BÊN LỀ Bạn có biết: Chỉ cần nhìn ảnh chụp là có thể biết được loại máy đang sử dụng

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi Lục Tôn, 22/11/16.

 1. camera-id-2.png
  Bạn có biết rằng chiếc điện thoại của bạn có thể được xác định thông qua bức ảnh mà bạn chụp? Không, khái niệm "xác định" không có ý nói về model hay thương hiệu, điều đó quá đơn giản. Khái niệm "xác định" ở đây có nghĩa là xác định chính xác chiếc điện thoại này mang mã số bao nhiêu chỉ thông qua việc phân tích một bức ảnh. Dù có hàng triệu người trên thế giới dùng cùng một model điện thoại, chụp hàng tá ảnh mỗi ngày thì cũng chẳng có hai chiếc camera nào chụp ra được cùng một bức ảnh giống nhau hoàn toàn. Thậm chí nếu bạn sử dụng hai chiếc điện thoại cùng model và chụp cùng hai bối cảnh giống hệt nhau đến từng mili giây thì kết quả vẫn cho ra hai bức ảnh khác nhau toàn toàn khi phân tích thông qua phần mềm. Theo các nhà khoa học, khái niệm này được gọi là "vân tay của camera" và bạn có thể tìm thấy vân tay hay mã ID độc nhất của loại camera mình đang dùng bằng cách tải phần mềm có tên gọi CamFinger.

  camfinger.png
  Là kết quả của một nghiên cứu hợp tác giữa trường Đại học Universtiy of Erlangen - Nuremberg và Đại học Polytechnic University of Milan liên quan đến các phương pháp xác thực, phần mềm CamFinger có thể đem đến cho bạn những kết quả khá thú vị về hệ thống bên trong một camera smartphone và camera điện tử nói chung. Bạn chỉ cần cung cấp những dữ liệu vô danh, cụ thể là hàng loạt các bức ảnh mất tiêu cự chụp bằng camera nhưng không cần chụp thứ gì cụ thể. Sau khi cài đặt xong, ứng dụng này sẽ yêu cầu bạn chụp một số bức ảnh về mỗi bối cảnh như sàn nhà, thảm hoặc bầu trời và sau đó các bức ảnh này sẽ được tự động tải lên đám mây và phân thích để đưa ra một bức ảnh vuông nhiễu, còn được gọi là một PRNU (Photo Response Non Uniformity) chính là ID camera độc nhất vô nhị của chiếc điện thoại bạn đagn dùng. Vậy quy trình này như thế nào?

  Về cơ bản, cảm biến camera trên chiếc điện thoại của bạn không hoàn hảo. Mỗi lần bạn chụp một bức ảnh, sự không hoàn hảo của mỗi bức ảnh sẽ tạo nên một dấu vết trên bức ảnh đó, và có thể được sử dụng để nhận diện thiết bị. Do sai số trong sản xuất, một số khu vực của cảm biến sẽ thể hiện ảnh sáng theo những cách khác nhau và ảnh hưởng đến một số pixel, khiến một số điểm ảnh sáng hơn và tối hơn. Kết quả cuối cùng sẽ là một số pixel bị sáng quá hoặc tối quá, tạo thành toàn bộ nội dung và ánh sáng của cả bức ảnh.

  Sử dụng CamFinger, hàng loạt bức ảnh bạn chụp có thể được xếp chồng lên nhau và lọc từ trên xuống để trông giống như một bức ảnh ngẫu nhiên chụp các bông tuyết rơi mà thực chất là các dải điểm sáng và tối bên trong cảm biến camera của thiết bị. Giống như các dấu vân tay, ID của cảm biến camera giữ nguyên trong toàn bộ vòng đời và có thể được sử dụng để xác định loại camera đó.


  Theo ICTNews, Phone Arena​
   
  Lục Tôn

  Lục Tôn
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  18/11/16
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  41
  #1 Lục Tôn, 22/11/16
  Last edited by a moderator: 22/11/16
  Joker's son and BBer Vu like this.

Chia sẻ trang này

PING