5 bước đơn giản để điện thoại của bạn 'an toàn hơn'

Thảo luận trong 'Cẩm Nang - Thủ Thuật Chung' bắt đầu bởi ndthuytrang, 4/9/14.

 1. slide.jpg
  Sự cố của Apple iCloud đặt ra câu hỏi lớn liên quan đến bảo mật và những mối hiểm họa có thể xảy ra khi dữ liệu riêng tư bị tiết lộ nếu những cơ chế bảo mật tốt nhất không được áp dụng.

  Đó là lý do vì sao nhiều người vẫn đặt niềm tin vào BlackBerry. Trong trường hợp một ai đó đang tự hỏi vì sao ta phải mua một chiếc điện thoại thông minh BlackBerry chứ không phải là một cái tên nào khác, bạn sẽ trả lời như thế nào? Matt Young của BlackBerry đã chia sẻ 5 bước để nâng cao khả năng bảo mật cho chiếc di động của bạn :

  1) Create a Strong, Memorable Password - Khởi tạo mật khẩu ở cấp độ mạnh và dễ ghi nhớ đối với riêng bạn

  Nhiều người thường sử dụng dạng mật khẩu cơ bản như "password'', " 123456" và bất kỳ những chuỗi ký tự quen thuộc khác, đây được cho là kiểu đặt password phổ biến nhất - theo một nhà cung cấp ứng dụng quản lý mật khẩu cho biết. Bạn không nên sử dụng thuần một chuỗi ký tự chữ, số, ký tự đặt biệt và quá ngắn để làm mật khẩu vì nó rất đơn giản nếu kẻ khác muốn truy cập mà nên kết hợp chúng và tạo độ dài tương đối với chuỗi mật khẩu cá nhân.

  Riêng với người dùng của mình, BlackBerry đưa ra một danh sách đen (chi tiết) với hơn 100 dạng mật khẩu mà họ khuyên người dùng không nên sử dụng vì lý do bảo mật

  Nhiều trang web và các ứng dụng yêu cầu bạn phải sử dụng mật khẩu mạnh gồm tám hoặc hơn 8 ký tự, trong đó bao gồm các dạng ký tự khác nhau, như chữ cái thì nên sử dụng cùng lúc cả các viết hoa và viết thường , số và ký tự đặc biệt.

  Một cách tuyệt vời để bạn có thể tạo một mật khẩu đạt được cả 2 yêu cầu: dễ nhớ với bạn và khó nhớ với người khác là một cụm từ quen thuộc, hoặc có thể là một đoạn của bài hát yêu thích của bạn , và sử dụng các chữ cái đầu tiên của mỗi từ là một ký tự trong chuỗi mật khẩu.

  Ví dụ: bạn thích bài hát có tựa “I Would Do Anything For Love (But I Won’t Do That) của Meatloaf - Chúng ta có thể sử dụng các ký tự đầu tiên của mỗi từ để có được chuỗi ký tự sau: IWDAFL ( BIWDT ) . Bạn có thể sử dụng nó như password của bạn, có thể sử dụng cả dấu ngoặc đơn ( ) và dùng số "1" thay cho "I" và dấu "+" cho " T " để có được password ở cấp độ mạnh hơn với 1WDAFL ( B1WD + )

  IMG_20140904_152008.jpg

  2) Sử dụng một ứng dụng quản lý mật khẩu (Password Manager)


  Ngay cả với những người biết cách tổ chức mọi thứ - cũng không phải dễ dàng để theo dõi hoặc ghi nhớ tất cả các tài khoản - mật khẩu do yêu cầu mỗi trang web khác nhau và ngày hết hạn mật khẩu cũng vậy, nhất là trong thời buổi mà mọi thứ đều hoạt động cùng với internet cũng như các loại tài khoản online.

  IMG_20140904_152319.jpg
  Chúng ta có sẵn một loạt các ứng dụng quản lý mật khẩu trên BlackBerry World nhưng chắc chắn hầu hết đều liên tưởng ngay đến Password Keeper, một ứng dụng do chính BlackBerry phát triển. Một vài cái tên ứng dụng khác có thể nhắc đến như SplashData hoặc LastPass Premium.

  IMG_20140904_152106.jpg

  Các ứng dụng bắt buộc bạn phải khởi tạo thông tin đăng nhập trước khi bắt đầu sử dụng. Kể từ lúc đó về sau, nếu bạn truy cập vào các trang web hoặc ứng dụng mà bạn đã lưu trữ thông tin, khi bạn nhập mật khẩu chủ , ứng dụng sẽ tự động điền các thông tin cho bạn khi bạn truy cập các trang web hoặc ứng dụng đó. Các ứng dụng mật khẩu cũng yêu cầu bạn lưu trữ mật khẩu khi bạn nhập chúng .

  3) Secure your Wireless Network at Home or Away - Bảo mật mạng không dây tại nhà hoặc ở những nơi bạn thường truy cập

  Nếu bạn đang ở nhà , điều này có nghĩa là bộ định tuyến Wi-Fi (đường truyền mạng) của bạn được thiết lập với mức bảo mật WPA2 - Đó là tiêu chuẩn vàng . Theo PCWorld , so với tiêu chuẩn cũ, WEP và WPA , cả hai đều có thể bị bẻ khóa trong vài phút. WPA2 cung cấp mức độ bảo mật nhiều hơn đáng kể.

  Ngoài ra , nhiều người kích hoạt chế độ “guest access” trên các router của họ (quán cà phê, thư viện, công ty, ....) để khách hàng của họ sử dụng dễ dàng hơn. Điều này nên bị vô hiệu hóa , vì nó tương đối dễ dàng nếu có ai đó có ý định truy cập trái phép vào mạng của bạn và kiểm soát các thông tin đăng nhập trên các thiết bị khác. Sử dụng một mạng riêng ảo - Virtual Private Network (VPN) là một lựa chọn tốt để thiết lập một hệ thống mạng không dây an toàn.

  hacker.jpg

  Eva Velasquez , Chủ tịch / Giám đốc điều hành tại Identity Theft Resource Center nói về vấn đề nhận dạng địa chỉ này trong một bài viết cho Intuit.com ," Sử dụng hệ thống mạng công cộng (WiFi), tất cả những truy cập cá nhân của chúng ta thông qua đó không được mã hóa hay sử dụng mật khẩu bảo vệ, đều tiềm ẩn những vấn đề nhất định. Tất cả mọi thứ bạn đang làm trên Internet, bao gồm cả những mật khẩu mà bạn nhập vào, các trang web bạn truy cập và những gì bạn làm trên chúng. Tất cả điều này có thể bị một hacker theo dõi và nắm hết mọi thứ.

  Chuyên gia bảo mật của BlackBerry , Alex Manea , đồng tình với quan điểm của Eva Velasquez khi tôi hỏi ông về điều này , ông cho biết:
  VPN thường được sử dụng trong văn phòng - công ty, nó tạo ra một khu vực riêng được bảo vệ khi thực hiện các truy cập an toàn.

  4) Use Multifactor Authentication - Sử dụng nhiều phương pháp xác thực

  Bạn đã bao giờ cố gắng để truy cập tài khoản ngân hàng của bạn từ một máy tính khác chưa không phải máy tính cá nhân của chính mình? Nếu rồi chắc chắn bạn đã từng biết đến mã xác thực OTP (qua nhiều bước ), sau khi đăng nhập người dùng vẫn phải thực hiện xác nhận bằng cách ra yêu cầu gửi với hệ thống để nhận một tin nhắn văn bản có chứa mã (code) bạn cần phải nhập vào để tiến hành các bước tiếp theo????

  Đó là một ví dụ về chứng thực đa hệ , và sử dụng một cái gì đó chỉ có bạn biết (password/PIN/pattern) với một cái gì đó chỉ riêng bạn mới có (số điện thoại cá nhân) .
  Nhiều nhà cung cấp thư điện tử, cũng như các ngân hàng ... mà người dùng thường truy cập vào các thông tin nhạy cảm , cung cấp hai bước xác thực đa yếu tố.

  Có 3 yếu tố độc lập gắn liền với người sử dụng , được sử dụng để xác minh con người và các thông tin thích hợp để truy cập thông tin , có thêm yếu tố xác minh mới nổi vài năm gần đây là sinh trắc học , chẳng hạn như một máy quét dấu vân tay trên máy tính xách tay hoặc thiết bị di động . Điều này thêm một lớp chứng thực mà không đòi hỏi bạn phải ghi nhớ bất cứ điều gì .

  5) Encrypt Your Own Data on Your Device - Mã hóa dữ liệu riêng trên thiết bị di động

  Nhiều thiết bị cho phép bạn bảo vệ dữ liệu của bạn theo cách này ,mà BlackBerry là một trong số đó. Việc mã hóa dữ liệu giúp bảo vệ dữ liệu của bạn với một chuẩn tập tin riêng, ngay cả khi một ai đó đã sao chép được nó, để có thể mở được nó cũng cần có kiến thức hoặc khả năng nhất định.

  IMG_20140904_152030.jpg
  Cách thực hiện:

  Đầu tiên , trên màn hình chủ , vuốt từ phía trên cùng của màn hình vuốt xuống
  Chạm [​IMG] Settings > Security > Encryption > Device Encryption chọn On.

  Bạn có tùy chọn tương tự cho dữ liệu trên thẻ nhớ Media Card Encryption.


  Nguồn: Inside BlackBerry
   

  Các file đính kèm:

  ndthuytrang

  ndthuytrang
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/7/11
  Bài viết:
  4,525
  Đã được thích:
  7,276
  #1 ndthuytrang, 4/9/14
  Last edited: 1/12/14
  lexus1412, vdizz, minhnka and 4 others like this.
 2. minhnka

  minhnka
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  23/6/14
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  393
  Qúa hay!!! :)
   
 3. chử đức bình

  chử đức bình
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  15/7/14
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  15
  có một lỗi bảo mật ngớ ngẩn của blackberry 10 mà không phải ai cũng để ý. đó là phần nhập mã bảo mật , khi nhập hiện hết lên không tự chuyển thành dấu *...không ai phản ánh vấn đề này đến blackberry nhỉ
   
 4. bold9000at&tjj

  bold9000at&tjj
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  20/4/13
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  84
  Chắc bác chủ chắc là cầu thủ bóng đá, bác rèn luyện được cặp giờ ngon thế, chắc cũng phải ngang với roberto carlos ngày xưa của brazin ấy nhỉ :D
  Nó có chế độ show với tắt chế độ hiển thị mật khẩu mà bạn. cái đó cho trường hợp người ta sợ đánh nhầm mật khẩu thì để chế độ hiển thị mật khẩu mà, bạn bị thế thì chú ý bên dưới chỗ nhập mật khẩu có cái hình như cái mắt ấy nhấp vào đó là mật khẩu của bạn nhấn đến đâu thành hoa thị đến đó luôn (đúng như kiểu bịt mắt ấy :D)
   
  #4 bold9000at&tjj, 4/9/14
  Last edited: 4/9/14
  Đổi Thay and trieuhung like this.
 5. chử đức bình

  chử đức bình
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  15/7/14
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  15
  cả hai chế độ đều như vậy nhé. không tin bạn thử test trong wifi, chỗ nhập pass ấy. pass của máy thì ok, nhưng pass của wifi, pass trên các ứng dụng thì đều không tự động mã hóa và ẩn đi được
   
  0xiangjiao0 thích bài này.
 6. KelvinLe

  KelvinLe
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  25/4/14
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  54
  không biết có fan bb nào để ý ưu điểm của "password keeper" cũng chính là nhược điểm đáng sợ nhất cho người dùng blackberry ko?
  Chủ quan vào nó thì có ngày ngồi mà "gãi đầu - bứt tóc".
   
  ndthuytrang thích bài này.
 7. ndthuytrang

  ndthuytrang
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/7/11
  Bài viết:
  4,525
  Đã được thích:
  7,276
  ^^ Đó là lúc dùng những cách nhận dạng khác để lấy lại thông tin truy vấn :D
   
 8. 0xiangjiao0

  0xiangjiao0
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  4/7/12
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  72
  Lúc gõ mật khẩu để vào Password Keeper nó ko hiện **** mà hiện thẳng pass. Ông nào ngồi sau nhìn 1 cái thì móm! +.+
   
  chử đức bình thích bài này.
 9. ndthuytrang

  ndthuytrang
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/7/11
  Bài viết:
  4,525
  Đã được thích:
  7,276
  Gõ BB đâu cần nhìn màn hình =))

  Nên cứ vậy mà triển thôi :D
   
  chử đức bình thích bài này.
 10. 0xiangjiao0

  0xiangjiao0
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  4/7/12
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  72
  Theo mình đấy là lỗi ý :( Chứ ko phải là cố tình để vậy. Vì làm thế thì vô lí quá, chưa kể góc phải của trường nhập pass còn có icon hình con mắt (show password)
  Mong là BB để ý sửa lại. Chả biết phản hồi vào đâu :D
   
  ndthuytrang thích bài này.

Chia sẻ trang này

PING