ả-rập Xê-út, nơi có tới 9 triệu người xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người sử dụng ứng dụng nền Internet như Viber để liên lạc với người thân nơi quê nhà, khiến nhà mạng tổn thất không nhỏ.

  BlackBerry Messenger hợp tác để sống sót

  Thực tế, nền tảng nhắn tin BlackBerry Messenger (BBM) của BlackBerry từng bị quan chức Xê-út “sờ gáy” vào đầu tháng 8/2010. Nhà quản lí cho biết BBM có thể bị chặn từ ngày 6/8 do lo ngại về cách hãng điện thoại Canada mã hóa dữ liệu cá nhân trên thiết bị. RIM chuyển dữ liệu thông qua máy chủ đặt ngoài Trung Đông, khiến việc giám sát nội dung trở nên khó khăn hơn.

  Để “chiều lòng” cơ quan chức năng, BlackBerry và các hãng di động Xê-út khác đã thử nghiệm máy chủ đặt tại địa phương để chuyển hóa dữ liệu bên cạnh máy chủ đặt tại Canada. Chính nhờ động thái tích cực này, CITC thông báo BlackBery đã đáp ứng “một phần trong yêu cầu pháp luật”, khôi phục lại dịch vụ trên thiết bị của hãng.

  “Nhờ quá trình phát triển chủ động nhằm giải quyết một số yêu cầu về mặt tổ chức của nhà cung cấp, ủy ban quyết định cho phép dịch vụ BBM tiếp tục hoạt động. (BlackBerry) cần tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ để hoàn thiện phần còn lại của yêu cầu pháp lý”.

  Trước đó, khi có tin đồn BlackBerry cấp cho chính phủ các nước quyền truy cập nội dung gửi qua email, BBM trên thiết bị để thoát khỏi lệnh cấm, hãng đã lên tiếng phản đối và cho rằng đây hoàn toàn là tin đồn “vô căn cứ”.

  Theo BBvietnam
   
  haclongboy

  haclongboy
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/10/11
  Bài viết:
  456
  Đã được thích:
  629
  #1 haclongboy, 26/7/13
  Last edited: 26/7/13

Chia sẻ trang này

PING